Trang chủ » Tấm lòng vàng » Kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7: Chuỗi hoạt động tri ân ấm tình người

Kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7: Chuỗi hoạt động tri ân ấm tình người

Nói về ý nghĩa của ngày 27/7, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa; của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh… Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu… Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy“. 

Thấm nhuần tư tưởng đó, ngày 27/7 mỗi năm, Câu lạc bộ Tình Người đã tổ chức mạnh mẽ các hoạt động và chương trình thể hiện lòng biết ơn, tri ân tới thế hệ cha anh đi trước, các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, những người đã hy sinh một phần xương máu trên chiến trường để bảo vệ sự bình yên của quê hương, đất nước. 

“Là thế hệ con cháu được độc lập tự do ngày hôm nay thì chúng ta luôn luôn phải nhớ ơn, báo ơn, và đó cũng là thể hiện 1 trong 6 nét văn hóa Trí tuệ đó là: nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc. Và chúng ta có được nền độc lập tự do ngày hôm nay thì không biết bao nhiêu xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã vì nghĩa quốc thác nơi chiến trường. Với chúng tôi đến đây ngày hôm nay vô cùng xúc động khi được tận mắt chứng kiến những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh xương máu để bảo vệ cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và chúng tôi có làm bao nhiêu cũng không thể báo đáp được những sự hy sinh to lớn ấy. Chúng tôi là thế hệ hậu sinh luôn luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Câu lạc bộ Tình Người đang hàng ngày hàng giờ lan tỏa các nét văn hóa Trí tuệ để theo lời của bác dạy là văn hóa soi đường cho quốc dân đi, và để phấn đấu để đất nước Việt Nam giàu đẹp, hùng cường như lời Bác Hồ dạy sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới”. – Ông Trần Ngọc Việt (Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người cho biết)

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Câu lạc bộ Tình Người (hay còn gọi là Câu lạc bộ tán trợ Tình Người) đã tổ chức 8 đoàn tri ân tại các trung tâm thương binh, bệnh binh nặng thuộc 6 tỉnh phía Bắc gồm Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam và Bắc Ninh. Trong đợt trao quà này, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đã trao tặng các thương, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng, các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên ở 8 trung tâm tổng cộng 791 suất quà với tổng giá trị 703,8 triệu đồng. 

Tri ân các thương bệnh binh tại Kim Bảng, Hà Nam năm 2020

Đây không phải lần đầu tiên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người tổ chức chương trình tri ân thăm hỏi các cô bác thương bệnh binh vào dịp 27/7 tại Kim Bảng, Hà Nam. Nhưng mỗi lần các thành viên Câu lạc bộ đến thăm, Trung tâm lại như được đón những người thân lâu ngày mới có dịp gặp lại. 

Trung tâm điều dưỡng Kim Bảng thành lập năm 1976, trực thuộc Cục người có công Bộ lao động thương binh và Xã hội. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh nặng. Tất cả các thương binh tại đây đều mang trong mình những thương tật, mất sức lao động từ 81% trở lên, trong đó có 81 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, 33 người là hưu trí, thân nhân của người có công, một số thương binh bị bệnh tâm thần mãn tính, là bệnh binh của 20 tỉnh thành từ Quảng Ngãi trở ra. Những hoạt động ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà các thành viên Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người mang đến đã làm cho hơn 100 thương bệnh binh tại đây như sống lại ngày hào hùng của lịch sử dân tộc mà họ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân để giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc.

Những cử chỉ ân cần tận tâm của hội viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người với từng bác thương bệnh binh.

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người tri ân các thương bệnh binh tại Thái Bình

Ngày 20/7/2020, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người phối hợp với Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Thái Bình tổ chức Chương trình trao quà cho các thương bệnh binh, người có công với cách mạng và các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm. Trong chương trình, Câu lạc bộ đã trao tặng 238 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Không khí của buổi trao quà diễn ra thật ân cần, chứa chan tình người với niềm hạnh phúc, yêu thương được lan tỏa.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Giám đốc đại diện cho Trung tâm nhận biển Ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người trao tặng. 

Tình Người tri ân các thương bệnh binh tại Phú Thọ

Đặt chân đến mảnh đất Phú Thọ, mỗi thành viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đều bồi hồi không giấu được niềm tự hào và xúc động khi được về tri ân tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, ở địa phận xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ – một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đất tổ các Vua Hùng, phát tích của dân tộc Việt Nam. Từ khâu chuẩn bị những việc nhỏ nhất đều được các thành viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người dồn tâm làm chuẩn mực: chuẩn bị hội trường trang trọng, sắp xếp quà tặng cẩn thận, chu đáo; chương trình văn nghệ chào mừng các thương, bệnh binh được Ban Truyền lửa của Câu lạc bộ tập dượt rất kỹ lưỡng, với mong muốn tạo nên một không khí vui tươi, thân tình, gần gũi cho các cô, bác. Khi đến nơi, các hội viên đã xuống từng phòng nơi các cô, bác thương bệnh binh ở để đón lên hội trường, có một số thương binh bệnh nặng thì đại diện đoàn đã chu đáo xuống tận phòng để thăm hỏi và tặng quà.

 

Đoàn người áo vàng Câu lạc bộ tán trợ Tình Người về tri ân tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, cho biết: “Hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020) được Câu lạc bộ Tình Người triển khai chuẩn mực theo các nét văn hóa Trí tuệ: “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc”, “Cống hiến vô danh vô lợi”, “Người Trí tuệ”. Bởi vậy, ngoài món quà vật chất, món quà vô giá mà các thành viên Câu lạc bộ Tình Người xin trân trọng dâng tặng các thương, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng là tấm lòng biết ơn sâu sắc, tri ân sự hy sinh cao cả, không tiếc máu xương của lớp lớp các anh hùng, thương bệnh binh, liệt sĩ, các thế hệ cha anh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.”