Trang chủ » Tấm lòng vàng » Dấu ấn công tác hoạt động nhân đạo của Câu lạc bộ Tình người

Dấu ấn công tác hoạt động nhân đạo của Câu lạc bộ Tình người

Với mong muốn giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (nay là Câu lạc bộ Tình Người) đã thực hiện các chương trình khảo sát xây nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo, thăm hỏi các bệnh nhân nghèo hàng tháng.

Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người nay là Câu lạc bộ Tình Người có trụ sở tại 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Phát huy truyền thống văn hóa “thương người như thể thương thân”, “chữ thập đỏ: vì mọi người – ở mọi nơi”, ông Kim Bình Trọng cùng hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên đã tổ chức thực hiện rất nhiều hoạt động nhân đạo giúp đỡ cộng đồng như: Xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho những hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi các bệnh nhân nghèo hàng tháng; Phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ nhỏ và người lớn.

Câu lạc bộ Tình Người (Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Ngườikhông quản ngại khó khăn, đêm hôm khuya khoắt giá lạnh, hơn 100 thành viên Tình Người xuất phát từ 3 giờ sáng tại Hà Nội để kịp đến với những người dân nghèo trên mảnh đất quê hương huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang trao tặng những căn nhà Chữ thập đỏ mới được hoàn thành cho bà con kịp có nhà đón Tết. Với kinh phí hỗ trợ lên đến 1,2 tỷ đồng. Hà Giang – là nơi địa đầu của Tổ Quốc, có nhiều các đồng bào dân nghèo thiểu số đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn và vất vả.

Câu lạc bộ Tình Người trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo.

Đoàn Tình Người đã phối hợp với UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện cùng lãnh đạo chính quyền địa phương long trọng tổ chức chương trình trao tặng 34 ngôi nhà mới cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 1.020 triệu đồng, và 100 chiếc xe đạp mới cho các em học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Trong buổi lễ trao tặng nhà cho các hộ gia đình nghèo. Khi nhận được căn nhà mới cùng với những tình cảm chân thành chan chứa yêu thương của các thành viên trong đoàn Câu lạc bộ Tình Người, bà con nơi đây ai cũng xúc động nghẹn ngào không nói nên lời. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gò má hằn sâu những nhọc nhằn gian khó. Ông cụ thân sinh ra ông Hoàng Văn Đán – gia đình được nhận ngôi nhà mới chia sẻ: “Năm nay bà hơn 80 tuổi rồi, nhưng giờ bà mới được sum vầy cùng con cháu trong ngôi nhà mới to đẹp thế này. Từ giờ bà có nhà để ở rồi, yên tâm không sợ mưa bão nữa. Chỉ vậy thôi, bà hạnh phúc lắm rồi, hôm nay bà sẽ hát cho các con nghe…”.

Trong buổi lễ trao tặng nhà, đoàn Tình Người cũng 100 chiếc xe đạp mới cho các em học sinh nghèo vượt khó. Em Lưu Văn Trường – học sinh lớp 9B trường THCS Yên Bình, huyện Quang Bình chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình khi nhận được chiếc xe đạp mới của đoàn Tình Người: “Chúng cháu rất tự hào và hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của cô chú. Món quà ý nghĩa này sẽ giúp cho quãng đường chúng cháu được đến trường gần hơn, bớt khó khăn hơn. Đây chính là nguồn động viên khích lệ giúp chúng cháu tiếp tục chắp cánh những ước mơ để sau này trưởng thành góp phần xây dựng cho quê hương giàu đẹp”.

Lan tỏa yêu thương để nhân rộng Tình Người

Câu lạc bộ Tình Người đã không quản ngại đường xá xa xôi, tích cực chia sẻ và hỗ trợ những khó khăn của huyện trong suốt thời gian qua. Nối tiếp các chương trình thiện nguyện ý nghĩa từ đầu năm 2018, ngày 18-3-2019, Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức chương trình khảo sát xây tặng mới 168 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, vùng đất ghi đậm dấu ấn lịch sử, là nơi khai sinh ra Hội Hồng Thập Tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người cùng các lãnh đạo địa phương trao đổi công việc trước khi đoàn đi khảo sát xây dựng nhà chữ thập đỏ cho các hộ dân nghèo.

168 gia đình là 168 hoàn cảnh, và trong số đó 2 trường hợp chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hậu quả để lại thì vẫn thực sự tàn khốc, đặc biệt đối với những người lính, những thanh niên xung phong trở về từ chiến trường bị nhiễm chất độc da cam và ảnh hưởng trực tiếp đến con cháu của họ. Dai dẳng suốt bao năm tháng mà con cháu của họ còn bị dị tật, dị dạng, để lại những nỗi đau khôn nguôi di chứng nhiều thế hệ. Chính vì vậy, thực hiện lời Bác dạy “làm mọi việc có thể làm được” để giảm bớt đau thương cho nhân dân, hơn 8 năm qua Câu lạc bộ Tình Người đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ và chia sẻ tình yêu thương đến với những nạn nhân chất độc da cam như trao quà Tết, thăm hỏi động viên ở các bệnh viện, xây tặng nhà Chữ thập đỏ… từ đó tiếp thêm cho những hoàn cảnh không may nghị lực, ý chí, tinh thần lạc quan để vượt qua khó khăn bệnh tật, tìm lại niềm tin, nụ cười trong cuộc sống.

Ngày hôm nay những món quà Câu lạc bộ Tình Người được trao đi, không đơn thuần chỉ là những món quà vật chất như ngôi nhà hay chiếc xe đạp mới, đó còn là món quà của tấm lòng xuất phát từ trái tim, là tình yêu thương lan tỏa từ tâm truyền đến tâm. Những tình cảm và sự sẻ chia hôm nay của Chi hội Tình Người khi đến với bà con nơi đây chắc chắn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim của mối người dân sống trên mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc, nơi chúng ta tự hào nói lên hai tiếng Việt Nam.