Trang chủ » Tấm lòng vàng » 36 năm hết lòng vì bệnh nhân nghèo của nữ bác sĩ

36 năm hết lòng vì bệnh nhân nghèo của nữ bác sĩ

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí đến với bà con nghèo, kêu gọi quyên góp giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn… là những công việc hàng ngày, hàng giờ được bà Nguyễn Ngọc Nữ (Út Nữ), 69 tuổi, ở ấp Phú Thọ, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, ấp ủ suốt 36 năm qua. 

Về với xã Đông Phú, hỏi về người tên Út NỮ, ai cũng sẽ tận tình chỉ đến nhà bà Nguyễn Ngọc Nữ. Bà Út tâm sự: “Trước đây, ở nhà cha tôi làm thầy thuốc nam, nhưng bản thân thích làm giáo viên, nên năm 1969 sau khi học xong tôi xin đi dạy học. Rồi đến năm 1983, trong một lần đi dạy gặp một người bị bệnh, thấy vậy, tôi mới nghĩ ra cách dùng các vị thuốc nam để giúp họ vượt qua nguy hiểm. Sau đó, tôi thấy việc chữa bệnh cứu người rất ý nghĩa, nên đã xin nghỉ dạy và chuyên tâm học cách chữa bệnh bằng thuốc nam”. 

Được bà con chia sẻ, suốt 36 năm qua, công việc khám bệnh, bốc thuốc đều hoàn toàn miễn phí. Không chỉ bà con địa phương, tiếng tăm của bà đã đến các tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng… 

Suốt 36 năm qua, bà Út Nữ luôn hết lòng vì bệnh nhân nghèo.

Ông Phạm Tuấn Kiệt, ở tỉnh Vĩnh Long đến khám bệnh và hốt thuốc tại phòng khám, nói: “Do có người quen ở Châu Thành chỉ, nên mấy tháng nay tôi lặn lội xuống phòng khám của bà Út để trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhờ thuốc tại phòng khám cho, mà giờ tôi đi lại cũng khỏe hơn rồi không còn đau nhức nhiều như trước nữa. Thấy phòng khám hốt thuốc miễn phí, bởi vậy mỗi lần xuống tôi cũng kêu người nhà chặt ít thuốc nam mang xuống cho lại phòng khám”. 

Địa phương trước đây cũng quan tâm, hỗ trợ 1 mảnh đất, xây cho bà 1 căn nhà nhỏ để khám chữa bệnh mỗi thứ 2,4,6 hàng tuần. Nhưng do việc xuống cấp của phòng khám, cùng với sức khỏe bà yếu đi nhiều, vì vậy phòng khám chỉ còn khám bệnh và hốt thuốc vào ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Hiện trung bình mỗi ngày có từ 30-50 lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Bà Huỳnh Thị Thuận, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú, người dân trên địa bàn nói: “Nhờ có phòng thuốc nam của bà Út, mà bà con nghèo chúng tôi cũng đỡ được phần nào chi phí chữa bệnh. Do đi bán vé số lâu năm, lội bộ nhiều giờ lại lớn tuổi, bởi vậy nhức mỏi dữ lắm. Cũng may lại phòng khám được bà Út khám, hốt thuốc về uống, nên sức khỏe tôi giờ cũng đã đỡ hơn rất nhiều”.

Trong năm qua, bà Út Nữ đã khám bệnh được cho 2.314 lượt bệnh nhân và hốt hơn 18.512 thang thuốc nam; vận động hỗ trợ khoảng 5,5 tấn gạo để hỗ trợ bà con nghèo trên địa bàn; hỗ trợ được hơn 7 triệu đồng cho các hoàn cảnh được thực hiện chương trình “Khát vọng sống”; tặng 37 phần quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi…

Ngoài việc ở phòng khám, bà Út Nữ còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo như vận động quà hỗ trợ hộ khó khăn, tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”, vận động vật tư để sửa chữa các tuyến lộ nông thôn… Ông Đặng Văn Nhàn, Bí thư Đảng ủy xã Đông Phú, huyện Châu Thành, cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi, khi tại địa phương có những người luôn hết lòng vì công tác từ thiện như bà Út Nữ. Những việc làm của bà, đã góp phần rất thiết thực cùng chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn để mọi người cùng có điều kiện vươn lên trong cuộc sống…”. 

Luôn mang trong mình trái tim nhân hậu, mong muốn giúp đỡ, “Lá lành đùm lá rách” để cùng san sẻ những gánh nặng, những thiếu thốn của người dân. Những việc làm tuy nhỏ của bà Út Nữ, sẽ mang một ý nghĩa lớn để người người, nhà nhà từng bước vươn lên.