Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái » Nhân đạo TV » Hội chữ thập đỏ Tình Người (68 Dương Đình Nghệ) dự khai mạc tháng nhân đạo tại Gia Lâm

Hội chữ thập đỏ Tình Người (68 Dương Đình Nghệ) dự khai mạc tháng nhân đạo tại Gia Lâm

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chọn tháng Năm là Tháng nhân đạo 2019, ngày 3/5/2019, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Chương trình phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 cũng như Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5. Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc – Ủy viên Ban chấp hành Chi hội làm trưởng đoàn đã tới tham dự và trao biển tặng 58 căn nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn huyện với tổng kinh phí lên đến 2,11 tỷ đồng.

Tháng Năm về không chỉ mang đến những tia nắng rực rỡ đầu tiên của mùa hạ mà còn khiến cho tinh thần và lòng nhiệt huyết của những người làm công tác nhân đạo trở nên bùng cháy mạnh mẽ hơn. Tháng Năm cũng là lúc chúng ta hướng về ngày 19/5 – ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây đồng thời là dịp những người làm công tác nhân đạo trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, ngày sinh của Henry Dunant – người sáng lập nên Phong trào Chữ thập đỏ quốc tế.

Nhằm hưởng ứng và thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và kế hoạch của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc tổ chức “Tháng Nhân đạo năm 2019″, được sự đồng ý của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm, ngày 3/5/2019 tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đã long trọng tổ chức  Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 cũng như phát động Tháng Nhân đạo năm 2019 với thông điệp “kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. Được biết huyện Gia Lâm đã vinh dự trở thành đơn vị đầu tiên của Thành phố Hà Nội tổ chức thành công buổi lễ này.

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2019, Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 tại Gia Lâm, Hà Nội.

Buổi lễ được diễn ra với sự tham gia của hơn 800 người, bao gồm: đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; ủy viên Chữ thập đỏ huyện cùng hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên, tình nguyện viên nhân đạo huyện Gia Lâm; các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, nhà chùa và các cơ quan thông tấn báo chí. Đây thực sự là một “ngày hội nhân đạo” với nhiều hoạt động ý nghĩa như hiến máu tình nguyện, tiếp nhận ủng hộ quỹ nhân đạo, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Ông Lý Duy Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban hiến máu nhân đạo huyện; ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tại buổi lễ.

Mở đầu chương trình, bà Đào Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đã đọc diễn văn Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, tuyên bố phát động Tháng Nhân đạo năm 2019. Bà Quỳnh khẳng định: “Việc làm nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội và chính đồng bào, đồng loại của mình”.

Tiếp nối chương trình, bà Hồ Thị Nhã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đa Tốn đại diện cho 22 hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn trên toàn huyện lên đọc tham luận nêu quyết tâm triển khai thực hiện tốt 5 nội dung nhân đạo tại huyện.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động.

Thay mặt đoàn đại biểu, ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ: “Nhân đạo, sẻ chia, tương thân, tương ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”, “Thương người như thể thương thân” luôn là một sức mạnh to lớn giúp nhân dân ta đoàn kết, gắn bó để cùng nhau vượt qua biết bao thử thách, khó khăn, hoạn nạn. Ngày nay, những bản sắc tốt đẹp và nhân văn sâu sắc ấy đang được hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục phát huy và lan tỏa sâu rộng đến với mọi tầng lớp quần chúng nhân dân”.

Trong những năm qua huyện Gia Lâm đã tích cực đề ra nhiều chính sách thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn để họ từng bước vươn lên trong cuộc sống, tuy nhiên do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên hiện nay huyện mới chỉ tập trung hỗ trợ chủ yếu các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật. Được sự nhất trí, ủng hộ của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, cũng như lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về với sự kiện, chung tay cùng UBND huyện xây mới 58 căn nhà Chữ thập đỏ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với quyết tâm xóa hết nhà dột nát trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Chi hội cũng hỗ trợ một phần mua bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo với tổng trị giá lên đến con số 2.110.000.000 đồng. Đây là việc làm hết sức thiết thực, đáng tuyên dương, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền và các tổ chức nhân đạo, đặc biệt là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, với công tác nhân đạo trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao biển hỗ trợ xây dựng 58 nhà cho người nghèo tới ông Lý Duy Thanh đại diện chính quyền huyện Gia Lâm. Đây là nỗ lực lớn lao với tinh thần vào cuộc quyết liệt của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền địa phương và Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người, nhằm tiến tới xóa sạch nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn huyện.

Bên cạnh những đóng góp đầy ý nghĩa của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, sự kiện cũng trở nên tuyệt vời hơn khi có sự tham gia của hai chi hội tán trợ Chữ thập đỏ khác ở địa phương. Đó là Chi hội Tán trợ Cổ Bi và Chi hội Tán trợ Yên Viên, đã đóng góp vào Chương trình ủng hộ thường xuyên cho các hộ nghèo 2019 với mức hỗ trợ 10 triệu đồng.

Ông Lý Duy Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo, bày tỏ niềm trân trọng các tấm lòng hảo tâm. Ông nhấn mạnh: “Đặc biệt hôm nay có sự hiện diện Chi hội Tình Người của thành phố Hà Nội về với chúng ta, cùng với chúng ta xây dựng 58 ngôi nhà tình nghĩa, ngôi nhà đại đoàn kết – nói theo phong trào của huyện nhà – với vốn đối ứng 50-50…”.

Tổng kết Lễ phát động, cả hội trường vỡ òa trong niềm vui khi kết quả thu được vượt mong đợi. Trong đó, UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm và các tổ chức tham gia đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây mới 58 ngôi nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ phương tiện sản xuất; hỗ trợ thường xuyên 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng cho 20 học sinh nghèo có thành tích học tập tốt; nhận đăng ký ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân và hội Chữ thập đỏ các cấp với tổng kinh phí trên 4 tỷ 100 triệu đồng. Cũng tại chương trình, ngày hội hiến máu “Gia Lâm – Giọt hồng yêu thương” do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Gia Lâm đã được tổ chức với sự tham gia của hàng trăm thanh niên, tình nguyện viên CLB hiến máu tình nguyện 19/8. Kết quả thu được hơn 300 đơn vị máu.

Các đại biểu đặt tay lên quả cầu lửa, chính thức Khởi động Tháng Nhân đạo năm 2019 tại Gia Lâm. Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đứng ngoài cùng bên phải.

Là một trong những địa phương đi đầu thành phố trong phong trào phát động “Tháng nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đã thu về những kết quả tích cực khi kêu gọi thành công nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng chung tay, đóng góp không chỉ về mặt vật chất mà còn là những giá trị tinh thần lớn lao, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện. Từ đó, góp phần lan tỏa tình yêu thương và khơi dậy lòng nhiệt huyết với sứ mệnh nhân đạo trong cộng đồng, làm tốt thông điệp “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.