Trang chủ » Tin tức 24h » Bệnh nhân Covid-19 thứ 21 tiếp xúc 96 người, nâng mức độ nguy hiểm cao

Bệnh nhân Covid-19 thứ 21 tiếp xúc 96 người, nâng mức độ nguy hiểm cao

Sáng 8/3/2020, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dự báo, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao và không loại trừ thời gian tới sẽ phát hiện các ca dương tính mới.

Sáng 8/3/2020, đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo: Tất cả thông tin phải công khai, minh bạch đến người dân, huy động người dân cùng vào cuộc. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Bệnh nhân 21 tiếp xúc 96 người

Giữa diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, đã khẩn trương làm rõ cơ bản số người tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc, lịch trình sinh hoạt, đi lại của 4 bệnh nhân Covid-19 (bệnh nhân 17, 18, 19, 20), đồng thời, xác minh làm rõ đến đâu thì cách ly đến đó một cách triệt để, các bệnh nhân tiến triển tốt, không có trường hợp nào nặng, thậm chí tiến triển rất nhanh.

Ông Chung nêu cụ thể, với Nguyễn Hồng N. (bệnh nhân 17), số người tiếp xúc gần là 32 người. Xét nghiệm kết quả âm tính 27 người, 3 dương tính, 2 đang chờ kết quả. Những trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc (F2) thì đã cho cách ly toàn bộ. Với bệnh nhân là lái xe của bệnh nhân 17, số tiếp xúc gần là 18; F2 là 36. Với trường hợp bệnh nhân là bác của bệnh nhân số 17 số tiếp xúc gần là 12, đã đưa đi cách ly toàn bộ. Với trường hợp là giúp việc cho bệnh nhân 17, số tiếp xúc gần là 23, đã xét nghiệm âm tính 15.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Cách làm tốt nhất là phòng ngừa từ người dân. Người dân giám sát những trường hợp cách ly tại cộng đồng, giám sát các đối tượng đi về mà không khai báo. Người dân tự chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, có trách nhiệm với xã hội. Muốn người dân làm được, chính quyền phải minh bạch”. 

Về trường hợp của bệnh nhân số 21 Nguyễn Quang Th., ông Chung cho biết, qua rà soát lịch trình, từ sáng 2/3 đến chiều 6/3 có tiếp xúc với 96 người, ở nhiều nơi, có hội nghị có 40 người, có cả đi chơi golf. “Chúng tôi đang xác minh theo tinh thần làm rõ đến đâu lấy mẫu và xét nghiệm đến đó. Các trường hợp này đã được thông báo và đang cách ly tại gia đình”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, với các ca dương tính, Hà Nội đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm, rà soát được người nhà, người thân, người ngoài xã hội để có biện pháp cách ly. Thành phố sẽ công bố tất cả những nơi các bệnh nhân ở, đi đến để người dân giảm bớt đến các khu vực này.

“Tinh thần của Thành phố là nâng cao hơn một mức cảnh báo. Tức là những người tiếp xúc gần với ca dương tính thì coi như người nhiễm, tiếp xúc F2 thì coi như F1, tức là nâng mức độ nguy hiểm lên để xử lý”, ông Chung nói.

Diễn biến phức tạp của Covid-19

Ông Chung nhắc đến trường hợp của bệnh nhân số 21, cho rằng hành trình đi lại của người này phức tạp, nên phải tập trung phối hợp với các đơn vị, xác minh những người tiếp xúc, rõ đến đâu thì thông báo cách ly tại nhà, lấy mẫu đến đó để xét nghiệm. Nếu F2 mà âm tính thì thống nhất cho cách ly tại nhà nếu nhà F2 đủ điều kiện cách ly, không thì cách ly tại trạm y tế xã, phường.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội dự báo, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao và không loại trừ thời gian tới sẽ phát hiện các ca dương tính mới. Ông Chung đề nghị người dân nâng cao tinh thần chủ động, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Thành phố sẽ công khai minh bạch thông tin để người dân yên tâm.

Các bệnh nhân được cách ly tùy theo mức độ của bệnh. Quy trình phân loại cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc làm đến F3 (Cập nhật 7h30, ngày 7/3/2020). Bệnh nhân F0-bệnh nhân dương tính hoặc đã được xử lý như dương tính chuyển đến điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TW2. Bệnh nhân F1, tiếp xúc ca trực tiếp ca dương tính chuyển cách ly tại các bệnh viện gần nhất, tiện nhất (Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Nội, Xampon, Bắc Thăng Long). Mức độ F2 tiếp xúc với F1, F3 tiếp xúc với F2 được cách ly tại nơi ở. Nếu sau 14-16 ngày không có biểu hiện gì thì trở lại sinh hoạt bình thường. 

Với các trường hợp yếu hơn thì kéo dài thời gian cách ly, vì trên thế giới có những ca ủ bệnh tới 27-37 ngày. Tình trạng bùng phát số ca bệnh bất ngờ ở Hà Nội bắt đầu từ ngày 6/3. Tình hình ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19, ông Chung cho rằng, cần tập trung xác minh các trường hợp liên quan các ca dương tính, tinh thần là tuyên truyền, thuyết phục nhưng không nể nang.

Ông Chung chia sẻ: “Tôi đã nêu, nếu không công khai, không minh bạch thì chúng ta sẽ phải trả giá. Bởi người dân không hiểu, chưa thông cảm thì chính quyền không làm xuể được đâu”. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng tái khẳng định thông tin, Thành phố đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân; người dân không cần mua tích trữ.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang được triển khai đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ. Song với sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp, thì người dân cần hạn chế ra ngoài lúc này là cực kỳ cần thiết. 

Nguồn tham khảo: tintuc.vn