Trang chủ » Tin tức » Báo động hình thức mượn danh Hội chữ thập đỏ huy động vốn đa cấp

Báo động hình thức mượn danh Hội chữ thập đỏ huy động vốn đa cấp

Thực tế hiện nay, đa cấp len lỏi ở khắp mọi nơi và biến tướng dưới nhiều tên gọi và hình thức khác nhau. Đáng chú ý và nguy hiểm hơn là các tổ chức tinh vi mượn danh Hội Chữ thập đỏ để lừa đảo, huy động vốn theo hình thức đa cấp khiến không ít những người cả tin mà sập bẫy.

Những ngày qua, trước thông tin một Câu lạc bộ tự xưng là trực thuộc Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội, một tổ chức rất uy tín nhằm lấy được niềm tin của rất nhiều người đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khiến cho ai nấy đều hoang mang lo lắng. Nhiều người vì tin vào uy tín của Hội chữ Thập đỏ Hà nội nên đã không ngần ngại nghe theo những lời mời chào ngon ngọt mà đóng hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng vào Câu lạc bộ này. Thế nhưng đến cuối cùng thì họ có nguy cơ bị mất trắng số tiền dành dụm, tích cóp bao lâu mà không biết lấy lại bằng cách nào.

Câu lạc bộ mà bài viết muốn nói tới ở đây chính là Câu lạc bộ Sức Khỏe Việt thuộc Trung tâm khí công và dạy nghề nhân đạo trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội.

Hình thức mượn danh Hội chữ thập đỏ để huy động vốn đa cấp

Ông Nguyễn An Ninh mang theo nỗi bức xúc đó tìm đến Đài truyền hình Việt Nam để phản ánh. Ông cầm theo một tờ đơn tham gia vào Câu lạc bộ Sức khỏe Việt và một tờ giấy chứng nhận ông đã tình nguyện ủng hộ cho Câu lạc bộ này 10.000.000 đồng. Nếu chỉ nhìn vào số giấy tờ này thì có thể hiểu là ông Ninh đã đóng tiền để ủng hộ Câu lạc bộ, thế nhưng sự thật đằng sau câu chuyện của ông thì không phải như vậy.

Ông Nguyễn An Ninh (Hà Nội) là một trong những nạn nhân của hình thức huy động vốn đa cấp này.

Những người ở Câu lạc bộ này nói với ông rằng: “Anh không cần phải lao động gì cả, anh cứ có tiền, tiền của anh dư thừa anh cứ đóng góp vào đây rồi hàng tháng anh lĩnh tiền. Mã thì 800.000 một mã, đóng góp bao nhiêu mã thì tùy, hàng tháng sẽ lại nhận lại tiền lãi.” Theo đó, với số tiền đã đóng là 10.000.000 đồng, ông Ninh được hứa hẹn là sẽ nhận lại 1.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, ông chỉ nhận được tiền lãi của tháng đầu tiên, còn từ đó đến nay, cả lãi lẫn gốc đều không thấy đâu.

Tìm hiểu kỹ hơn về Câu lạc bộ này, theo lời mời chào bùi tai thì chỉ với 1.000.000 đồng đóng góp vào Câu lạc bộ, Hội viên sẽ được tham gia vào quỹ Chung tay làm giàu, nếu càng kêu gọi được nhiều người tham gia thì số tiền mà người đó lấy về sẽ càng nhiều. Mỗi người tham gia được cấp một mã, theo số thứ tự thì người vào trước đẩy lên trước, người vào sau xếp sau, cứ như vậy những người vào sau sẽ đẩy người vào trước được hưởng lợi, hay còn gọi là cấp vốn ở mức cao hơn. 

Càng kêu gọi được nhiều người tham gia thì số tiền mà người đó lấy về sẽ càng nhiều.

Tìm đến nhà bà Phương, người mà theo ông Ninh là đã mời ông tham gia vào Câu lạc bộ Sức khỏe Việt, hóa ra trước đó, bà Phương đã từng kêu gọi ông Ninh tham gia vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo, xây dựng nông thôn mới – một trung tâm đã bị giải thể vì huy động số tiền của hàng nghìn người dưới chiêu bài hỗ trợ người nghèo. Bà Phương cho biết: “Tôi cũng đang tham gia ở hội Hỗ trợ người nghèo mà, tôi thấy mà cái đồng tiền thì nó cũng nhiều tôi lại mời các bác này”. Chỉ với riêng trong nhóm do bà Phương huy động, đã có gần 20 người đóng tiền với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

Giấy chứng nhận sau khi đóng tiền dưới hình thức ủng hộ Câu lạc bộ

Mặc dù chỉ mới thành lập từ tháng 8/2015, tồn tại vẻn vẹn vài tháng, nhưng Câu lạc bộ Sức khỏe Việt đã có 6 chi nhánh tại 6 tỉnh miền Bắc và kéo được hàng nghìn hội viên tham gia.

Trang chủ của Câu lạc bộ mượn danh Hội chữ thập đỏ

Khi chúng tôi tìm đến địa chỉ trụ sở câu lạc bộ Sức Khỏe Việt tại đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), thì người bảo vệ tòa nhà cho biết, câu lạc bộ này hiện đã đóng cửa từ lâu.

Hình ảnh do Phóng viên chụp lại vào tháng 10/2015 tại đường Trần Đăng Ninh

Khi ông Ninh liên hệ qua điện thoại với Giám đốc câu lạc bộ là ông Lại Di Thao — trao đổi vấn đề muốn rút khỏi câu lạc bộ và lấy lại tiền gốc thì nhận được câu trả lời: “Báo cáo với anh, phần tiền đóng góp được bao nhiêu chúng tôi chi hết rồi. Giờ chỉ còn trông chờ vào hội viên mới tham gia vào, nộp tiền thì chúng tôi mới giúp cho các anh được! Vì đây là quỹ chung tay mà, có người sau vào thì mới trả được cho người trước, người cuối thì trả cho người giữa, kiểu như thế.”

Ngày nay, những tổ chức làm từ thiện uy tín đúng nghĩa không phải ít, nhưng những tổ chức núp bóng mượn danh để lợi dụng niềm tin và lừa đảo cũng nhiều. Bởi vậy, trước những ma trận cạm bẫy thì mỗi người hãy thật tỉnh táo, sáng suốt, để biết nơi nào là đáng tin, và phải luôn nhớ một điều rằng: “Không có bất cứ thứ gì miễn phí từ trên trời rơi xuống, cái gì bạn nghĩ càng Lợi, thực chất lại càng Đắt: Đừng vì ngây thơ mà trả giá.” 

Theo: Báo Pháp Luật

Hình ảnh: VTV1