Trang chủ » Tin tức » Gia Lai, Kon Tum: phủ xanh đất trống đồi núi trọc

Gia Lai, Kon Tum: phủ xanh đất trống đồi núi trọc

Để phủ đất trống, đồi trọc nằm trong quy hoạch lâm nghiệp. Tỉnh Gia Lai và Kom Tum đang từng bước phủ xanh diện tích này, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp gắn phát triển rừng với việc tạo sinh kế từ rừng, tăng thu nhập cho người dân, phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên rừng. 

Từ năm 2017 đến nay, xã Sró (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã vận động người dân trồng hơn 370,9 ha rừng, đạt trên 181,8% kế hoạch huyện giao.

Ông Phan Thanh Vân-Chủ tịch UBND xã Sró-cho hay: Toàn xã có hơn 4.899 ha đất lâm nghiệp, trong đó có trên 2.039 ha đất rừng phòng hộ và 2.860 ha đất rừng sản xuất. Năm 2017, huyện giao trồng 74 ha rừng nhưng xã đã trồng được 177,4 ha, đạt 239% kế hoạch. Năm 2018, xã tiếp tục triển khai trồng được 72,75 ha rừng, trong khi kế hoạch huyện giao là 50 ha. Đến năm 2019, huyện giao chỉ tiêu cho xã trồng 50 ha rừng, kết quả thực hiện đạt 60,82 ha. Từ đầu năm 2020 đến nay, người dân trong xã đã trồng khoảng 60 ha rừng, tăng gấp đôi so với kế hoạch huyện giao cho cả năm là 30 ha. 

Anh Đinh Alơng (bên phải, làng Pting, xã Sró, huyện Kông Chro) thăm vườn keo của gia đình. Ảnh: PV Ngọc Minh

Gần 5 ha đất, của gia đình anh Đinh Alơng (làng Pting) chủ yếu trồng lúa rẫy, bắp và mì. Năm 2015, anh Alơng đầu tư trồng 1 ha keo. Anh kể: “Mình vừa bán 7 sào keo trồng năm 2015 được 30 triệu đồng. Số tiền này mình đã dùng để sửa chữa nhà và mua keo giống trồng thêm 2 ha”.

Còn anh Đinh Pít (làng Kươk) thì chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi có gần 5 ha đất đồi bỏ hoang. Đầu năm 2017, được cán bộ xã tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, tôi cải tạo đất rồi mua cây keo về trồng. Cây keo hợp thổ nhưỡng nên phát triển tốt. Sau khi trồng, gia đình tôi còn được Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng/ha tiền chi phí trồng rừng”.

Nhận thấy trồng rừng mang lại nhiều lợi ích, trong 2 năm (2018-2019), anh Pít tiếp tục trồng 4 ha keo trên diện tích đất đồi, nâng tổng diện tích rừng trồng lên 9 ha. Anh Pít nói: “Cây keo trồng 5 năm có thể khai thác nhưng để thêm 5 hoặc 10 năm nữa sẽ bán được giá cao hơn. Việc duy trì vườn keo còn giúp cải tạo đất và chống xói mòn rất tốt”.

Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng, UBND xã Sró đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển sang cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng theo chủ trương của tỉnh, Ông Phan Thanh Vân cho hay. 

“Sau khi xây dựng kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2017-2020, UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các thôn, làng tích cực vận động người dân tự nguyện kê khai diện tích đang canh tác trên đất lâm nghiệp để chuyển sang trồng rừng. Cùng với đó, xã triển khai chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người dân trồng rừng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân”- Chủ tịch UBND xã Sró thông tin thêm.

Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng từ năm 2017 đến nay, UBND xã đã phối hợp với các ngành chức năng rà soát thu hồi trên 80 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trồng cây nông nghiệp. Diện tích này sau khi thu hồi đã được người dân chuyển đổi sang trồng cây lâm nghiệp.

Theo ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Sró là một trong những xã nhiều năm liền trồng rừng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. “Tuy nhiên, xã cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện kê khai đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc đạt kết quả cao hơn”. 

Cùng với tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum những năm gần đây, bên cạnh nỗ lực bảo vệ hàng ngàn diện tích rừng hiện có, đang nỗ lực phủ xanh đất trống đồi trọc bằng hàng trăm hecta rừng trồng.

 

Trồng cây gây rừng.

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh Kon Tum đã trồng 71.405 cây phân tán; trồng mới 402,89 ha rừng tập trung (đạt 79% kế hoạch cả năm), nâng tổng số rừng trồng của tỉnh hơn 5.000 hecta. Hàng trăm hecta rừng thông ở huyện Kon Rẫy vẫn xanh mơn mởn, giữa thời tiết nắng nóng thiêu đốt đám cỏ tranh dưới tán thông. Những đồi cao khô cằn, trơ trụi ở xã Đăk Côi, đèo Măng Đen… trước đây, nay đã phủ một màu xanh mướt. Đó là công sức nhiều năm trời của cán bộ và cộng đồng nhận trồng và chăm sóc rừng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy.

Ông Vũ Hồng Huy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy cho biết: Trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2014 – 2020, công ty tổ chức trồng rừng tập trung trên những diện tích đất trống, đồi núi trọc trên toàn lâm phần. Đến nay, đơn vị đã trồng trên 600 ha rừng thông 3 lá, tập trung chủ yếu tại địa bàn xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy. Cùng với các diện tích rừng trồng trước đây, diện tích rừng trồng trên toàn lâm phần của công ty đã có trên 1.300 hecta, chiếm khoảng 5% tổng diện tích toàn lâm phần. Năm 2020, đơn vị tiếp tục thực hiện kế hoạch trồng rừng với diện tích 35 hecta.

Trong việc trồng rừng đã là khó, bảo vệ và giữ màu xanh của rừng trồng cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều vị trí rừng trồng nằm giáp với rẫy của người dân nên rất dễ bị tác động. Đặc biệt, những diện tích rừng trồng chủ yếu là thông 3 lá, hệ thực bì dưới tán rừng thông dày và dễ phát cháy vào mùa khô hạn. Vì vậy, để những diện tích rừng trồng phát triển tốt, phủ xanh đất trống đồi trọc, đòi hỏi rất nhiều công sức, vật tư…

Ông Vũ Hồng Huy- Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy cho biết thêm: Đối với diện tích rừng trồng trên lâm phần, tuy diện tích không lớn nhưng đa phần nằm giáp ranh và gần nương rẫy, gần làng, bản của người dân, nên công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được chú trọng. Hằng năm, đơn vị xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và triển khai thực hiện xuyên suốt, trong đó tập trung các giải pháp phòng và chữa cháy rừng trồng như: Tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng các cấp; thành lập các Tổ, Đội quần chúng phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cộng đồng nhận khoán trên lâm phần; xây dựng đường băng trắng cản lửa; hợp đồng thời vụ làm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng với người dân địa phương (trung bình 15 người/mùa khô)…

Không chỉ góp phần phát triển rừng bền vững, tăng độ che phủ, công tác trồng rừng còn mang lại nguồn thu nhập chính đáng cho nhiều hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Hộ anh A Tin, xã Đăk Côi là một trong những hộ dân được thụ hưởng từ việc nhận trồng và chăm sóc rừng vui vẻ chia sẻ: Năm 2018, gia đình tôi thu nhập thêm 20 triệu đồng từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng trên diện tích rừng nhận khoán, nhờ vậy mà đời sống kinh tế của gia đình được cải thiện.

Việc phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum cho thấy những tín hiệu tích cực, không chỉ góp phần tăng độ che phủ rừng, cải thiện hệ sinh thái, mà nhiều hộ dân còn có nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống, nhất là trong cộng đồng dân tộc thiểu số.