Trang chủ » Tấm lòng vàng » Người Tổ trưởng Tổ dân phố tận tâm, tận tụy với công việc ở địa bàn dân cư

Người Tổ trưởng Tổ dân phố tận tâm, tận tụy với công việc ở địa bàn dân cư

Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là chủ trương lớn của Đảng, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ủy – UBND – UBMTTQ Việt Nam Phường 9 đã tích cực tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của phường nhà.

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Trong giới hạn bài viết này, tác giả chỉ xin được chắp nhặt, gom góp lại những thông tin về một tấm gương Người tốt – Việc tốt điển hình trong hơn 200 gương Người tốt – Việc tốt của Phường nhà trong năm 2013 để làm nổi bật lên một con người của Tuổi cao – gương sáng – chí càng cao; từ đó nhân rộng, tuyên truyền nhằm hưởng ứng phong trào Thi đua yêu nước của Phường 9 trong mới, năm 2014, cũng như thay lời tri ân, lời tuyên dương tốt đẹp và lời hỏi thăm ân cần, sự ghi nhận của tổ chức đối với bác Huỳnh Trung Thành, sinh năm 1942, cư ngụ tại tổ 57A, khu phố 8, Phường 9, quận Gò Vấp trước thềm năm mới.

 Bác Huỳnh Trung Thành – Tổ trưởng Tổ dân phố 57A. Ảnh: Minh Luân

Năm 2005, được sự tín nhiệm và nhất trí cao của nhân dân tổ dân phố 57A bầu bác Huỳnh Trung Thành làm tổ trưởng Tổ dân phố cũng là một cơ duyên để bác gắn bó với cái nghiệp “Tổ trưởng” đến ngày hôm nay. Suốt 8 năm qua, tôi vẫn thấy bác ngày ngày có mặt đúng giờ nhất trong hầu hết cuộc họp, hội nghị mà phường tổ chức, vì vậy có thể nói, tôi khá quen với khuôn mặt có làn da sạm, nét chân chim xung quanh vòm mắt, vầng trán cao và đặc biệt tôi chú ý nhất là ở đôi mắt của bác, ở đôi mắt ấy, tôi thấy ánh lên nét cương nghị, bộc trực dù giờ đôi mắt ấy đã hơi đượm sương mờ vì tuổi tác, vì thời gian. Có lần, tôi hỏi thăm và chuyện trò cùng bác, tôi thấy bác rất tự hào, rất vui vẻ và rất hồ hởi mà khoe với tôi sau ngần ấy năm “công tác” ở tổ dân phố, thành quả mà bác gặt được là 24 giấy khen ở Phường, 24 giấy khen cấp Quận, 3 bằng khen cấp Thành mà đa phần trong số đó là Giấy khen, bằng khen về gương Người Tốt Việc Tốt. Tôi đặt yêu cầu cho tôi được viết về bác làm một bài tuyên truyền được không, bác cười xòa khoe hàm răng sún rất đẹp lão mà nói với tôi rằng, có viết thì viết về tổ dân phố của bác, chứ đừng viết về bác làm gì, bác có gì đâu mà viết…. Bác Thành là thế đấy, giản dị và gần gũi, và đặc biệt là rất ít khi nói về mình.

Cũng từ ngày bác làm tổ trưởng đến nay, bác như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ 57A. Và ngược lại, cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố 57A tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đã đề ra nhiều năm liền. Dễ thấy nhất là ở tổ của bác Thành làm tổ trưởng, bà con nhân dân đóng góp quỹ chuyên dùng, thuế đất phi nông nghiệp rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Và mọi nguyện vọng, tâm tư của bà con ở tổ dân phố đều được bác chuyển tải trọn vẹn, theo dõi và đôn đốc phường thực hiện nghiêm túc, kể cả những ngày mưa rả rích, bác vẫn tỉ mẫn cặm cụi đạp xe lên Phường hỏi thăm vấn đề ở tổ dân phố bác đã giải quyết chưa, có câu trả lời thỏa đáng rồi thì bác mới yên lòng mà ra về, bác nói bác không muốn phụ lòng tin của bà con giao phó.

Các cuộc vận động, các chủ chương, các phong trào của Phường, của Quận đều được bác nghiên cứu tỉ mĩ, có thắc mắc là bác hỏi ngay đến cán bộ phụ trách để làm sao thực hiện cho có hiệu quả và thiết thực nhất, sao cho bà con dễ nghe dễ hiểu dễ đồng cảm và chia sẽ cùng với những vấn đề chung, vấn đề khó khăn của Đảng và chính quyền Phường, Quận. Bác rất nhiệt tình đến từng hộ gia đình có phòng trọ cho thuê để thuyết phục không tăng giá thuê phòng trọ, trong đó, có 2 hộ chấp hành tốt được UBND Quận cấp giấy khen. Kể cả đến vận động tiết kiệm điện trong sinh hoạt hằng ngày thì qua cách tuyên truyền, nhắc nhở của bác vẫn làm bà con vui vẻ, quyết tâm hưởng ứng, và cũng có 1 hộ được UBND Quận cấp giấy khen và tặng quà. Và có lẽ vì tổ dân phố có bác gương mẫu, cần mẫn như thế mà ở trong tổ 57A, có một hộ bán vé số nhặt được của rơi đã rất yên tâm tìm đến bác để nhờ bác giữ và chuyển đến tay người bị mất. Tương tự như thế, có hộ ở trong tổ còn nói vui rằng không biết bác Thành tuyên truyền sao mà hay quá đến nổi phải vét sạch tiền trong ví là 1.200.000đ để ủng hộ đồng bào bị bão lụt của cơn bão vừa qua. Ở tổ dân phố 57A mà bác Thành làm tổ trưởng, còn nổi bật lên việc tham gia phong trào Hiến máu nhân đạo rất thành công, vượt chỉ tiêu nhiều năm liền do Hội Chữ Thập Đỏ phường 9 đề ra.

Nếu để kể về bác Thành, nói về bác Thành thì còn nhiều, nhiều việc để kể lắm, tuy nhiên để giữ lời hứa với bác, chỉ viết về tổ dân phố nơi bác “công tác” thôi nên xin chỉ nêu đơn cử những nét nổi bật nhất ở tổ dân phố 57A khu phố 8. Nhưng, người viết tin rằng, một ngọn nến dù có cháy sáng rực rỡ như thế nào đi chăng nữa trong đêm thì ánh sáng của ngọn nến luôn nằm trong một hạn định. Gương Người Tốt – Việc Tốt thì cũng thế, nếu như bác Thành chỉ là một ngọn nến đơn thuần đang cháy mà không truyền được cảm hứng, không truyền được ngọn lửa, không chia sẽ, đồng cảm được với cái Tâm, cái Tầm của một nhân cách sống cao đẹp cho những người – những ngọn nến xung quanh thì rất khó để ở tổ dân phố 57A có nhiều ngôi sao sáng như thế: như hộ dân cam kết không tăng giá phòng – bán đúng giá điện, giá nước; như hộ nhiệt tình quyên góp 1.200.000VNĐ ủng hộ quỹ chăm lo bão lụt; như hộ bán vé số nhặt được của rơi nhưng không tham như những người ở Biên Hòa – Đồng Nai trong vụ việc “hôi bia” đình đám vừa qua…

Cần, cần lắm, những tâm gương sáng như thế giữa đời thường, giữa một mùa xuân mới 2014 đang đến rất gần.

Khánh Duy

Nguồn: http://www.phuong9govap.gov.vn/nguoi-to-truong-to-dan-pho-tan-tam-tan-tuy-voi-cong-viec-o-dia-ban-dan-cu.html