Trang chủ » Tấm lòng vàng » Chương trình trao tặng bò giống sinh sản cho hộ nghèo đem lại giá trị thiết thực

Chương trình trao tặng bò giống sinh sản cho hộ nghèo đem lại giá trị thiết thực

Chương trình Hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo, cận nghèo do Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình, Câu lạc bộ Tình Người triển khai thực hiện góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn nhiều địa phương có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trao tặng bò giống, góp phần hỗ trợ bà con nghèo trong phát triển kinh tế

Với mong muốn giúp đỡ các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ, tỉnh Long An – Nguyễn Văn Dễ cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, UBMTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 4 đợt với 60 con bò sinh sản, giúp 60 hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Nhờ chương trình hỗ trợ bò sinh sản mà các hộ dân ở một số xã thoát nghèo bền vững. Nếu như năm 2016, huyện có 675 hộ nghèo, chiếm gần 4% và 760 hộ cận nghèo, chiếm gần 4,5% thì đến đầu năm 2019, chỉ còn 460 hộ nghèo (giảm 215 hộ), chiếm 2,67% và 677 hộ cận nghèo (giảm 83 hộ), chiếm gần 4%”. Nhờ Chương trình Hỗ trợ bò giống sinh sản, gia đình ông dần ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ tỉnh Long An triển khai chương trình hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo được từ năm 2016 với 4 đợt, đã trao 60 con bò cho hộ nghèo.

Bí thư đồng thời Chủ tịch UBND xã Tân Phước Tây – Nguyễn Phú Cương cho biết: “Đây là chương trình nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi bò, tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện”.

Tiếp tục thực hiện theo Đề án số 85 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018”, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành cấp phát bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện Minh Hóa trao bò cho các hộ dân.

Trong đợt này, toàn huyện có 100 hộ nghèo được hỗ trợ 100 con bò cái giống, lai 50-70% máu Brahman, mỗi con có trọng lượng từ 110-125 kg, có giá khoảng 15 triệu đồng/con. Để đàn bò phát triển tốt, Ủy ban MTTQVN huyện sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thực tế việc chăm sóc, chăn nuôi số bò đã hỗ trợ; phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên và các gia đình trong chăm sóc, quản lý bò; tuyên truyền, vận động các hộ được hỗ trợ áp dụng nghiêm túc quy trình chăn nuôi, chăm sóc theo quy định của đề án.

Trao cho người nghèo “chiếc cần câu”

Việc trao tặng bò giống cho hộ nghèo của UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ tỉnh Long An bước đầu đạt hiệu quả tốt, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Không chỉ đơn thuần là trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo mà đó còn trao cả tấm lòng chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của họ trong cuộc sống. 

Tiếp nối các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các bà con nghèo Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (nay là Câu lạc bộ Tình Người, nằm tại số 68 Dương Đình Nghệ, Hà Nội) ông Kim Bình Trọng – Chủ tịch Câu lạc bộ và các hội viên đã triển khai chương trình: Trao Bò cái giống cho đồng bào nghèo. Trao Bò cái giống cho đồng bào nghèo là một trong nhiều chương trình thiện nguyện mà Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan ban ngành tỉnh Hà Nam thực hiện trong suốt thời gian qua. Tính đến hết năm 2018, chương trình trao bò giống đã đạt được những kết quả rất khả quan. Từ 4 con bò cái giống ban đầu, đến nay, đã trao tặng 195 con. Điều đó đồng nghĩa với việc 195 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được “trao cần câu” để vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ Hà Nội, lãnh đạo xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cùng bà con trong lễ trao tặng bò giống sinh sản.

Ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, Hà Nam cho biết: “Cách trao tặng bò của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là hết sức nhân văn. Bà con nghèo nhận bò về chăn nuôi như thể nhận một thành viên về trong gia đình. Sau này bò cái đẻ ra một con, hai con, năm con hay 10 con v.v. thì những con bê đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bà con. Tôi cho rằng đây là cách làm nhân đạo hết sức độc đáo để bà con thực sự thoát nghèo bền vững chỉ sau 2 đến 3 năm. Với góc độ là lãnh đạo xã chúng tôi có trách nhiệm giám sát bà con thực hiện đúng cam kết: ‘Tích cực chăn nuôi để con bò giống phát triển tốt. Không bán, không giết thịt, không làm mất, không thế chấp hay cho thuê bò giống sinh sản được hỗ trợ’, để bà con có nguồn thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. Đó cũng là chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bấy lâu nay”.

Ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam chia sẻ về việc làm nhân đạo hết sức độc đáo của Chi hội Tình Người.

Trong “Tháng Nhân đạo 2019” ông Kim Bình Trọng và các hội viên của Câu lạc bộ Tình Người có trụ sở tại 68 Dương Đình Nghệ ngoài việc trao tặng 50 con bò giống sinh sản cho các hộ gia đình khó khăn và 200 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vươn lên trong học tập, với tổng giá trị 960 triệu đồng.

Món quà về vật chất được trao tặng đã quý, món quà tinh thần được lan tỏa mạnh mẽ càng có ý nghĩa hơn. Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đang hàng giờ, hàng ngày nỗ lực lan tỏa giá trị của trí tuệ để tạo nên các nét văn hóa độc đáo ra khắp đất nước là đích lớn nhất trong mỗi hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người. Lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ để giúp tất cả người dân Việt Nam, không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, gái trai, nông thôn hay thành thị… thoát khỏi sự bần hàn về trí tuệ, tư tưởng và tinh thần.

Sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đã mang lại sự ấm áp chứa đựng tình người trong từng căn nhà, từng xóm bản. Nếu ai đã từng chứng kiến những giọt nước mắt lăn tròn trên má của người dân đang cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.