Trang chủ » Giáo dục » Cô Thompson – Câu chuyện cảm động về một nhà giáo

Cô Thompson – Câu chuyện cảm động về một nhà giáo

Khi đứng trước những học sinh lớp 5 của mình vào ngày đầu tiên nhận lớp, cô đã nói với bọn trẻ một điều không trung thực. Giống như hầu hết các giáo viên, cô nhìn học sinh của mình và nói rằng cô yêu tất cả chúng như nhau. Tuy nhiên, điều đó là không thể, bởi vì ở hàng ghế đầu, ngồi sụp trên ghế, là một cậu bé tên là Teddy Stoddard.

Cô Thompson đã theo dõi Teddy một năm trước và nhận thấy rằng cậu chơi không tốt với những đứa trẻ khác, quần áo của cậu thì xộc xệch và nhếch nhác. Ngoài ra, Teddy có thể là một đứa trẻ khó ưa. Đến mức cô Thompson thực sự thích thú khi đánh dấu các bài kiểm tra của cậu bằng một cây bút màu đỏ, tô đậm chữ X và sau đó đặt một chữ ‘F’ lớn ở đầu các tờ giấy của cậu.

Tại ngôi trường nơi cô Thompson dạy, cô được yêu cầu xem xét học bạ quá khứ của từng đứa trẻ và cô đã định để học bạ của Teddy để xem cuối cùng. Tuy nhiên, khi xem lại hồ sơ của cậu, cô đã rất ngạc nhiên.

Giáo viên lớp một của Teddy đã viết, “Teddy là một đứa trẻ thông minh và hay cười. Con làm việc của mình một cách gọn gàng và có cách cư xử tốt … Được ở bên con là một niềm vui .. ‘

Giáo viên lớp hai của cậu viết, “Teddy là một học sinh xuất sắc, được các bạn trong lớp quý mến, nhưng con gặp rắc rối vì mẹ con mắc bệnh nan y và cuộc sống ở nhà phải rất chật vật.”

 

Giáo viên lớp ba của cậu đã viết, “Cái chết của mẹ con đã gây khó khăn cho con. Con cố gắng làm hết sức mình nhưng bố con không tỏ ra quan tâm lắm và cuộc sống gia đình sẽ sớm ảnh hưởng đến con nếu không có ai dẫn dắt.”

 

Giáo viên lớp 4 của Teddy đã viết, “Teddy rụt rè và không quan tâm nhiều đến việc học. Con không có nhiều bạn và đôi khi ngủ trong lớp. “

 

Đến giờ, cô Thompson đã nhận ra vấn đề và cảm thấy rất xấu hổ về bản thân. Cô thậm chí còn cảm thấy tồi tệ hơn khi học sinh của cô mang quà Giáng sinh tặng cô, được gói trong những dải ruy băng đẹp và giấy lấp lánh, ngoại trừ quà của Teddy. Món quà của cậu được gói một cách vụng về trong tờ giấy nâu cũ kỹ mà cậu lấy được từ một túi hàng tạp hóa. Cô Thompson đã rất khó khăn để mở nó ra trước mặt cả lớp. Một số đứa trẻ bắt đầu bật cười khi cô mở ra là một chiếc vòng tay bằng đá thạch anh bị mất một số viên đá và một lọ nước hoa chỉ còn một phần tư. Nhưng cô đã dập tắt tiếng cười của lũ trẻ khi cô thốt lên chiếc vòng tay đẹp làm sao, cô đeo nó vào và chấm một ít nước hoa lên cổ tay. Teddy Stoddard nán lại sau giờ học vào ngày hôm đó chỉ đủ lâu để nói, “Cô Thompson, hôm nay cô có mùi giống như mẹ con đã từng. “

 

Sau khi bọn trẻ đi khỏi, cô đã khóc ít nhất một giờ. Ngay ngày hôm đó, cô đã nghỉ dạy đọc, dạy viết và toán học. Thay vào đó, cô bắt đầu dạy trẻ. Cô Thompson đặc biệt chú ý đến Teddy. Khi cô trao đổi với cậu, tâm trí cậu như trở nên sống động. Cô càng khuyến khích cậu, cậu càng tiến bộ nhanh hơn. Vào cuối năm đó, Teddy đã trở thành một trong những đứa trẻ thông minh nhất trong lớp và, trái với lời nói dối rằng cô sẽ yêu quý tất cả những đứa trẻ như nhau, Teddy đã trở thành một trong những ‘học trò cưng của cô ..’

 

Một năm sau, cô tìm thấy một mảnh giấy nhắn dưới cửa nhà, từ Teddy, nói với cô rằng cô là người thầy tốt nhất mà cậu từng có trong suốt cuộc đời mình.

 

Sáu năm trôi qua, cô nhận được một bức thư khác từ Teddy. Cậu viết rằng cậu đã học xong trung học, đứng thứ ba trong lớp, và cô vẫn là giáo viên tốt nhất mà cậu từng có trong đời.

 

Bốn năm sau đó, cô nhận được một lá thư khác, nói rằng trong khi mọi thứ có chút trục trặc, cậu vẫn ở lại trường, đã cố gắng hết mình và sẽ sớm tốt nghiệp đại học với danh hiệu cao quý nhất. Cậu nói với cô Thompson rằng cô vẫn là giáo viên tốt nhất và yêu thích nhất mà cậu từng có trong suốt cuộc đời.

 

Sau đó bốn năm nữa trôi qua và một lá thư khác đến. Lần này, cậu chia sẻ rằng sau khi lấy bằng cử nhân, cậu quyết định sẽ học lên thêm. Bức thư nói rằng cô vẫn là giáo viên tốt nhất và yêu thích nhất mà cậu từng có. Nhưng bây giờ tên cậu dài hơn một chút…. Bức thư đã được ký, Bác sĩ Y khoa Theodore F. Stoddard.

 

Câu chuyện không kết thúc ở đó. Bạn thấy đấy, có một lá thư khác vào mùa xuân đó. Teddy cho biết cậu đã gặp cô gái này và họ sẽ kết hôn. Cậu giải thích rằng bố cậu đã mất cách đây vài năm và cậu đang tự hỏi liệu cô Thompson có đồng ý ngồi dự đám cưới ở nơi thường dành cho mẹ của chú rể hay không. Tất nhiên, cô Thompson đã đồng ý. Và bạn đoán xem? Cô đã đeo chiếc vòng đó, chiếc vòng thạch anh bị thiếu vài viên đá. Hơn nữa, cô chắc chắn rằng cô đang dùng loại nước hoa mà Teddy nhớ là mẹ cậu đã dùng vào Giáng sinh cuối cùng của họ bên nhau.

 

Họ ôm nhau, và Tiến sĩ Stoddard thì thầm vào tai cô Thompson, “Cảm ơn cô Thompson đã tin tưởng vào em. Cảm ơn cô rất nhiều vì đã khiến em cảm thấy mình quan trọng và cho em thấy rằng em có thể tạo ra sự khác biệt.”

 

Cô Thompson, nước mắt lưng tròng, thì thầm đáp lại. Cô nói, ‘Teddy, cậu sai hết rồi. Cậu mới là người đã dạy tôi rằng tôi có thể tạo ra sự khác biệt. Tôi là một giáo viên nhưng không biết dạy thế nào cho đến khi tôi gặp cậu. “

 

Lưu ý: Câu chuyện này của Elizabeth Silance Ballard ban đầu được đăng trên Tạp chí Home Life vào năm 1976 và trở thành một trong những câu chuyện được yêu cầu nhiều nhất trong lịch sử của tạp chí. Kể từ đó, một số phiên bản của câu chuyện này đã được lưu hành trên Internet.

 

Nguồn dịch:

https://alltimeshortstories.com/heart-touching-story-about-teacher-mrs-thompson/