Trang chủ » Tấm lòng vàng » Những hội viên tán trợ miệt mài tô điểm cống hiến cho đời

Những hội viên tán trợ miệt mài tô điểm cống hiến cho đời

“Tán trợ” là gì? “Hội viên tán trợ” là gì? Đây là những thuật ngữ không mới nhưng lại khó hiểu với nhiều người, gây không ít thắc mắc và thường thấy trong các cụm từ liên quan đến các tổ chức và cá nhân làm công tác nhân đạo.

“Tán trợ” là gì? “Hội viên tán trợ” là gì?

Trong tên gọi của rất nhiều chi hội, ngoài danh từ riêng còn có sự kết hợp với cụm từ “Chi hội tán trợ” hoặc “Chi hội tán trợ chữ thập đỏ”. Theo đó, chúng ta được biết đến một số chi hội tán trợ như sau: Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long của các cựu cán bộ công an do cụ Lê Thu là Chi hội trưởng cũng có những thành tích hoạt động nhân đạo ấn tượng. (xem thêm tại: “Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, Hà Nội tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo xã Nam Tuấn”, “Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long tổng kết hoạt động nhân đạo năm 2017”, “Gieo mầm nhân ái”, “Tấm lòng nhân ái của các cựu cán bộ công an” v.v..)

Một số tổ chức dạng chi hội tán trợ khác như: Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Hương Sen xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội; Chi hội Tán trợ quận Tây Hồ; Chi hội tán trợ hội chữ thập đỏ Truyền hình Vĩnh Long; Chi hội tán trợ phường Kim Giang; Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Sông Thương thuộc Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang với Chi hội trưởng Trịnh Thị Thịnh, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thiên An ở Chí Linh, Hải Dương, Chi hội Tán trợ Yên Viên và Chi hội Tán trợ Cổ Bi ở Gia Lâm v.v.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trong một chia sẻ nhanh tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2019 cho biết: “Tán Trợ” nghĩa là ‘những người hoặc những tổ chức giúp đỡ’ và người ta ‘tán thành Điều lệ Hội, tham gia trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn’. 

Như vậy, hội viên tán trợ/hội viên tán trợ Chữ thập đỏ, chi hội tán trợ/chi hội tán trợ Chữ thập đỏ chỉ các cá nhân hay tổ chức tán thành, đồng ý, đồng thuận với Điều lệ Hội, tiêu chí tôn chỉ mục đích nhân đạo, và tự nguyện tham gia các trợ giúp, giúp đỡ, hoạt động nhân đạo

Bà Lê Thu – Hội viên tán trợ không ngừng làm việc thiện

Năm 2009, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội) được bà Lê Thu thành lập và đảm nhiệm vai trò Chi hội Trưởng. Chi hội gồm 30 người là những doanh nhân cựu chiến binh, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng một số cán bộ đã nghỉ hưu của ngành Công an. Bà Thu luôn là một tấm gương hội viên tán trợ được mọi người yêu mến, kính trọng và nể phục bởi sự gương mẫu, tận tâm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, và tấm lòng đầy tình thương yêu với bà con và những người xung quanh. Tất cả các lời kêu gọi, cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, bà cùng chi hội hưởng ứng nhiệt tình, đầy đủ.

Bà Lê Thu (quân phục trắng) gặp gỡ, giao lưu với các thế hệ trẻ tại tỉnh Điện Biên.

Trong suốt hơn 10 năm qua, bà Thu đã cùng những hội viên tán trợ Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long hỗ trợ thường xuyên 300 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 24.000 suất quà; tặng 10 con trâu sinh sản; xóa 12 nhà dột nát cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng và thành phố Hà Nội; tặng 10.000 chăn bông cho hộ nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc; xây 2 cây cầu dân sinh tại Cao Bằng; tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 triệu đồng cho các hộ nghèo ở huyện Hòa An (tỉnh Cao Bằng)… Tổng giá trị hỗ trợ của chi hội lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Mô hình gian hàng từ thiện “Ai có điều kiện thì mang đến cho, còn ai khó khăn thì tới nhận” do bà Thu và Chi hội xây dựng tại địa chỉ 19/52 Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ cũng là nơi an ủi phần nào với những người nghèo khó tìm đến để nhận những món đồ gia dụng, thực phẩm… 

Thiếu tướng Đỗ Hùng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát, hội viên tán trợ – người đồng hành cùng bà Thu trong công tác thiện nguyện 10 năm qua và Chi hội Chữ thập đỏ Thăng Long cho biết: “Xuất phát từ tình yêu thương con người, bà Thu không chỉ tích cực hoạt động từ thiện nhân đạo, bằng uy tín của mình, bà còn kết nối và lan tỏa những việc làm nhân ái, có ý nghĩa để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn”.

Giờ đây, tuy tuổi cao, mắt đã mờ, mái tóc bạc trắng, nhưng lòng nhiệt tình, say mê của một hội viên tán trợ, một Chi hội trưởng chưa có ngày nào vơi đi. Tấm lòng nhân hậu của bà không chỉ là tấm gương cho con cháu, mà còn làm rung động những trái tim hướng thiện. Ấy vậy nhưng bà khiêm tốn bảo rằng: “Tôi làm được những việc này là do mọi người tin tưởng, yêu thương. Còn sống ngày nào tôi còn tranh thủ làm việc thiện ngày đó…”.

Bà Lê Thu vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất năm 1985; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng có công với nước năm 2005, Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ thiện giai đoạn 2011-2015; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu gương “Người tốt, việc tốt” (năm 2015 và năm 2018). Ngoài ra, bà còn được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012; Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2018. Hiện bà đã được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng thành phố đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019.

Bà Nguyễn Thị An – Người Chi hội trưởng tán trợ hăng say làm công tác nhân đạo, từ thiện

Bà Nguyễn Thị An, sinh năm 1948, nguyên là y tá Nhà máy Đá hoa An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. 

Năm 1993, bà An được giới thiệu tham gia làm chủ tịch Hội Tán trợ Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình, bà là một trong 13 hội viên đầu tiên của Hội Tán trợ quận Ba Đình. Năm 1996, khi quận Tây Hồ được thành lập, Bà lại được mời tham gia làm Chi hội trưởng chi hội Tán trợ quận Tây Hồ.

Với bà An, việc đến với công tác nhân đạo, từ thiện là cái duyên và cũng là cơ hội để bà có thể giúp đỡ và mang lại niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 21 năm tham gia công tác Hội Tán trợ là 21 năm Bà miệt mài, hăng say với công tác nhân đạo từ thiện. Với tấm lòng nhân ái của một y tá nghỉ hưu, bà đã dành hết thời gian và tâm sức của mình chăm lo cho công tác của hội, tích cực tuyên truyền vận động quyên góp tiền cho công tác nhân đạo từ thiện. Mặc dù tham gia công tác tán trợ của cả hai quận Ba đình và Tây Hồ, nhưng bà vẫn hoàn thành tốt công việc được giao. Khi được hỏi về việc tham gia công tác tán trợ của hai quận bà nói: “Tham gia hoạt động của hai quận tôi mới thấy rõ, làm công tác nhân đạo thực sự sẽ mang lại niềm tin lớn cho mọi người”.

Đối với hoạt động của chi hội Tán trợ quận Tây Hồ, những năm đầu thành lập còn nhiều khó khăn, mọi người còn chưa hiểu “chi hội tán trợ là gì”, do vậy chỉ có 5 đến 7 hội viên tham gia. Với vai trò là chi hội trưởng nhiều năm tham gia công tác tán trợ bà giải thích đơn giản “Tán trợ là tán thành, trợ giúp các mảnh đời bất hạnh” và bà đề nghị mỗi một hội viên vận động từ 1 đến 2 người tham gia chi hội tán trợ/năm. Bà là người gương mẫu thực hiện trước tiên, bà không ngại đến từng nhà, gặp gỡ từng người để vận động. Việc làm của bà đã thuyết phục và làm cảm động nhiều người. Từ đó, số hội viên của chi hội ngày một phát triển. Bà chính là cầu nối đưa nhiều tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tới các hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. 21 năm làm công tác tán trợ với gần 100 hội viên của hai quận, bà luôn tâm niệm “mình vì mọi người”, chính sự nhiệt tình của bà trong công tác nhân đạo, từ thiện đã thực sự lan toả tới mọi người khi tham gia phong trào.

Học tập và làm theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh ở tấm lòng nhân ái, 21 năm liên tục công tác và cống hiến cho công tác tán trợ cũng là 21 cái Tết cổ truyền bà cùng hội viên vận động, quyên góp “Tết cho người nghèo”, những người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm trao từ 100 – 200 suất quà, trị giá suất quà của năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước. Hàng năm, vào dịp năm học mới, bà lại cùng các hội viên tổ chức trao học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, có năm, đã trao 40 suất học bổng, mỗi suất 1.000.000 đồng. Ngày thương binh liệt sỹ, chi hội Tán trợ đều tặng sổ tiết kiệm cho các gia thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhiễm chất độc màu da cam, các cháu mồ côi cha hoặc mẹ. Ngoài các hoạt động thường niên trong năm, hội còn tổ chức “nối vòng tay lớn” đến các vùng miền xa xôi của Tổ quốc như: Sơn La, Ninh Bình, Nam Định, Điện Biên…Trung bình mỗi năm hội Tán trợ vận động, quyên góp được hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình, cá nhân hoàn cảnh khó khăn.

21 năm tham gia công tác Tán trợ, mặc dù không có thù lao nhưng bà vẫn làm việc không biết mệt mỏi với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. Do vậy, bà đã được các cán bộ, hội viên trong hai hội hết sức tin yêu. Thực hiện chương trình do Hội Chữ thập đỏ quận đề ra, Bà Nguyễn Thị An đã tổ chức tốt các hoạt động của chi hội Tán Trợ, mỗi năm 2 đợt, đầu năm tổ chức phát động các phong trào nhân đạo kết hợp tổ chức đi lễ đầu xuân cho hội viên; cuối năm tổ chức tổng kết hoạt động, rút kinh nghiệm, biểu dương các tập thể, cá nhân nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào và trao đổi, đề ra các phương thức hoạt động hiệu quả. Bà Nguyễn Thị An luôn tâm niệm “lời nói phải đi đôi với việc làm”. Hội tán trợ hoạt động theo từng đợt, khi có kế hoạch là bà cùng hội viên lại tích cực đi vận động quyên góp, vận động được là tổ chức “tán trợ” luôn, không để quỹ tồn đọng. Mỗi đợt quyên góp, vận động đều có sổ sách ghi chép cụ thể, rạch ròi nên bà An luôn là địa chỉ tin cậy của những tấm lòng hảo tâm. Để hoạt động của hội luôn thu hút được đông hội viên tham gia, bà đặc biệt chú ý, quan tâm tới việc thăm hỏi, động viên mỗi khi hội viên ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ, tạo sự gắn bó mật thiết giữa các hội viên trong hội.

Năm 2013, do sức khoẻ có phần giảm sút, bà đã xin nghỉ chủ tịch Hội tán trợ quận Ba Đình và chỉ tập trung cho công tác tán trợ của hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ. Là một người có tâm trong sáng, sống chan hoà với mọi người, từ những việc làm cụ thể, thiết thực của bà đối với công tác từ thiện, nhân đạo bà Nguyễn Thị An đã được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen, 2 lần được Hội Chữ Thập đỏ Thành phố tặng bằng khen và được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố. Với những đóng góp của bà Nguyễn Thị An cho cộng đồng, cho xã hội, năm 2014 Bà đã được Hội đồng thi đua khen thưởng quận khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Câu chuyện về bà Nguyễn Thị An – người chi hội trưởng Tán trợ 21 năm làm công tác từ thiện là tấm gương sáng để cộng đồng noi theo./.

Hội viên tán trợ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với những hoạt động ý nghĩa

Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thành lập ngày 23/5/2011 theo Quyết định số 46/2011/QĐ-CTĐ của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội do ông Kim Bình Trọng làm Chi hội trưởng, ông Trần Ngọc Việt làm Chi hội phó, với tôn chỉ và mục đích: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu”, theo nguyên tắc 7Đ: “Đồng duyên, Đồng tâm, Đồng chí hướng, Đúng, Đáng, Đàng hoàng, Đẳng cấp”. Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn được biết đến với các tên gọi như Tán trợ Tình Người, Chữ thập đỏ Tình Người, Chi hội Tình Người, và phổ biến nhất là Câu lạc bộ Tình Người.

Bước sang năm hoạt động thứ 9, vào chiều ngày 30 tháng 7 năm 2019, tại Tòa soạn báo Nông thôn ngày nay, 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tình Người đã diễn ra trong không khí trang trọng, nồng nhiệt và đầy yêu thương với sự tham gia của các hội viên đến từ khắp ba miền Bắc – Trung – Nam của Tổ quốc đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của Tình Người.

Hội viên tán trợ Tình Người với nụ cười rạng rỡ chia sẻ và hỗ trợ xây nhà cho người nghèo.

Là một trong số những chi hội nổi bật nhất trong các chi hội tán trợ ở Việt Nam, các hoạt động nhân đạo mà hội viên tán trợ Tình Người thực hiện diễn ra rất phong phú, đa dạng và thiết thực với nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Xây nhà Chữ thập đỏ; “Ngân hàng bò” – tặng bò giống sinh sản cho những hộ nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; “Chắp cánh ước mơ” – tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo hằng tháng tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2; “Trái tim Tình Người” – hỗ trợ chi phí mổ tim cho trẻ em và người lớn có hoàn cảnh khó khăn; tri ân các thương binh, liệt sĩ ngày 27/7; cứu trợ khẩn cấp – hỗ trợ cho những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai bão lũ; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cùng rất nhiều hoạt động nhân đạo khác như: khánh thành trường mầm non, tặng màn tuyn cho hội người mù và đặc biệt là hưởng ứng “Tháng nhân đạo” 2018 lần đầu tiên do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của Tình Người trong các năm qua đạt hơn 120 tỉ đồng.