Trang chủ » Giáo dục » Câu chuyện: Con cáo và con dê

Câu chuyện: Con cáo và con dê

Vào một buổi tối đẹp trời, một con cáo đang đi lang thang trong bóng tối thì nó rơi xuống giếng. Nước trong giếng cạn nên nó sẽ không chết đuối, nhưng hố quá sâu khiến nó không thể nhảy lên được. Cáo đã cố gắng hết sức để thoát ra, nhưng tất cả đều vô ích. Vì vậy, nó quyết định ở lại đó cho đến sáng hôm sau khi những con vật khác đi đến giếng.

 

Sáng hôm sau, cáo nghe thấy một giọng nói. “Bạn đang làm gì ở đó vậy?” giọng nói lanh lảnh cất lên. Cáo nhìn lên thì thấy dê đang đi ngang qua giếng. Cáo nghĩ mình nên tận dụng sự ngây thơ và khờ khạo của dê để đưa mình ra khỏi giếng.

“Tôi đến đây để uống nước”, con cáo ranh mãnh trả lời. “Đó là thứ nước ngon nhất mà tôi từng được nếm thử. Hãy đến và thử tự mình thưởng thức thứ nước uống này đi.” Dê liền nhảy xuống giếng mà không hề đắn đo. Sau khi dê đã dịu cơn khát nó tìm cách thoát ra ngoài. Nhưng cũng giống như cáo, nó cũng bất lực để có thể nhảy ra ngoài.

Sau đó, con cáo nói, “Tôi có một ý tưởng. Bạn đứng trên hai chân sau của bạn. Tôi sẽ trèo lên đầu bạn và ra ngoài. Sau đó tôi cũng sẽ giúp bạn đi ra ngoài.” Con dê quá ngây thơ nên không hiểu được sự gian xảo của cáo và đã làm theo lời cáo và dìu nó ra khỏi giếng. Nhưng, cáo đã không quay lại để giúp dê như đã hứa. Dê khóc kêu cứu nhưng con cáo ích kỷ thì không thèm quan tâm.

Trong khi bỏ đi, con cáo nói, “Nếu bạn đủ thông minh, bạn sẽ không bao giờ vào mà không nhìn xem cách thoát ra như thế nào.”

 

Bài học: Hãy quan sát trước khi bạn nhảy. Đừng chỉ mù quáng bước vào bất cứ điều gì mà không suy nghĩ.

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/the-fox-and-the-goat-with-moral/