Trang chủ » Giáo dục » Cách sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Cách sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Chúng ta hay phiền não khổ đau về những chuyện quá khứ, về tương lai xa xôi, nên nhiều khi suy nghĩ nhiều khiến cho bản thân mệt mỏi. Vậy nên biết học cách buông bỏ phiền não để sống bình yên, để ta thấy hạnh phúc và sống cuộc đời đầy ý nghĩa. 

 

Trong cuộc sống có muôn vàn sắc màu, buồn vui, giận dữ, bất hạnh, sầu não… Nếu như cuộc sống có những lúc họa đến khiến chúng ta không vừa ý, chúng ta cũng không nên nhìn mọi thứ quá bi oan mà oán hận. Đời người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn những cách sống để hạnh phúc hơn mỗi ngày, sống một cuộc đời ý nghĩa.

 

Hạnh phúc là gì?

Có người cho rằng, hạnh phúc là được ăn no, mặc ấm, có người thì cho rằng là phải ăn ngon, mặc đẹp, ở chỗ hạng sang.. Có người thì cho rằng hạnh phúc là khi có nhà có cửa, có ô tô, có tiền tỷ trong tài khoản…. Ấy vậy mà nhiều khi chúng ta có tất cả chúng ta vẫn bất ổn và khổ đau. Vậy mới thấy, có tiền có của vẫn chưa phải là hạnh phúc tròn đầy, vẫn mang phiền não trong tâm. Người ta cứ đi tìm kiếm hạnh phúc xa xôi mà không biết rằng hạnh phúc đơn giản là nằm trong bàn tay của chính mình, khi bạn đang được sống dưới đời mà không gặp khổ đau.

Bạn cho rằng, bạn hạnh phúc là khi bạn có tiền tỷ trong tài khoản có siêu xe đắt tiền, có căn nhà chục tỷ… Tôi không bác bỏ điều ấy, nhưng những tài sản đó không tồn tại mãi mãi. Khi chúng ta không còn trên đời thì chúng ta cũng không thể mang chúng theo. Cách tạo ra hạnh phúc không hề khó như chúng ta nghĩ, hạnh phúc đích thực là khi chúng ta có 7 phần của cuộc đời: Sức khỏe, Hạnh phúc gia đình, Tương lai con cái, Mối quan hệ, Công việc, Tài chính, Trí tuệ.

Hạnh phúc từ chính tâm hồn

Có người từng cho rằng, chẳng có con đường nào dẫn ta đến hạnh phúc mà chỉ có thái độ và cách chúng ta lựa chọn hạnh phúc để đi trên những con đường khác nhau”. Một thái độ vui tươi, lạc quan sẽ làm cho cuộc sống của bạn tràn ngập niềm vui hạnh phúc, niềm vui và ngược lại với thái độ bi quan, chán nản và buông xuôi đối với cuộc sống bạn sẽ nhận lại cho mình cuộc sống thất bại, buồn tẻ. 

Đời là vô thường nên chúng ta hãy đừng quá lo nghĩ về quá khứ, lo lắng về tương lai mà bỏ quên hạnh phúc hiện tại. Hãy sống và cống hiến cho đời để khi chết đi không trở thành một hạt cát vô danh.

Hạnh phúc là xả bỏ sân hận, bỏ những điều nhỏ nhặt phiền não

Cuộc sống nếu như cứ tranh giành hơn thua thì thật là lãng phí, bỏi chúng ta cũng chỉ sống tại một khắc, ai rồi cũng sẽ chết. Vậy nên chi bằng hãy có một trái tim yêu thương, quan tâm, biết ơn những người đã giúp đỡ mình và tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Chúng ta thường vướng vào những điều nhỏ nhặt, suy nghĩ phiền não quá nhiều khiến cho thân tâm nhọc nhằn. Nếu biết buông bỏ thì sẽ như chút được gánh nặng trong lòng, làm phong phú thêm cuộc sống. Mỉm cười là cách giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề, im lặng là cách giúp chúng ta không buông ra những lời nói làm tổn thương người khác. Quá khứ đã qua, tương lai đang đến, hãy đối xử tốt và yêu thương mọi người xung quanh, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn so với điều bạn nghĩ. 

Hạnh phúc là do bạn lựa chọn, sống là chính mình

Bạn muốn cuộc sống của mình tốt hơn hay khổ đau, thành công hay thất bại tất cả đều là lựa chọn của bạn. Vì vậy hãy xây dựng những nguyên tắc cho bản thân, những thói quen, và suy nghĩ đúng đắn. Suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động, hành động sẽ dẫn đến thói quen. Thói quen sẽ dẫn đến tính cách. Bạn muốn sống thế nào là sự lựa chọn của chính bạn. Biết buông bỏ quá khứ, bỏ sân hận, bỏ khổ đau để sống hạnh phúc bình yên. 

Dù bạn có tốt đến đâu cũng không thể làm hài lòng được tất cả mọi người, nhưng hãy đối xử với các mối quan hệ theo đúng chuẩn mực và những nguyên tắc của mối quan hệ đó. Sống không hổ thẹn với lương tâm, chuẩn theo nguyên lý là được. Hãy sống là chính mình và làm điều mình thích.