Trang chủ » Tin tức » Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Những suất học bổng, những chiếc xe đạp hay phần quà học tập được trao kịp thời nhân dịp năm học mới đã san sẻ bớt gánh nặng cho các học sinh nghèo. Ngày 5/9 Huyện đoàn Nhơn Trạch phát động đã hỗ trợ hơn 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trong năm 2020. Ngày 13/9, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Báo Bắc Giang phối hợp tổ chức trao học bổng Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo lần thứ V, năm 2020 tại các huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên.

Tham gia Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo lần thứ V, năm 2020 tại huyện Tân Yên và Hiệp Hòa có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương; lãnh đạo Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh; UBND huyện Tân Yên, Hiệp Hòa và đại diện một số đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm cùng trẻ em, học sinh được nhận học bổng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương, lãnh đạo huyện Tân Yên, Ban Tổ chức và các nhà hảo tâm trao quà cho các trẻ em nghèo huyện Tân Yên. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại 2 huyện Tân Yên và Hiệp Hòa, Ban Tổ chức trao 75 suất học bổng (56 suất ở huyện Tân Yên, 19 suất ở huyện Hiệp Hòa) gồm tiền mặt và hiện vật khác như: xe đạp, mũ bảo hiểm, cặp sách, vở, bút viết, sữa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá từ 1,2 triệu đồng đến 2,6 triệu đồng/suất do Ban Tổ chức Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo tại huyện Tân Yên.  Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu tại chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo. Các cháu được nhận quà phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, sử dụng những phần quà hiệu quả và lấy đó làm động lực phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Ông Lê Ánh Dương cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa, quan tâm nhân rộng những hoạt động này để giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, Ban Tổ chức “Chắp cánh ước mơ” và các nhà hảo tâm trao quà cho các trẻ em nghèo huyện Hiệp Hòa. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Cùng ngày, Ban Tổ chức Chương trình “Chắp cánh ước mơ” trao học bổng cho 90 trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế và Việt Yên. Các phần quà trao tại đây gồm: Học bổng (trị giá từ 1 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng), ba lô, mũ bảo hiểm, khẩu trang y tế… 

Năm 2020 là năm thứ V Chương trình “Chắp cánh ước mơ” được tổ chức. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo lần thứ V không tổ chức tập trung như các năm trước. Thay vào đó, Ban Tổ chức trao quà, học bổng cho học sinh nghèo trực tiếp tại các huyện, thành phố.

Đây là một Chương trình ý nghĩa, là cầu nối chuyển tặng phần quà của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đến đúng người, đúng địa chỉ; trực tiếp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giúp nhiều trẻ em nghèo có thêm cơ hội học tập, vươn lên trong cuộc sống. 

Năm nay, Chương trình nhận được sự ủng hộ, đồng hành của hơn 40 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhóm tình nguyện, nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh với số tiền và hiện vật trị giá hơn 400 triệu đồng, trao quà cho 251 em có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 06/9, Ban Tổ chức “Chắp cánh ước mơ” đã trao học bổng cho các trẻ em nghèo ở TP Bắc Giang và các huyện: Yên Dũng, Sơn Động, Lục Ngạn.

Ngày 5/9/2020 tại buổi lễ khai giảng năm học 2020 -2021 của trường THCS Phú Đông. UBND Huyện đoàn Nhơn Trạch phát động đã hỗ trợ hơn 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trong năm 2020.

Công trình thanh niên Vòng xe yêu thương do Huyện đoàn Nhơn Trạch phát động đã hỗ trợ hơn 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trong năm 2020. Ảnh: H.Yến

Nguồn quỹ để mua tặng xe đạp được trích từ công trình 30 ngày tiết kiệm mừng sinh nhật Bác trong dịp tháng 5 hằng năm. Ngoài ra, các cấp Đoàn trực thuộc còn vận động thêm các mạnh thường quân, trích kinh phí từ chương trình Kế hoạch nhỏ…Từ thực tế của địa phương, năm 2018, Huyện đoàn Nhơn Trạch phát động chương trình thanh niên Vòng xe yêu thương. Theo đó, chương trình sẽ tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 27 liên đội trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Mục tiêu đề ra ban đầu khá khiêm tốn: mỗi năm học, 1 liên đội tặng được ít nhất 1 chiếc xe đạp (trị giá từ 1,5-2 triệu đồng) cho học sinh khó khăn nhất.

Kết quả, mỗi năm Huyện đoàn Nhơn Trạch đã trao tặng được 50-100 chiếc xe đạp. Trong năm 2020, tính đến thời điểm tháng 9, đã có 108 học sinh nghèo được tặng xe đạp từ chương trình Vòng xe yêu thương. Riêng trong dịp đầu năm học này, số xe được trao tặng là 47 chiếc. Đối tượng được nhận xe chủ yếu là con em của công nhân đang ở tại các khu nhà trọ trên địa bàn huyện.

Anh Nguyễn Hiếu Trung, Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch cho hay: “Khi thực hiện công trình thanh niên vòng xe yêu thương, chúng tôi ưu tiên hơn cho đối tượng con em công nhân, lao động ở các khu trọ. Đây là món quà tinh thần để các em có động lực học tập tốt hơn”.

Dịp đầu năm học, bên cạnh niềm vui được đến trường của trẻ là bao nỗi lo toan của phụ huynh. Trong đó, có không ít gia đình phải chạy đôn chạy đáo để lo tiền mua sách vở, quần áo, các khoản đóng góp đầu năm. Đối với những gia đình nghèo, chi phí đầu năm học mới cho con thực sự là một gánh nặng, nếu không được chia sẻ kịp thời, nhiều học sinh có thể không được đến trường.

Hiểu được điều này, trong suốt những năm qua, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều chọn và trao học bổng đầu năm học cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn, trong ngày khai giảng, Trường THCS Hòa Bình (xã Phú Lập, H.Tân Phú) đã tặng 5 ngàn quyển vở cùng nhiều cặp, sách, bút và gạo cho học sinh nghèo. Trường tiểu học Phú Điền cùng trên địa bàn H.Tân Phú tặng hàng ngàn quyển vở cho học sinh. Trước đó, 1 mạnh thường quân cũng tài trợ 200 cặp sách cho học sinh của trường này. Ngoài ra, trường cũng vận động được hơn 10 triệu đồng để trao học bổng cho các học sinh mồ côi…

Cùng với nhà trường, các cấp Hội Khuyến học cũng chung tay với hoạt động này. Ngay trong ngày khai giảng năm học mới, Hội Khuyến học H.Định Quán đã trao 30 suất học bổng cho các học sinh nghèo cấp tiểu học, THCS trên địa bàn huyện với tổng số tiền hơn 35 triệu đồng. Thông qua Hội Khuyến học, nhiều mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức cũng chung tay chăm lo cho học sinh nghèo.

Năm nay là năm thứ 8 Công ty TNHH Công nghiệp Plus Việt Nam (TP.Biên Hòa) đồng hành cùng các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh trong việc chăm lo cho học sinh nghèo. Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn quyết định tặng 100 suất học bổng trị giá 200 triệu đồng cho học sinh nghèo ở 2 huyện Tân Phú và Thống Nhất.

Được công ty tài trợ 50 suất học bổng, Hội Khuyến học H.Thống Nhất quyết định dành trọn 50 suất này cho học sinh bậc tiểu học. Trong đó, Hội ưu tiên dành suất học bổng cho các học sinh thuộc diện mồ côi hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ bị bệnh, không có khả năng lao động. Có thể kể đến những trường hợp điển hình như: em Nguyễn Công Hậu (lớp 4C Trường tiểu học Quang Trung, xã Quang Trung) mồ côi cha, một mình mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi 5 người con đều trong độ tuổi đi học; em Điểu Minh Trí (lớp 1C Trường TH-THCS Xuân Thiện, xã Xuân Thiện) có cha bỏ nhà đi, mình mẹ phải nuôi 4 người con nhỏ. Hay như em Trần Duy Hậu (lớp 4, Trường tiểu học Xuân Thạnh, TT.Dầu Giây) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Em hiện đang sống với bà nội đã già yếu, không còn sức lao động…

Mỗi học sinh được các cơ quan, tổ chức chọn trao học bổng là mỗi hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Các suất học bổng được trao trong đầu năm học đã san sẻ được gánh nặng cho nhiều gia đình. Trị giá mỗi suất học bổng có thể nhiều, ít tùy thuộc vào đóng góp của mạnh thường quân và thực tế của đơn vị nhưng món quà tinh thần mà các học sinh nghèo nhận được là lớn như nhau. Đó là nguồn động viên, cổ vũ để các em vững bước tới trường, nỗ lực học tốt để viết tiếp những ước mơ tươi đẹp cho tương lai của mình.

Những suất học bổng, những chiếc xe đạp hay phần quà học tập được trao kịp thời nhân dịp năm học mới của các đơn vị, các nhà hảo tâm đã san sẻ bớt gánh nặng cho các học sinh nghèo. Đó cũng là động lực để các em nỗ lực vươn lên trong học tập.