Trang chủ » Tin tức » Hiệu quả từ việc huy động sức dân

Hiệu quả từ việc huy động sức dân

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực.

Một tuyến đường xanh - sạch - đẹp ở P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: Ly Na
Một tuyến đường xanh – sạch – đẹp ở P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: Ly Na

Đến nay, toàn tỉnh có 121/121 xã đạt xã NTM, 40 xã đạt xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu, 11/11 huyện, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

* Ấp, khu phố sạch đẹp…

Ấp 6, xã Sông Ray (H.Cẩm Mỹ) là một trong những địa phương có ít dân cư sinh sống. Để góp phần cùng xã Sông Ray hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối năm 2016 và xây dựng NTM nâng cao, ấp 6 đã huy động các nguồn lực chung tay thực hiện. Nổi bật là việc xây dựng tuyến đường liên ấp 6-7 (đoạn qua ấp 6 dài 1,5km).

Bởi ít hộ dân sinh sống cho nên khoản đóng góp của các gia đình trong ấp 6 khá nhiều. Ban vận động ấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiến đất, làm đường, đóng góp tiền của và ngày công lao động. Trong đó, bản thân ông Nguyễn Thanh (Trưởng ấp 6) đã hiến 600m2 đất mặt tiền để phục vụ thi công. Cùng với đó, bà con trong ấp đã chung tay trồng các loại hoa hai bên lề đường, làm hệ thống đèn chiếu sáng để tuyến đường trở nên sáng – xanh – sạch – đẹp.

Trong năm 2020, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh toàn tỉnh phấn đấu đạt trên 92% ấp, khu phố văn hóa theo tiêu chí mới. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh, Trưởng ấp 6, xã Sông Ray cho biết: “Việc thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh ở ấp 6, xã Sông Ray thời gian qua được người dân hưởng ứng rất tích cực. Việc xây dựng các tuyến đường khiến ấp trở nên sạch, đẹp hơn, người dân ai nấy đều rất phấn khởi. Yên tâm nhất là từ khi tuyến đường có điện, người dân đi lại vào ban đêm không còn lo lắng nữa. Trong ấp không còn tình trạng hộ nghèo, đời sống của bà con dần được nâng cao”.

Ấp 4, xã Phú Ngọc (H.Định Quán) có đông dân cư sinh sống, với nhiều thành phần dân tộc. Thực hiện phong trào xây dựng NTM nâng cao, đường làng, ngõ xóm có cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp, những năm qua ấp đã vận động nhân dân làm 3 tuyến đường bê tông hóa tại khu dân cư 3, 4, 6 với tổng chiều dài hơn 3km và đèn chiếu sáng tuyến đường này. Bộ mặt của nông thôn không ngừng được đổi mới, nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào.

Đặc biệt, Ban vận động ấp 4 thường xuyên vận động nhân dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Hằng năm, có 98,2% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, vận động các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Ấp có 2 tổ tiết kiệm và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội nhằm tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế gia đình với số vốn hằng năm hơn 2 tỷ đồng, thu nhập của người lao động có việc làm từ 35-40 triệu đồng/năm.

Ở một số ấp, khu phố trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán diễn ra khá phổ biến trên nhiều tuyến đường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ sự tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam phường, tổ dân phố về xây dựng đô thị văn minh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã và đang từng bước được khắc phục. Đặc biệt, TP.Biên Hòa cũng chú trọng việc huy động nguồn lực từ nhân dân để thực hiện các công trình dân sinh và xã hội hóa giao thông trong các khu dân cư. Nổi bật là tuyến đường Thân Nhân Trung liên P.Hố Nai – Trảng Dài (dài hơn 2km) hiện tại đã trở nên thông suốt và sạch đẹp.

* Lan tỏa những mô hình sáng tạo

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhân rộng trong các lĩnh vực. Cụ thể như: mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Ngày thứ bảy vì môi trường; các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an ninh; mô hình nồi cháo tình thương; tổ dân phố không rác; tiếng kẻng an ninh; tuyến đường tự quản về an toàn giao thông… Các mô hình đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của nhân dân theo hướng tích cực, đưa các cuộc vận động, phong trào đi vào chiều sâu.

Đặc biệt, từ tháng 2 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi ấp, khu khố đã trở thành một “pháo đài” tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tuyên truyền cổ động trực quan, dán áp-phích, tờ rơi…, cán bộ của các ấp, khu phố thường “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm rõ tình hình của người dân. Một số tổ dân phố sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook để chia sẻ các thông tin về dịch Covid-19 và cách phòng, chống cho bản thân, gia đình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng NTM, đô thị văn minh mới thời gian qua cũng còn bộc lộ những hạn chế như: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp thực hiện có nơi, có lúc chưa thật tập trung, thống nhất. Ở một số cơ sở còn lúng túng, thiếu chủ động trong phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức thành viên hướng dẫn, triển khai thực hiện. Việc tham gia xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM đạt hiệu quả chưa cao.

Thêm vào đó, lực lượng nhân sự trong các ban ấp, tổ dân phố còn mỏng, đội ngũ tổ trưởng tổ dân phố đa số là người cao tuổi, sức khỏe hạn chế. Đáng kể nhất là hiện nay, nơi sinh hoạt của tổ dân phố ở khu vực trung tâm còn khá chật hẹp, do vậy việc triển khai các nội dung trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn.

Ly Na

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/vanhoa/202009/hieu-qua-tu-viec-huy-dong-suc-dan-3021907/