Trang chủ » Giáo dục » Câu chuyện: Những con cá mập trong cuộc sống

Câu chuyện: Những con cá mập trong cuộc sống

Người Nhật luôn yêu thích cá tươi. Tuy nhiên, vùng biển gần Nhật Bản đã không còn nhiều cá trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, ngư dân phải vươn khơi xa hơn để đánh bắt nguồn cá và tàu đánh cá ngày một lớn hơn. Ngư dân càng đi đánh cá xa khơi, thì càng phải mất nhiều thời gian để đưa cá vào bờ, vì vậy khi đến chợ, cá không còn tươi nữa.

 

Để giải quyết vấn đề này, ngư dân đã lắp đặt tủ đông lạnh trên thuyền của họ. Họ sẽ đóng băng những con cá bắt được trong đó. Điều này giúp bảo quản được cá trong thời gian lâu hơn nhưng không thể giữ được độ tươi ngon như người Nhật mong muốn. Giá cá đông lạnh bắt đầu đi xuống.

 

Sau đó, các ngư dân lo lắng lắp đặt bể cá. Họ sẽ bắt cá và giữ chúng trong bể. Những con cá sẽ bơi xung quanh một chút nhưng sau đó chúng ngừng di chuyển. Chúng không chết, chỉ mệt mỏi và đờ đẫn. Thật không may, những con cá đờ đẫn và chậm chạp không có vị tươi ngon.

 

Vậy ngư dân Nhật Bản đã giải quyết vấn đề này như thế nào? Để giữ cho đàn cá luôn tươi mới và sống động trong suốt cuộc hành trình, các ngư dân đã thả một con cá mập nhỏ vào bể của họ. Cá mập sẽ ăn một vài con cá, nhưng những con còn lại sẽ ở trạng thái tươi mới khi chúng được đưa đến chợ. Con cá mập đã tạo ra một thử thách cho những con cá và giữ chúng hoạt động trong suốt cuộc hành trình.

 

Cuộc sống trở nên buồn tẻ khi chúng ta sống quá dễ dàng, khi chúng ta sống không có thử thách. Chính những thách thức đã giúp chúng ta phát triển và giữ cho chúng ta hoạt bát. Vì vậy, chúng ta nên coi những vấn đề và thách thức là động lực để tiến lên trong cuộc sống. Không có thử thách, chúng ta trở nên tự mãn, cuộc sống trở nên nhàm chán và vô mục đích.

 

Con người phát triển, kỳ lạ thay, chỉ khi có một môi trường đầy thử thách. ” – L. Ron Hubbard

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/5-inspirational-short-stories/