Trang chủ » Tấm lòng vàng » Câu lạc bộ tán trợ Tình Người hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn 

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn 

Chị Pành 34 tuổi ở bản vùng sâu Lai Châu, đối tượng thuộc số những bệnh nhân bệnh nặng và có hoàn cảnh khó khăn nhất tại Trung tâm phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội. Nhận được thông tin từ Trung tâm phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện E, Câu lạc bộ tán trợ tình người (hay còn gọi là Tình Người) đã đến để thăm hỏi, xem xét hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho chị Pành. 

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người trao yêu thương

Chị Hoàng Thị Pành và hội viên Câu lạc bộ tán trợ tình người đến khảo sát trường hợp của chị để quyết định hỗ trợ mổ tim

Chị là Hoàng Thị Pành, 34 tuổi ở bản vùng sâu Bản Đắc, xã Hua Nà, Than Uyên, Lai Châu vừa trải qua cuộc phẫu thuật tim. Chị Pành bị bệnh tim bẩm sinh, van 2 lá hẹp khít hở nhẹ, van ba lá hở nhẹ tăng áp lực ĐMT nhiều. Trong phòng bệnh thuộc Trung tâm phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội, chị Pành thuộc số những bệnh nhân bệnh nặng và có hoàn cảnh khó khăn nhất. 

Nhớ lại hôm mới lên bệnh viện, không có ai chăm sóc vì chồng đi làm thêm ở Trung Quốc một năm nay chưa có thông tin về, tiền không có, mà bác sỹ chỉ định mổ ngay để không gây nguy hiểm tính mạng, chị tủi thân cứ nằm khóc suốt. Bệnh nhân các giường bên cạnh ai cũng thương, cứ phải động viên mà chị vẫn thấy trước mặt là bầu trời đen tối, không có lối thoát. Và một điều kỳ điệu đã đến, đoàn Câu lạc bộ Tình Người đến khảo sát trường hợp của chị để quyết định hỗ trợ mổ tim cho chị. Những thăm hỏi động viên của các cô bác anh chị thuộc Câu lạc bộ khiến chị rưng rưng cảm động. Cuộc đại phẫu thành công đã cho chị hồi sinh, trở về với hai con và gia đình.

Bức ảnh chị Pành chụp chung với đoàn khảo sát Tình Người trong ngày cuối cùng của năm 2019.

Chị Pành bị tim từ nhỏ, chị ốm đau quặt quẹo và liên tục phải đi viện. Bố mẹ thường xuyên bốc cho thuốc nam cho chị uống để nâng cao sức khoẻ. Năm chị Pành 20 tuổi, nhờ người mai mối cho chị một tấm chồng để có thể nương tựa phòng lúc ông bà về nơi chín suối. Chồng chị Pành cũng làm nông, sức khỏe yếu và chậm chạp. Hàng ngày chồng chị đi làm ruộng với hơn 1 sào ruộng ven suối, chỉ đủ ăn, hoặc ai thuê gì làm đó, còn vợ ở nhà quanh quẩn với bếp núc, không làm được gì nặng nhọc. Dù chị đã đi lấy chồng nhưng bố mẹ chị vẫn phải vun vén chu cấp thêm cho chị có tiền uống thuốc.

Một niềm hạnh phúc vô ngần đến với gia đình, khi chị Pành sinh được hai cô con gái. Cháu lớn đã học lớp 7 và cháu bé học lớp 5. Cả hai cháu đều bị hen, sức khỏe không được tốt.

Mọi khổ đau và vất vả đều đổ xuống người phụ nữ dân tộc Thái. Bố chị sớm mất vì bệnh hen suyễn nặng, mẹ chị cũng mới tai biến mất được một năm nay. Không có nhà riêng, chị ở với bố mẹ chồng và hai con nhỏ. Bố chồng là một cựu quân nhân chịu ảnh hưởng di chứng chiến tranh khiến bị điếc, còn mẹ chồng bị chó dại cắn đã tốn kém vô cùng nhiều thuốc chữa trị. Năm 2016 đã có đoàn khám cho chị nhưng gia đình không lo được tiền để mổ. Do kinh tế gia đình khó khăn, nên chồng chị cũng phải đi sang Trung Quốc để làm ăn, với mong muốn thoát khỏi cái nghèo. 

Chị Hoàng Thị Pành vui mừng khi đón đoàn Tình Người ngày chị nhận quyết định ra viện.

Đầu năm 2020, sức khỏe của chị trở bệnh nặng, bố mẹ chồng, các anh chị em và họ hàng đã họp bàn phương án đưa chị lên Hà Nội chữa bệnh. Họ hàng của chị Pành ai ai cũng nghèo nên chỉ góp người năm chục, người một trăm để chị vào viện. Tình hình sức khỏe của chị quá suy kiệt, bệnh tim khiến chị gần như không thở được. Bác sỹ đã chỉ định mổ ngay mà số tiền cho ca mổ lên đến 65 triệu đồng.

Hội viên đoàn Tình Người chung vui cùng vợ chồng chị Pành mừng ngày chị ra viện.

Biết được trường hợp của chị Pành, đoàn Câu lạc bộ Tình Người đã cử người đến khảo sát và đưa đến quyết định hỗ trợ toàn bộ viện phí của Câu lạc bộ Tình Người, chị Pành được phẫu thuật kịp thời. Trái tim chị đã phẫu thuật thành công. Chị Pành nở nụ cười rạng ngời khi người người chồng đã ở Hà Nội để đón vợ xuất viện vào ngày 11/3/2020. 

Trong niềm hạnh phúc tột cùng sau khi chị Pành được xuất hiện, chị đã thể hiện lòng biết ơn đến các thành viên Câu Lạc Bộ Tình Người bằng những lời bộc bạch chân thành: “Nhờ có các cô các chú, các anh, các chị của Câu lạc bộ, em đã thoát ra khỏi nỗi sợ hãi nhất của cuộc đời, đó là không về được nhà với con”.

Đoàn Tình người và vợ chồng chị Pành chụp chung bức ảnh khi chị xuất viện.

Đúng như lời ông Mai Văn Quý, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người đã từng nói: “Với những hoàn cảnh khó khăn thực sự bất kể là bệnh nhân nhỏ tuổi hay người lớn, Tình Người luôn sẵn sàng nhiệt tâm hỗ trợ, để góp phần giúp các bệnh nhân được chữa trị kịp thời, làm vơi đi nỗi lo âu với nhiều gia đình”. Đây là nét văn hóa trí tuệ “tạo phúc, trả nợ, báo ơn, báo hiếu” được các thành viên Câu lạc bộ Tình Người hàng ngày lan tỏa bằng những hành động thiết thực, giúp xã hội ngày thêm tươi đẹp, đem lại sự hồi sinh kỳ diệu và niềm hạnh phúc cho từng người, từng gia đình trên mọi miền Tổ quốc.