Trang chủ » Sức khỏe » Những điều Phật dạy để có tướng mạo đẹp, phúc hậu

Những điều Phật dạy để có tướng mạo đẹp, phúc hậu

Người phụ nữ luôn đại diện cho phái đẹp, tướng mạo không phải sinh ra là cố định, mà tướng mạo còn là nơi phản chiếu nội tâm và những hành động do chúng ta tạo ra. Chính vì vậy tướng mạo sẽ biểu lộ ra vận mệnh tương lai của một người. Dưới đây là những điều chúng ta nên rèn luyện để có một tướng mạo đẹp, phúc hậu

Không Sân Hận, Thường Vui Vẻ

Sân hận được ví như ngọn lửa dữ, nó có thể tàn phá cả về thể xác và tâm hồn chúng ta. Sân cùng với tham và si luôn là những điều chúng ta thường hay mắc phải. Người thường mang tâm sân hận sẽ phải gánh chịu những cảm xúc phiền não, đau khổ nhiều khi dẫn đến những hành động như cau có, quát tháo, thậm chí dẫn đến xô xát, đánh đập, tàn sát lẫn nhau. Khi chúng ta sân hận đều sinh ra những năng lượng tiêu cực làm cho đầu óc và tinh thần xuống dốc. Từ đó mà gương mặt trở nên cau có, xấu xí. Ngược lại, tâm thường vui vẻ sẽ giúp cho mình có năng lượng tích cực, lạc quan và tươi trẻ. 

Thế gian có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Khi chúng ta cười, chúng ta sẽ cảm thấy được hưng phấn, tiếp sức cho mình thêm nhiều năng lượng mới. Một người sống luôn vui vẻ, hạnh phúc thì cuộc sống cũng sẽ được an lạc, trọn vẹn hơn.

Biết Bố Thí Áo Quần

Trong Kinh Tăng Chi II, Đức Phật dạy: “Người có bố thí, khi được làm một vị trời hoặc được là người đều vượt qua người không bố thí trên năm phương diện. Đó là thọ mạng, nhan sắc, an lạc, danh xưng và tăng thượng. Đức Phật có dạy cho về người bố thí về 3 phần, đó là: “Trước khi bố thí, ý được vui lòng; trong khi bố thí, tâm được tịnh tín; sau khi bố thí, cảm thấy hoan hỷ”. Thực hành hạnh bố thí đúng Pháp với tâm hoan hỷ, tịnh tín sẽ mang lại phước báu thù thắng trong hiện tại và nhiều kiếp vị lai. Khi chúng ta làm việc thiện để tích lũy thêm nhiều phước báu, việc hành thiện bố thí còn giúp xả bớt tâm bỏn xẻn, tham lam, ích kỷ; tăng trưởng được tâm từ bi để sống đời sống an vui, hạnh phúc. 

Khi bố thí quần áo, thì phải là những quần áo mới, sạch sẽ. Việc bố thí quần áo với tâm hoan hỷ, thanh tịnh, không ngã mạn, đích là để giúp người khác che kín thân thể, không bị lõa lồ, không bị đau khổ hay rét mướt sẽ được phước báo xinh đẹp. 

Yêu Kính Cha Mẹ- Tròn đạo Hiếu

Sư Phụ có chỉ dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Những người biết yêu kính phụng dưỡng cha mẹ chắc chắn sẽ được phước báu vô lượng. Cha mẹ chính là hai vị Phật sống trong nhà, hiếu kính cha mẹ sẽ được phước báu như cúng dường chư Phật. Sư Phụ từng căn dặn: “Công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ to lớn như trời biển; trọn một đời cha mẹ cực khổ, hy sinh tất cả vì con”. Người không có tâm yêu kính cha mẹ thì khó có thể khởi sinh tâm từ bi với hết thảy chúng sinh. Ngược lại, người biết yêu thương, hiếu kính cha mẹ với tất cả tâm biết ơn và chân thành sẽ luôn nỗ lực sống hướng thiện, chân chính để cha mẹ được vui lòng. Người nào yêu kính cha mẹ như vậy sẽ được an lạc và được phước báu xinh đẹp.

Kính Trọng Các Bậc Hiền Thánh

Trong bài kinh Điềm Lành Tối Thượng, Đức Phật dạy:

“Không thân cận kẻ ngu

Nên gần gũi bậc trí

Tôn kính người hiền thiện

Là điềm lành tối thượng”.

Bậc Hiền Thánh là những người có trí tuệ, đạo đức, có hạnh nguyện thanh cao; là người chân thật thực hành và tuyên dương chính Pháp. Người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”; người biết tôn kính, gần gũi các bậc hiền thiện để học hỏi những đức tính tốt đẹp, hướng tới cuộc sống lành thiện, bỏ ác làm lành thì chắc chắn người đó sẽ được tăng trưởng trí tuệ. Người biết kính trọng bậc Hiền Thánh cũng sẽ đoạn trừ được tâm kiêu căng, ngã mạn – là những chướng ngại ngăn che trí tuệ, khiến chúng sinh chìm đắm trong mê lầm, chấp trước. Do vậy, gần gũi người hiền thiện thì thân tâm luôn được an lạc, dung mạo được trang nghiêm tốt đẹp.

Tu Sửa Trang Nghiêm Nơi Tam Bảo, Quét Dọn Chùa Chiền, Điện Thờ Phật Và Chỗ Ở Của Chúng Tăng.

Tam Bảo là ba ngôi quý báu của thế gian. Phật là bậc Giác Ngộ, Ngài thương xót và cứu giúp tất cả chúng sinh. Ngài cũng là người đã tu A Tăng kỳ kiếp, rèn luyện thân tâm, trau dồi đức hạnh, tích tập đầy đủ tất cả các công đức phước báu đều đầy đủ, viên mãn và trở thành bậc Toàn Giác. Pháp chính là những lời dạy của Đức Phật, hiện nay được lưu truyền trong Tam Tạng Kinh Điển. Tăng là đoàn thể những người xuất gia, là những người lấy lý tưởng của Phật, làm lý tưởng của mình: “Trên nguyện cầu thành Phật, dưới nguyện độ chúng sinh”, giữ gìn giới Pháp của Phật, tu tập theo lời Phật dạy và hoằng truyền chính Pháp đến các chúng sinh. Vì vậy, Tam Bảo chính là ruộng phước điền của chúng sinh, là nơi để chúng ta nương tựa. Chùa chiền, tịnh xá là nơi duy nhất đầy đủ sự hiện diện của ba ngôi báu này.

 

Chúng ta phát tâm siêng năng quét dọn chùa chiền, làm sạch sẽ, trang nghiêm tịnh xá là phụng sự chúng sinh, cúng dường Tam Bảo. Người thực hành việc quét dọn với tâm hoan hỷ, thành kính, mượn tướng của việc quét dọn bên ngoài để dọn dẹp nội tâm được sạch sẽ. Tâm sạch sẽ, thanh tịnh sinh ra được tướng mạo xinh đẹp, khả ái, ưa nhìn.

 

Thấy Người Xấu Xí Không Khinh Chê Mà Khởi Tâm Thương Xót Và Tôn Trọng

Nhân gian có câu: “Cười người hôm trước hôm sau người cười”. Đã sinh ra trên đời không một ai muốn mình xấu xí. Những người có dung mạo không tốt thường sống trong sự mặc cảm, đau khổ, bị mọi người xa lánh và gặp nhiều thiệt thòi trong giao tiếp xã hội cũng như công việc. Do vậy, với mỗi người chúng ta, ai nấy đều nên khởi tâm thương xót, chia sẻ và tôn trọng họ. Đây chính là pháp thực tập về tâm từ bi rộng lớn. Khinh chê dung mạo người khác cũng chính là mình tự gieo nhân xấu, sẽ gặt phải quả báo bị xấu xí nhiều đời nhiều kiếp về sau.

Thấy Người Xinh Đẹp Biết Rằng Đó Là Phước Nhân Từ Quá Khứ

Với nhân quả đã gieo thì mỗi người đều được hưởng những phước báu khác nhau. Có thể là xinh đẹp hoặc xấu xí, an vui hoặc đau khổ, thành công hay thất bại. Vậy nên phải hiểu rõ nhân quả, khi thấy người thành công, tướng mạo tốt lành đều là nhân duyên tốt mà họ đã gieo trồng. Mình không nên ghen ghét, đố kỵ mà hãy cùng tán thán, hoản hỷ với họ. Vì vậy, muốn có quả báo xinh đẹp, chúng ta cần gieo nhân tùy hỉ với người; thực hành gieo các nhân lành để chuyển hóa được tâm tính và tướng mạo.

Phụ nữ vốn được gọi là phái đẹp. Và ai trong chúng ta cũng đều mong muốn mình đẹp mãi với thời gian. Chúng tôi mong rằng những người mẹ, người vợ ấy hiểu sâu được nhân quả, ứng dụng thực hành để đạt được vẻ đẹp từ tướng mạo đến tâm hồn.