Trang chủ » Tin tức » Câu lạc bộ tình nguyện hay lừa đảo người dân?

Câu lạc bộ tình nguyện hay lừa đảo người dân?

Hiện nay, việc mạo danh từ thiện để lừa đảo đang diễn ra khá nhức nhối với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mới đây nhất, tại Hải Dương, một tổ chức từ thiện mang tên: Câu lạc bộ tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội Việt Nam (VCCA), thuộc Công ty Cổ phần An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam đã được phát hiện là có dấu hiệu lừa đảo.

Trang web của CLB tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội Việt Nam.

Theo như tìm hiểu, phương thức hoạt động của câu lạc bộ này có rất nhiều điểm đáng nghi ngờ. Tại căn phòng tầng 4 số nhà 153/D3 thuộc khu đô thị Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) – một chi nhánh của VCCA, dù không hề treo biển bảng nhưng lúc nào tại đây cũng có rất người bàn tán rôm rả về hoa hồng, lợi nhuận của thành viên khi tham gia câu lạc bộ tình nguyện này.

Những điều kỳ lạ?

Tiêu chí hoạt động của câu lạc bộ này chính là tiết kiệm để tăng thu nhập cá nhân, sau đó mới xây dựng và bảo đảm thu nhập cho cộng đồng, giúp đỡ người nghèo, xây dựng nhà dưỡng lão, ..

Được biết, khi gia nhập VCCA, hầu hết ai cũng phải góp vốn, ít thì vài chục nghìn đồng, nhiều có khi lên tới cả trăm triệu đồng. “Đây thực ra là một sân chơi, như chơi bài bạc, cũng có người được, có người không được, có người được, có người mất; tình nguyện và tự nguyện khác, mức đóng góp cũng khác. Em cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn và mời được người tham gia, hiện tại hệ thống của chị có hơn 200 thành viên tham gia” – một người tên Bích cho biết.

Tại sao lại gọi là sân chơi như chơi bài bạc? Tại câu lạc bộ này, chúng ta dễ dàng thấy được VCCA đã đưa ra rất nhiều gói với mức hoa hồng hấp dẫn. Ví dụ nếu bạn nộp 150.000đồng/tháng thì sau một năm sẽ thu về được 819 triệu đồng. Hấp dẫn hơn, nếu bạn tham gia với mức 1,5 triệu đồng/tháng thì số tiền thu về sẽ là 8,19 tỷ đồng sau một năm. Bạn chỉ cần nộp phí vào ngày 10 – 14 hàng tháng, ngoại trừ tháng đầu tiên không có hoa hồng thì từ các tháng sau tiền hoa hồng sẽ được trả vào ngày 20 – 30 hàng tháng. Thậm chí, còn đơn giản hơn nữa, nếu bạn không nộp tiền nhưng giới thiệu được người tham gia thì cũng sẽ được hưởng 300.000đồng/người. Tuy nhiên nếu trong vòng 2 tháng bạn không tìm được người tham gia cùng thì sẽ bị loại và đồng nghĩa với việc mất hoàn toàn số tiền đã tham gia.

Với những “ưu điểm” trên cùng với điều kiện tham gia rất đơn giản như bạn chỉ cần 18 tuổi, có giấy chứng minh nhân dân hoặc thuộc số CMND, có tài khoản ngân hàng hoặc không thì đã có rất nhiều người “không ngại” tham gia CLB này.

Ông Hữu Đức – quản lý VCCA Hà Nội đã giải thích về số tầng, hoa hồng của CLB. Sẽ có tổng là 11 tầng và được chia như sau: tháng 2 sẽ ăn hoa hồng 4 tầng, tháng 3 ăn 6 tầng, tháng 4 ăn 8 tầng, tháng 5 ăn 10 tầng và tháng 6 ăn 11 tầng. Ông Đức cũng cho hay, ai tham gia vận động thành viên sẽ được nhiều quyền lợi và thậm chí còn được cấp thẻ nhà báo (một lợi ích không hề liên quan)

Đã có rất nhiều người tham gia VCCA đã có những câu hỏi phản đối như:  Tại sao từ lúc tham gia VCCA đến nay chưa nhận được bất cứ một đồng tiền hoa hồng nào? Cấp thẻ nhà báo để làm gì? Văn phòng tại sao chưa trưng biển? … Chị Nhung – 1 thành viên VCCA chia sẻ: “Tôi chưa từng tham gia vào chơi đa cấp bao giờ, bây giờ tôi không muốn chơi ở đây nữa đề nghị cho tôi rút tiền về. Tôi đã hỏi rất nhiều lần tại sao không ai trả lời? Bây giờ người ta đến nhà tôi đòi tiền ngồi đầy cả nhà, tôi yêu cầu công ty phải trả lại tiền nhiều tháng qua chúng tôi đóng góp” hay như một thành viên khác ở Bắc Giang bức xúc: “Tôi thấy việc câu lạc bộ đưa ra hình thức trả hoa hồng là không tưởng, tiền thu lại ít hơn nhiều lần so với tiền chi mà thực chất đây là CLB từ thiện thì tiền góp vào là tiền chết, làm sao mà đẻ ra được tiền”.

Tuy nhiên dù nhận được rất nhiều câu hỏi phản ánh như vậy nhưng người tham gia chỉ nhận được những câu trả lời quanh co, không thiết đáng hoặc không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

 

Trụ sở công ty CP An Sinh luôn trong tình trạng đóng cửa.

Làm việc với rất nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, chúng tôi được biết công ty này đã đăng ký tới hơn 40 mặt hàng kinh doanh thế nhưng thực tế không buôn bán bất cứ sản phẩm nào. Ông Lê Xuân Hiền –  Trưởng phòng ĐKKD Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: “Người nhà tôi cũng đang bị lôi kéo vào tham gia Câu lạc bộ VCCA này, sắp tới tôi sẽ ký văn bản chuyển sang công an nhờ can thiệp”.

Tình nguyện, đa cấp hay lừa đảo?

Dù trên trang web của Công ty khẳng định đây không phải là loại hình bán hàng đa cấp mà là hình thức chơi họ có lãi tuân theo Nghị định 144/2006/NĐ-CP. Vậy nhưng khi tìm đến trụ sở công ty CP An Sinh thì luôn trong tình trạng đóng cửa. Theo ông Lê Đắc Hòa – Phó chủ tịch UBND phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: Không biết lãnh đạo Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam là ai vì công ty này không quan hệ với UBND phường cũng như không có bất cứ hoạt đồng từ thiện nào trên địa bàn phường Tân Bình.

Về phía công an phường Tân Bình, ông Đinh Văn Thu – trưởng công an phường cho biết đã nắm bắt được thông tin nhưng do chưa nhận được đơn thư khiếu nại nên rất khó tiến hành điều tra làm rõ.

Hơn 6 tháng qua, với hình thức kinh doanh “lòng nhân đạo” theo kiểu kinh doanh đa cấp, CLB VCCA thuộc công ty CP An Sinh và phát triển cộng đồng Việt Nam đã hoạt động rầm rộ, thu hút hơn 30 nghìn người tham gia và cũng đã không ít người mắc bẫy rơi vào cảnh khốn đốn. Hiện tại, đã có rất người đề nghị ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ hoạt động của CLB Tình nguyện từ thiện VCCA cũng như hoạt động của công ty CP An sinh và phát triển cộng đồng Việt Nam để trả lại công bằng cho người dân.