Trang chủ » Tin tức » Lạ lùng chuyện tâm linh đa cấp len lỏi giữa thủ đô với những giáo lý không tưởng

Lạ lùng chuyện tâm linh đa cấp len lỏi giữa thủ đô với những giáo lý không tưởng

Thời gian gần đây, tại các chung cư, trường học, quán nước ở Hà Nội xuất hiện nhiều nhóm người tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời và đi truyền đạo, lôi kéo người tham gia với những giáo lý hết sức hoang đường, về việc mẹ Gierusalem đã giáng thế, và rằng “Đây là hồng ân”, “Mẹ mang sứ mệnh thế gian xuống”, họ nói về cuộc sống sau khi chết, về thiên đàng, địa ngục và sự cứu rỗi linh hồn của đấng cha mẹ… điều này khiến người dân thủ đô hết sức hoang mang về hiện tượng tâm linh đa cấp này.

Tín đồ đa cấp tâm linh xuất hiện tại những công viên, ghế đá 

Một cư dân ở chung cư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, tại sảnh HH4C Linh Đàm, anh gặp hai người phụ nữ trung tuổi tự xưng là người của Hội Thánh Đức Chúa Trời đi “cứu rỗi thế giới”.  

Tín đồ Hội Thánh Đức Chúa Trời đi truyền giáo và lôi kéo người tham gia ở Hà Nội. (Ảnh: TV)

Những người này có giọng nói ngọt ngào nên dễ tiếp cận và bắt chuyện với đối phương, họ ăn mặc giản dị, trên tay cầm quyển kinh thánh, thấy ai đang ngồi một mình sẽ lại gần trò chuyện và bắt đầu truyền đạo, sau đó sẽ xin số điện thoại để có thể giữ liên lạc và tiếp tục “khai sáng”. Tuy nhiên, khi được hỏi: Tổ chức của hội có địa chỉ ở đâu, đã được cấp phép truyền đạo chưa thì những người này chỉ lấp liếm “hội có mặt ở khắp nơi nên không có một địa chỉ cụ thể” nào. 

Tương tự như vậy, V.A (sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội) cũng chia sẻ cô đã từng bị nhóm người tự xưng là Hội Thánh Đức Chúa Trời tiếp cận để giảng đạo. V.A kể lại cô rất hoang mang khi liên tục bị hội này nhắn tin đeo bám mời đi dự hội nghị, hội thảo từ thiện nhưng cô cảm thấy họ không bình thường và đều từ chối tham gia. 

Liên quan đến tổ chức tâm linh đa cấp này, một cán bộ thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83 – Công an Hà Nội) khẳng định hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời là không được phép, phía đơn vị này cũng đã có cảnh báo hơn 2 năm nay. Cán bộ này cũng cho biết hiện còn nhiều khó khăn để xử lý triệt để vấn đề này bởi chưa có cơ sở pháp lý, pháp lệnh tôn giáo. Chính vì thế Hội thánh Đức Chúa Trời đã lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để truyền đạo trái pháp luật, chia rẽ tôn giáo, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và an ninh trật tự xã hội.

Trước đó, thông tin về tổ chức tôn giáo tâm linh đa cấp tự phong là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã gây nhiều hoang mang, nhức nhối trong dư luận. Những người gia nhập giáo phái này đều có những hành động kì quái: không thờ cúng tổ tiên, không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị em, chỉ có một cha mẹ là Đức Chúa Trời, tự nguyện nộp 1/10 phí thu nhập cá nhân cho tổ chức… Đã có rất nhiều gia đình ly tán, tan cửa nát nhà bởi có người thân trong gia đình gia nhập giáo phái này.

Ngành giáo dục Hà Nội nói gì về tâm linh đa cấp ‘Hội Thánh Đức Chúa trời’

Nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc nhóm người tự xưng thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ” xâm nhập vào một số trường học tuyên truyền, lôi kéo mọi người tham gia vào hội, trong đó có cán bộ, nhà giáo, học sinh, Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã điều tra, tìm hiểu và có công văn đề nghị các công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp giữa công tác chuyên môn và ngăn chặn việc truyền đạo tâm linh đa cấp trái phép ‘Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ’.

Nhóm đối tượng truyền giảng về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” bị Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng mời làm việc – Ảnh: Công an cung cấp

Theo các cơ quan chức năng, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (tên gọi đúng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”) là tổ chức tôn giáo tâm linh đa cấp chưa được pháp luật cho phép hoạt động, có hành động phi pháp gây tác động xấu, gây tâm lý hoang mang đến an ninh trật tự đối với các trường học, giáo viên và học sinh, cơ sở giáo dục cũng như trong cuộc sống gia đình và xã hội nói chung.

Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đề nghị các cấp công đoàn cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Cạnh đó, thông báo rộng rãi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường về sự phi pháp của “Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ,” yêu cầu mọi người dân đề cao cảnh giác, tránh hoang mang để bị dọa dẫm, lôi kéo đối với những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng dẫn đến hành vi từ bỏ gia đình, công việc, học tập… Đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ, an ninh trường học, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người lạ mặt vào các nhà trường để truyền đạo trái phép.

Nhiều trường học yêu cầu sinh viên cảnh giác trước tâm linh đa cấp

Liên quan trực tiếp đến hoạt động lôi kéo, giảng đạo đa cấp tâm linh trái phép của một tổ chức đa cấp tâm linh có tên là Hội thánh Đức Chúa Trời, những ngày qua, nhiều trường cao đẳng, đại học đã ra thông báo yêu cầu sinh viên cảnh giác, không nghe theo lời dụ dỗ, tham gia hội này.

Thông báo của Trường Đại học An Giang về “Hội thánh”.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh cảnh báo sinh viên đề cao cảnh giác.

Sau khi nhận được thông tin, có nhiều nhóm người gồm 2 – 3 người phụ nữ đi vòng quanh địa bàn thành phố để tìm cách tiếp cận, rao giảng về đạo và dụ dỗ mọi người tham gia. Nhiều trường học đã ra thông báo khẩn cấp nhằm tuyên truyền và cảnh báo cho các bạn sinh viên. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên của Trường, Ban Giám hiệu thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên chủ ý tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và đã có những biện pháp nhằm kiểm soát người lạ ra vào tự do tại trường học.

Ngoài ra, lãnh đạo các Phòng, Ban, Trung tâm, các Khoa; giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập các lớp đặc biệt quan tâm, theo dõi và nắm bắt tình hình diễn biến trong học sinh, sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh. Đối với các học sinh, sinh viên nếu phát hiện thì báo cho nhà trường và Công an.