Trang chủ » Trong nước » Khi lừa đảo núp bóng hội chữ thập đỏ để lợi dụng tình người trục lợi

Khi lừa đảo núp bóng hội chữ thập đỏ để lợi dụng tình người trục lợi

Thời gian qua, chúng ta bắt gặp không ít các trường hợp mạo danh từ thiện để lừa đảo với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Theo nhận định của Trung ương Hội Chữ Thập đỏ, bằng việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những hoàn cảnh nhân ái, nhiều kẻ xấu đã thông báo cho các hoàn cảnh khó khăn là họ được hỗ trợ một số tiền lớn lên đến cả trăm triệu đồng, thế nhưng để nhận được số tiền trên thì họ phải chuyển trước tiền để làm thủ tục bằng cách chuyển khoản hoặc đưa thẻ cào điện thoại mệnh giá lớn.

Không chỉ dừng lại ở những chiêu thức như trên, “địa bàn” và phương thức hoạt động lừa đảo của các đối tượng còn thông qua mạng xã hội để lợi dụng lòng tốt và sự nhẹ dạ của mọi người. Chúng lập hội thiện nguyện để kêu gọi ủng hộ từ thiện, khi nhận được tiền của các nhà hảo tâm dành cho các hoàn cảnh khó khăn, cũng đồng nghĩa với việc các địa chỉ, số điện thoại mà chúng cung cấp đều sẽ bốc hơi. Không những thế, các đối tượng xấu còn ngang nhiên mạo danh các cơ quan đoàn thể, tổ chức từ thiện để tiếp cận trực tiếp các nạn nhân nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Minh chứng cho điều này, chính là vụ án lừa đảo và chiếm đoạt tài sản mới được xét xử ngày 5/1 vừa qua ở TAND TP HCM. Các bị cáo bao gồm: Lê Minh Hiệp – sinh năm 1962 đang ngụ tại tỉnh Kiên Giang, Lê Minh Tuấn – con của Hiệp, sinh năm 1985 và Nguyễn Văn Hoàng – cháu vợ của Hiệp, sinh năm 1989, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM. Theo như hồ sơ, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 5/2013, để có tiền tiêu xài cá nhân, Hiệp đã tổ chức trót lọt 7 phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cơ sở thờ tự, tôn giáo với tổng số tiền lên đến 200 triệu đồng. Bằng cách gọi điện vào các cơ sở thờ tự, Hiệp đã tự xưng mình là Chủ tịch mặt trận Tổ Quốc của địa phương đó, sau đó Tuấn – con trai Hiệp, sẽ đóng vai nhà hảo tâm đang có nguồn tài trợ cho các cơ sở tôn giáo để tu sửa nơi thời tự. Sau khi trao đổi và nhận được cam kết sẽ tài trợ, các cơ sở này được yêu cầu phải chuyển trước số tiền từ 30 – 50 triệu đồng để làm các thủ tục cần thiết. Và sau khi nhận được tiền, ba đối tượng liền tắt máy điện thoại và tìm đến các tỉnh thành khác để tiếp tục các phi vụ lừa đảo.

Núp dưới danh nghĩa từ thiện, những kẻ lừa đảo đã giở các mánh khóe khác nhau với các thủ đoạn ngày một tinh vi. Lợi dụng lòng tin và đánh vào tâm lý của từng đối tượng, các hiện tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này vẫn đang diễn ra hàng ngày gây nên sự phiền phức cho người dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức từ thiện chân chính. Đơn cử như trường hợp của hai vợ chồng Đặng Văn Đang và Nguyễn Thị Thủy – trú ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cùng với một số đối tượng đã làm giả thẻ hội viên Chữ Thập đỏ và soạn thảo các đoạn văn bản bằng 6 thứ tiếng kêu gọi “lòng thương” của khách nước ngoài. Mỗi lần gặp du khách, Thủy thường đưa tờ giấy này cùng gói tăm để mời chào và xin tiền ủng hộ. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện quyển sổ ghi chép số tiền ủng hộ lên đến cả chục triệu đồng, có người ủng hộ đến 100USD.

Ông Trần Quốc Hùng – Chánh văn phòng Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhận định về các hình thức lừa đảo từ thiện: thực tế thời gian qua, không ít người lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện để trục lợi cá nhân, nhất là khi họ mạo danh Hội Chữ Thập đỏ. Các lực lượng chức năng của Hội Chữ Thập đỏ đã xử lý rất nhiều trường hợp giả danh là cán bộ Hội, đi quanh khu vực phố đi bộ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để quyên tiền.

Hiện tại, chúng ta có thể chia các đối tượng lừa đảo thành bốn dạng chính. Đầu tiên có thể gọi là nhóm những kẻ siêu lừa đảo với số tiền rất lớn. Những đối tượng này thường giả danh một tổ chức nước ngoài, muốn ủng hộ lên đến hàng trăm tỷ đồng bằng các dự án nhân đạo lớn như xây bệnh viện, trường học,… tuy nhiên là những đơn vị nào muốn tiếp nhận đều phải bỏ ra một khoản tiền phí đặt cọc hoặc lót tay. Nhóm thứ hai, là người giả danh đi xin tiền ngoài đường. Những người này sẽ xin tiền trực tiếp hoặc xin tiền dưới dạng bán hàng. Nhóm tiếp theo là những đối tượng mặc áo giống áo hội viên Chữ Thập đỏ, làm giả thẻ hội viên để lấy lòng tin của khách. Cuối cùng, là những kẻ lợi dụng việc làm từ thiện để bán hàng hết hạn sử dụng. Đây là nhóm bao gồm cả tổ chức trong và ngoài nước.

Lợi dung lòng tin và đánh vào tâm lý của từng đối tượng, bốn dạng nhóm đối tương lừa đảo sẽ có những thủ đọa và mánh khóe khác nhau. Đáng lo ngại là các hiện tượng này ngày càng tinh vi khiến cho chúng ta rất lo lắng về việc không biết mình có thực sự đang làm từ thiện, nhân đạo hay không?