Trang chủ » Giáo dục » Câu chuyện: Hãy tỏa sáng theo cách của bạn

Câu chuyện: Hãy tỏa sáng theo cách của bạn

Một vị kiếm sĩ Samurai nọ vốn nổi tiếng là người cao thượng và trung thực, đã tìm đến thăm một nhà sư để xin lời khuyên.

Đợi khi nhà sư đã cầu nguyện xong, vị Samurai hỏi, “Tại sao con lại có cảm giác thua kém như vậy? Con đã nhiều lần đối mặt với cái chết, đã bảo vệ những người yếu đuối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy thầy ngồi thiền, con lại cảm thấy rằng cuộc sống của con hoàn toàn chẳng có thứ gì quan trọng.”

“Đợi đã. Sau khi ta gặp gỡ tất cả những người đến gặp ta hôm nay, ta sẽ trả lời con.” – nhà sư trả lời.

Vị Samurai dành cả ngày ngồi trong vườn chùa, quan sát người ra người vào để tìm xin lời khuyên. Anh thấy cách nhà sư đón tiếp tất cả họ với cùng một sự kiên nhẫn và cùng một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Khi màn đêm buông xuống, khi mọi người đều đã về hết, vị Samurai mới đề nghị: “Bây giờ thầy có thể cho con câu trả lời rồi chứ?”

Nhà sư mời anh ta vào và dẫn vào phòng. Trăng tròn tỏa sáng trên bầu trời đêm và bao trùm bầu không khí là một sự yên lặng tĩnh mịch.

“Con có nhìn thấy mặt trăng kia không, nó mới đẹp làm sao. Nó chiếu sáng trên khắp bầu trời, và ngày mai mặt trời sẽ lại tỏa sáng.”

“Nhưng ánh sáng mặt trời thì rực rỡ hơn nhiều, và có thể soi sáng từng chi tiết của cảnh quan xung quanh chúng ta như: cây cối, núi non và những đám mây.”

“Ta đã chiêm ngưỡng hai năm nay và chưa bao giờ nghe thấy mặt trăng nói: tại sao tôi không tỏa sáng như mặt trời? Có phải chăng vì tôi thấp kém?”

“Dĩ nhiên là không rồi.” – Vị Samurai trả lời. “Mặt trăng và mặt trời là những thứ hoàn toàn khác nhau; mỗi vật có một vẻ đẹp riêng của nó. Thầy không thể so sánh hai thứ đó với nhau được.”

“Vậy con đã biết câu trả lời rồi đấy. Chúng ta là hai người khác nhau, mỗi người chiến đấu theo cách riêng của mình vì điều mà mình tin tưởng, và để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn; phần còn lại chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi.”

 

Nguồn dịch: alltimeshortstories.com