Trang chủ » Giáo dục » Khi từ thiện biến tướng để trục lợi đâu là nơi đáng tin cậy

Khi từ thiện biến tướng để trục lợi đâu là nơi đáng tin cậy

Hiện nay, thực tế trong xã hội có rất nhiều những hội nhóm, câu lạc bộ được thành lập để trở thành “một nhà từ thiện”. Trong số đó, không ít người biến tướng từ thiện trở thành một “nghề” để lừa đảo, trục lợi trên tình người, lòng hảo tâm của cộng đồng. Ngược lại, có những cá nhân, tổ chức đã xây dựng những hoạt động cống hiến hết sức ý nghĩa và thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh thực sự khó khăn, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh hơn.

Sự biến tướng của từ thiện

Hiện nay, khi thực trạng hoạt động từ thiện đang được thả lỏng về mặt quản lý thì các Tổ chức từ thiện có quy mô và tầm cỡ chuyên nghiệp theo mô hình các tổ chức quốc tế tại Việt Nam vẫn còn ít. Nhiều tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều đang có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Từ thiện biến tướng thành một “nghề” mang lại siêu thu nhập, đem lại lợi nhuận lớn. Nên nhiều người đã lợi dụng lòng tin của những nhà hảo tâm để lừa đảo.

Việc kêu gọi từ thiện ở Việt Nam rất đơn giản. Chỉ cần có vài bức hình chụp một hoàn cảnh thương tâm đưa lên mạng xã hội, kèm theo những câu chuyện đáng thương của các nhân vật để lay động lòng trắc ẩn của cộng đồng. Ngay lập tức người kêu gọi đã được gọi là nhà từ thiện và có quyền nhận những đóng góp vào tài khoản cá nhân mà không cần qua bất cứ một sự kiểm soát nào. Đây là một lỗ hổng để những người đăng tải thông tin, lợi dụng từ thiện để lừa đảo.

Điều này đang làm mất hẳn đi tính chất nhân văn như vốn dĩ tên gọi. 

Đối tượng lợi dụng các hoạt động từ thiện để lừa đảo bị Công an Quảng Bình khởi tố vào năm 2019.

Cụ thể, như trường hợp bệnh nhi bị ung thư võng mạc, nhưng người mẹ mặc con tiều tụy để phối hợp với một số “mạnh thường quân” chuyên nghiệp, chụp ảnh đăng tin kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ. Số tiền được các các nhà hảo tâm ủng hộ, đổ vào cho người mẹ này rất nhiều và đứa trẻ vẫn tiếp tục biến thành công cụ để người mẹ trục lợi. Một số nhóm từ thiện uy tín đã vào tận nơi, khảo sát hoàn cảnh, thấy thực tế như trên đã lên tiếng, tuy nhiên, vì thông tin thương tâm mà người mẹ và “mạnh thường quân” đăng tải rộng rãi và khá chuyên nghiệp để tiếp tục lừa đảo, nên số tiền ủng hộ từ những người chưa biết chuyện vẫn cứ đổ về.

Chuyện lợi dụng từ thiện để lợi dụng tình người lừa đảo hiện nay đã trở nên nhan nhản trong xã hội, như những người bán hàng rong giả nghèo, giả khuyết tật, chàng thanh niên nghèo lỡ đường không có tiền đổ xăng, hay ba mẹ con khốn khổ thường ăn xin trên cầu, một người già khỏe mạnh, giả vờ ốm đau bò ra lề đường vừa bán vừa xin tiền cho dễ

Trong số đó lại có trường hợp, cụ bà đã lấy được nước mắt của cộng đồng mạng khi báo chí, mạng xã hội đăng tải sự việc cụ bà có nhiều con nhưng bị các con bỏ rơi, sống một mình với mấy con chó trong căn nhà cũ nát. Đã có không ít những người đã tìm đến tận nơi, tặng quà, tiền bạc giúp đỡ cụ. Nhưng đằng sau đó là cụ bà đã có nhà cửa, sống với con cái đàng hoàng, mái nhà nát ấy là để “tiếp” những người đến giúp đỡ mà thôi!

Vậy những người bỏ tiền ra đóng góp cho nhân vật đó có được biết rằng đồng tiền mình chi ra đã được sử dụng không đúng mục đích, và biết bao khoản dư ra như thế làm sao kiểm soát khi người thu, chi chỉ nằm trong một đầu mối cá nhân không bị ràng buộc bởi bất cứ cơ sở pháp lý nào?

Những tổ chức từ thiện minh bạch có chiến lược rõ ràng

  • Tổ chức V.E.O (Volunteer for Education Organization) được mở ra với mô hình là một mạng lưới kết nối các tình nguyện viên trên toàn thế giới nhằm chung tay giúp đỡ những đối tượng khó khăn thông qua các chương trình giáo dục của tổ chức. V.E.O được thành lập ra với sứ mệnh tập trung vào các chương trình giáo dục nhằm mang lại cho những người yếu thế, cư dân nghèo, nạn nhân của các vụ lừa đảo… có được một cơ hội nghề nghiệp và cuộc sống phát triển lâu dài, thay vì những hoạt động từ thiện ngắn hạn.

Tổ chức V.E.O và Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên trong một chuyến hoạt động thiện nguyện vùng cao

Hoạt động chính của V.E.O tại Việt Nam gồm gây quỹ qua các chương trình văn nghệ, bán quần áo, các chương trình từ thiện thăm và tặng quà, chương trình dạy tiếng Anh hàng tháng cho trẻ em mồ côi hay các chuyến du lịch thiện nguyện…

  • Là một trong những tổ chức hoạt động nhân đạo sôi nổi, Quỹ Thiện Tâm là một tổ chức từ thiện – xã hội tư nhân, thuộc Tập đoàn Vingroup, thành lập từ năm 2006, hoạt động phi lợi nhuận với nhiệm vụ xây dựng và triển khai các chương trình nhân đạo, từ thiện, văn hóa…. Bên cạnh lĩnh vực y tế, mỗi năm Quỹ Thiện tâm đều dành hàng ngàn tỷ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; cấp học bổng; xây nhà tình nghĩa; xây dựng hạ tầng điện đường trường trạm cho các xã nông thôn, vùng sâu; tài trợ cho các hoạt động nhân đạo, thể thao, văn hoá… nhằm góp phần đem đến sự thay đổi trên khắp Việt Nam.

Các bệnh nhân phong cùng con cháu gia đình vui mừng nhận quà Tết của Quỹ Thiện Tâm

  • Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Tình Người cũng là một trong những tổ chức thiện nguyện uy tín nhưng lại có nhiều hướng đi riêng, và mới lạ. Câu lạc bộ Tình Người được thành lập hội tụ những tấm lòng nhân ái, những con người có tư tưởng lớn và tầm nhìn lớn. Tại đây chia sẻ trí tuệ đến nhân dân Việt Nam, khi được học mọi người dân Việt Nam đều có nhận thức sâu sắc. Đặc biệt, Câu lạc bộ lan tỏa những nét văn hóa trí tuệ tới cộng đồng nhân dân, đó là văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ”; “Văn hóa Hiếu – Lễ – Nghĩa; “Văn hóa Gia đình”; “Văn hóa Cống hiến”. Hiện nay, Tình Người đang giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn như: mỗi năm xây dựng hàng ngàn ngôi nhà Mái ấm Tình Người, thăm hỏi tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng 27/7; mổ tim cho hàng trăm người nghèo trong chương trình “Trái tim Tình Người”; tặng hàng trăm con bò giống sinh sản, tặng xe đạp “chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi, động viên cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện; tặng hàng chục ngàn suất quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam…

Thành viên Câu lạc bộ Tình Người đến từng phòng bệnh thăm hỏi, tặng quà Tết cho bệnh nhân.

Xúc động với những tình cảm của Câu lạc bộ Tình Người, bác Ngô Ngọc Ngoan bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện E, chia sẻ vào buổi chiều ngày 12/1/2020 trong buổi trao quà: “Câu lạc bộ Tình Người hôm nay đã mang mùa xuân ấm áp về với những bệnh nhân như chúng tôi. Đến dự buổi nhận quà hôm nay, trong số những bệnh nhân chúng tôi có người chuẩn bị mổ, có người đang điều trị…, nhưng tất cả đều như được tiếp thêm sinh lực mới để chiến thắng bệnh tật. Cảm ơn Câu lạc bộ Tình Người đã mang sức mạnh đến cho chúng tôi!”

Câu lạc bộ Tình Người đã không ngừng hàng ngày, hàng giờ thực hiện sứ mệnh lan tỏa trí tuệ đến cộng đồng, cứu giúp bao mảnh đời bất hạnh; xua tan những khổ đau, thiếu thốn cả về tư tưởng, tinh thần, trí tuệ và vật chất cho hàng vạn người hữu duyên với Tình Người khắp mọi miền đất nước; thắp sáng lên niềm tin, nụ cười và hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình; mang đến những điều huyền diệu trong cuộc sống.

Câu lạc bộ Tình Người khác với những tổ chức từ thiện khác ở chỗ Câu lạc bộ không chỉ tổ chức những chuyến đi từ thiện đơn thuần mà cao hơn cả là nét văn hóa trí tuệ để mỗi người thực hiện đạo hiếu, đạo nghĩa, đạo tình đối với bà con quyến thuộc, đối với nhân dân, thể hiện rõ 2 trong 6 nét văn hóa trí tuệ đặc biệt đó là “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ” và “Cống hiến vô danh vô lợi” mà Tình Người đang hằng ngày, hằng giờ lan tỏa tới cộng đồng. Nhưng một điểm chung của hai tổ chức này đều đang thể hiện những tình cảm cao đẹp giữa người với người trong những hoàn cảnh khốn khó, lòng thương người, cưu mang giúp đỡ người khác xuất phát từ chính tâm của mình, mà không phải là sự thương hại hay bố thí, ban ơn cho kẻ yếu.