Trang chủ » Tin tức » Để không bị lừa bởi những thủ đoạn tinh vi ẩn sau vỏ bọc Hội chữ thập đỏ

Để không bị lừa bởi những thủ đoạn tinh vi ẩn sau vỏ bọc Hội chữ thập đỏ

Hiện nay, nhắc đến Hội chữ thập đỏ, nhiều người đã phải đặt ra những câu hỏi lớn trước thực tế đã có nhiều những tổ chức, cá nhân mượn tên Hội chữ thập đỏ, lợi dụng tình người để thực hiện những hành vi lừa đảo, xin tài trợ, chiếm đoạt tài sản gây nên một nỗi nhức nhối, bất an trong cộng đồng. Vậy những đối tượng này thường sử dụng thủ đoạn gì và làm thế nào để không bị lừa bởi những tổ chức cá nhân ẩn dưới vỏ bọc Hội chữ thập đỏ như vậy?

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi, lợi dụng tình người núp bóng Hội chữ thập đỏ

Ngày 16/3, tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhận được tin báo về sự việc có một nhóm người đến Huyện đoàn Trảng Bom tự xưng là tổ chức được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp phép để đến các cơ quan xin ủng hộ tiền hỗ trợ cho trẻ em khó khăn. Sau đó, nhóm người này lại tiếp tục xưng là đoàn trực thuộc Hội Doanh nghiệp các cơ quan đến xin vận động tiền ủng hộ để hỗ trợ việc làm cho các em nhỏ. Tuy nhiên, khi đại diện Huyện đoàn Trảng Bom yêu cầu để lại giấy tờ liên quan xác minh thì nhóm người này tỏ thái độ không đồng ý và lấy lý do là như vậy sẽ phải chờ đợi quá lâu và chỉ muốn được nhận ủng hộ bằng tiền mặt. Khi không nhận được sự đồng ý, nhóm người này lập tức rời đi.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh – bà Đỗ Thị Phước Thiện khẳng định, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp không bao giờ cho phép tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc kêu gọi vận động như vậy. Đây rõ ràng là hành vi mạo danh, mượn uy tín của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp để thực hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng tình người. Hội Chữ thập đỏ tỉnh lưu ý các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cần đề cao cảnh giác với hành vi lừa đảo này và báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện sự việc.

Một trường hợp giả danh Hội chữ thập đỏ khác bị tố cáo tại TP. Huế vào ngày 7/3, đối tượng là Ngô Thị Lý 45 tuổi, ở Hương Xuân, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tự giới thiệu mình là nhân viên Hội chữ thập đỏ tỉnh, bà Ngô Thị Lý làm quen với bà Nguyễn Thị Yến (63 tuổi), trú tại 1/63 Bạch Đằng (TP Huế). Lý cho bà Yến biết là Hội chữ thập Đỏ đang có dự án 2 tỷ đồng tài trợ của nước ngoài, nếu bà Yến muốn vay thì ký quỹ 40 triệu đồng và nộp thêm 2 triệu đồng để làm lễ cầu an. Tin lời, bà Yến đã đưa cho Lý 42 triệu đồng nhưng chờ mãi vẫn không được vay tiền. Thực tế, không có nguồn vốn nào như Lý nói. Lý cũng không phải là cán bộ Hội chữ thập Đỏ tỉnh này mà là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp. 

Hay với một thủ đoạn tinh vi hơn, dễ dàng lợi dụng tình người để lừa đảo hơn, một số đối tượng là Câu lạc bộ còn mạo danh Hội chữ thập đỏ làm từ thiện để che mắt chiêu trò kinh doanh bán hàng đa cấp. Có thể kể đến ở đây là Câu lạc bộ Sức khỏe Việt thuộc Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và CLB “Chung tay vì cộng đồng Đất Việt” thuộc Công ty CP Đầu tư Thiện Phước. Đều dưới hình thức “quyên góp quỹ từ thiện”, nhưng lại là vận động người dân góp vốn và người vào trước kéo người vào sau để được “trích hoa hồng.” Mỗi người tham gia sẽ được cấp 1 mã, theo số thứ tự, người vào trước được đẩy lên trước, người vào sau xếp sau. Cứ như vậy, những người vào sau sẽ đẩy người vào trước được hưởng lợi hay còn gọi là “cấp vốn” ở mức cao hơn. Người tham gia hình thức Câu lạc bộ này không cần làm gì, họ sẽ được hưởng các khoản tiền tri ân, theo 12 tầng trích ra từ tiền của các thành viên mới tham gia CLB sau họ. Nếu mời thêm các thành viên mới, mỗi thành viên sẽ được trích ngay 1 khoản “hoa hồng”, còn về việc làm từ thiện như thế nào, hiệu quả ra sao thì không thấy được nhắc đến. Hiện Công an Thành phố đã tiến hành điều tra, làm rõ việc sử dụng 02 con dấu của Câu lạc bộ Sức khỏe Việt của Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo; xử lý theo pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và các cá nhân có liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo.

Hiểu đúng về Hội chữ thập đỏ và biểu tượng Chữ thập đỏ

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội của quần chúng, hoạt động vì mục tiêu nhân đạo – hòa bình – hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trong phạm vi cả nước, theo Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Điều lệ Hội và 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Có thể thấy rằng hiện nay, tại Việt Nam biểu tượng Chữ thập đỏ đang bị xâm phạm, xử dụng tràn lan, vi phạm dưới nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như các cá nhân, tổ chức không phải Hội chữ thập đỏ nhưng lại sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ, biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hay, các cá nhân, tổ chức bắt chước sử dụng dấu hiệu chữ thập gần giống về hình dáng, màu sắc của biểu tượng Chữ thập đỏ gây nhầm lẫn. Hoặc các nhóm, cá nhân làm từ thiện biến tướng, trá hình sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ, biểu trưng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để lợi dụng tình người, vận động quyên góp, bán hàng từ thiện trục lợi như đã nêu ở trên, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, thương hiệu và uy tín của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội thảo “Bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ – Biểu tượng của nhân đạo”

Phát biểu tại Hội thảo “Bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ – Biểu tượng của nhân đạo” được tổ chức bởi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Chữ thập đỏ Quốc tế ngày 1/11 tại Hà Nội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Các biểu tượng của Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ ngoài mục đích nhận diện cho tổ chức làm công tác nhân đạo (mang ý nghĩa nhân đạo) còn là biểu tượng cho sự được bảo vệ. Luật pháp quốc tế quy định, trong các cuộc xung đột vũ trang, những người bị thương, những người bị bệnh và những người chăm sóc họ cũng như các phương tiện, cơ sở vật chất khi mang biểu tượng này đều được bảo vệ, không ai được phép tấn công. Do vậy, các biểu tượng trên cần phải được tôn trọng và sử dụng đúng. Nếu biểu tượng này bị sử dụng một cách tuỳ tiện, bừa bãi sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nhiều người.”

Nhận thức và truyền thông chưa đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của biểu tượng khiến cho người dân thiếu kiến thức đúng đắn về Hội chữ thập đỏ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng sai, lạm dụng biểu tượng Chữ thập đỏ. Vì thế, việc truyền thông nâng cao nhận thức là rất quan trọng, trước hết cần nâng cao nhận thức cho cán bộ chữ thập đỏ các cấp để từ đó lan rộng ra cộng đồng. Để giảm thiểu tình trạng lừa đảo, tình người bị lợi dụng xảy ra trong cộng đồng thì mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ là một “Tuyên truyền viên về bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ”, và mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ bản thân và gia đình trước những cạm bẫy rình rập đến từ những kẻ thiếu tình người.