Trang chủ » Tin tức » Chung tay trồng rừng vì môi trường xanh

Chung tay trồng rừng vì môi trường xanh

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sắp hoàn thành kế hoạch trồng 600.000 cây xanh vào cuối năm 2020. Hai tập đoàn Panasonic và Vinamilk chung tay cùng người dân trồng cây, gây rừng. Đây là các loại cây vừa mang lại hiệu quả góp phần bảo vệ và gây rừng. 

Chính phủ Việt Nam coi rừng là một nguồn tài nguyên sinh thái quan trọng, liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội và tương lai của đất nước. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc thích nghi với biến đổi khí hậu thông qua những chức năng môi trường như chống xói mòn, và đảm bảo tuần hoàn nước. Trong việc thực hiện Kế hoạch trồng 600.000 cây xanh giai đoạn 2019-2020, đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã trồng được 589.600 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ, đạt 98,3% kế hoạch. Trên toàn thành phố Hà Nội đầu năm 2020 đến nay, đã trồng được 144.731 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 66.490 cây ăn quả; cây tầm thấp đơn lẻ khóm chiếm số lượng 34.051 và 28.646m2 cây mảng, thảm cỏ).

Ngoài ra, thành phố đang trồng cải tạo, bổ sung thay thế cây xanh, tạo không gian xanh, cảnh quan xanh tại một số tuyến đường có dải phân cách lớn, vỉa hè rộng; trồng cây cải tạo môi trường, tạo bóng mát trên các trục quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực vùng ảnh hưởng của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây), Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Từ đầu năm 2020 đến nay về công tác cắt tỉa cây xanh, các đơn vị đã cắt tỉa 82.461 cây. 71.167 cây đã được cắt tỉa vén tán, nâng cao vòm lá nhằm bảo đảm cảnh quan, an toàn giao thông; 11.294 cây được cắt tỉa làm thưa tán, thấp tán, hạ độ cao nhằm giảm nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão. 

 “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk đã hỗ trợ cho người dân tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định gần 320.000 cây giống keo và lát hoa. Đây là các loại cây vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, vừa góp phần bảo vệ và gây rừng. Mô hình đã góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng.

Mô hình trao tặng cây giống cho người dân của Vinamilk và “Quỹ 1 triệu cây xanh” là sáng kiến được đánh giá đã mang đến hiệu quả kép. Mô hình này hỗ trợ sinh kế cho người dân các vùng khó khăn bằng việc trao các giống cây có giá trị kinh tế cao, và chính người dân sẽ trở thành những người chăm sóc, bảo vệ rừng, từ đó mở rộng diện tích rừng bao phủ. Những rừng keo, lát hoa do người dân trồng đã tạo nên những mảng rừng lớn, giúp tăng khả năng phòng hộ, nhất là giảm hiện tượng xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường sinh thái và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Vinamilk trao tặng hơn 80.700 cây xanh tại tỉnh Cao Bằng.

Từ góc độ quản lý môi trường, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định, trong bối cảnh Trái đất có xu hướng nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đe dọa cuộc sống của con người, thì việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đặc biệt, với hình thức chung tay cùng người dân trồng cây, gây rừng, gắn hiệu quả cây trồng với lợi ích người dân, mỗi người dân đều tham gia tích cực vào quá trình chăm sóc và bảo vệ rừng. Thông qua đó, hoạt động này còn nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và môi trường sống xung quanh chúng ta.

Năm 2020 đánh dấu mốc 9 năm chặng đường Vinamilk và “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đem màu xanh phủ lên 41 địa điểm của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến hết năm 2019, Quỹ đã trồng được 851.000 cây xanh các loại với tổng trị giá khoảng 11 tỷ đồng và dự kiến sẽ cán đích trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trong năm 2020.

Cũng là một trong những doanh nghiệp quan tâm đến môi trường. Hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020, Panasonic Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Nam Định trao tặng 18.000 cây xanh trong chương trình trồng cây thường niên của nhóm các công ty Panasonic tại Việt Nam.

Chương trình “Panasonic vì một Việt Nam xanh” bắt đầu từ năm 2013. Với sự tư vấn chuyên môn và hỗ trợ của Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho đến nay, chương trình đã được tổ chức tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước và đã trao tặng gần 140.000 cây cho người dân các tỉnh, thành ở cả hai miền Bắc và Nam, cả khu vực đồi núi, đồng bằng và ven biển. Đây là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội thường niên của Panasonic tại Việt Nam, không chỉ đem lại lợi ích trực tiếp như: Bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế cho cộng đồng địa phương, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Marukawa Yoichi, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ: “Trong suốt lịch sử hơn 100 năm thành lập Tập đoàn Panasonic và hơn 50 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi luôn đặt trọng tâm vào sứ mệnh đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh của mình bằng cách tôn trọng sự hòa hợp với thiên nhiên và môi trường trong mọi hoạt động. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường là vấn đề thiết yếu của chúng tôi”. Ông cũng nhấn mạnh: “Nam Định có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế và du lịch sinh thái với 72km đường biển. Tôi hiểu rằng, chính quyền địa phương cũng đang hết sức nỗ lực để bảo vệ môi trường biển nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển một cách bền vững”.

Song song với việc trồng cây, Panasonic tổ chức hoạt động thu gom pin cũ, đổi pin sinh thái Panasonic miễn phí cho người dân địa phương. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng pin và nguồn năng lượng sinh thái không chất độc hại cũng như xử lý pin đúng cách sau khi sử dụng để không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Sau 4 năm thực hiện, chương trình đã thu gom 50.000 pin độc hại và trao tặng hơn 20.000 pin sinh thái Panasonic.

Trong khuôn khổ chương trình, 100 học sinh Trường Trung học cơ sở Nghĩa Thắng hào hứng tham gia lớp học môi trường tìm hiểu về những giải pháp bảo vệ môi trường và sáng tạo các sản phẩm từ nắp chai nhựa cũ, nâng cao ý thức của các em về việc giảm thiểu rác thải nhựa, sống xanh và bền vững trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, trong hoạt động này, các học sinh cũng được tìm hiểu về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, từ đó định hướng hành động của mình và chia sẻ tới cộng đồng để cùng hiện thực hóa mục tiêu này.