Trang chủ » Giáo dục » Câu chuyện: Vị thiền sư và con bọ cạp

Câu chuyện: Vị thiền sư và con bọ cạp

Một hôm có một vị thiền sư ra sông tắm. Gần đó, ông nhận thấy một con bọ cạp đang vùng vẫy dưới nước. Bọ cạp không biết bơi và vị thiền sư biết rằng nếu ông không cứu con bọ cạp, nó sẽ chết đuối.

Vì vậy, thiền sư đã cẩn thận vớt con bọ cạp đang vùng vẫy cố cứu nó lên khỏi mặt nước. Nhưng khi ông vừa định đặt nó lên mặt đất, con bọ cạp đã đốt vào ngón tay thiền sư.

Cơn đau buốt từ vết đốt khiến vị thiền sư vung tay theo bản năng làm con bọ cạp bay ngược lại xuống nước. Ngay sau khi lấy lại được bình tĩnh vì đau, vị thiền sư đã cố gắng giải cứu sinh vật đang gặp rắc rối một lần nữa. Nhưng, cũng như lần trước, con bọ cạp lại đốt thiền sư trước khi ông có thể đặt nó lên đất một cách an toàn. Sự việc này cứ thế lặp lại nhiều lần khi vị thiền sư thì vẫn tiếp tục nỗ lực cứu con bọ cạp, còn sinh vật này thì lần nào cũng tấn công vị cứu tinh của mình.

Các môn đồ của thiền sư là những người đã theo dõi sự việc này từ đầu và lo lắng cho vị thiền sư đang loạng choạng vì đau. Một đệ tử đã góp ý thiền sư nên mặc kệ sinh vật hung dữ kia. Vị thiền sư không để tâm đến lời đề nghị từ các môn đệ của mình và tiếp tục nỗ lực cứu con bọ cạp cho đến khi thành công.

Các môn đệ đỡ vị thiền sư đang loạng choạng về túp lều của mình, chữa trị vết thương cho ông và đợi ông hồi phục. Sau khi thiền sư tỉnh lại, một trong số các môn đệ hỏi ông tại sao thiền sư lại để con bọ cạp tấn công mình vài lần mà vẫn tiếp tục giúp đỡ nó.

Vị thiền sư trả lời: “Con à, con bọ cạp không chích ta vì ác ý hay mục đích xấu. Giống như bản chất của nước là làm cho mọi thứ ẩm ướt và bản chất của lửa là để đốt cháy, bản chất của con bọ cạp là đốt. Sinh vật vô tri này cứ châm ngòi đốt ta vì sự hiểu biết của nó không đủ lớn để nhận ra rằng ta đang cố gắng giúp nó. Nhưng, chỉ là bản chất của con bọ cạp là thích chích, còn bản chất của ta là cứu mạng. Cũng như con bọ cạp ấy không từ bỏ bản chất của mình, thì tại sao ta phải từ bỏ bản chất của ta? Nhiệm vụ của ta là giúp đỡ bất kỳ sinh mạng nào đang gặp khó khăn. Ta không nên để những vết đốt từ bọ cạp cướp đi việc thực hiện nghĩa vụ của mình là cứu mạng sinh linh. ”

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp phải những người có thể làm hại chúng ta một cách cố tình hoặc vô ý. Chúng ta đừng bao giờ để hành động, suy nghĩ và lời nói của mình bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực ở người khác. Hãy cứ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình với tình yêu thương và sự trung thực, ngay cả khi người khác không đáp lại hành động chính đáng ấy của chúng ta.

 

Bóng tối trong trái tim người khác không được phép xâm nhập vào sự thiện lành của trái tim chúng ta.

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/moral-stories-saint-and-a-scorpion/