Trang chủ » Giáo dục » Những thói quen tốt để tăng năng lượng cho cơ thể mỗi ngày

Những thói quen tốt để tăng năng lượng cho cơ thể mỗi ngày

Năng lượng là điều cần thiết để chúng ta có năng suất làm việc được tốt nhất. 24 của một ngày, sẽ không có ích gì cho bạn nếu như gần như suốt thời gian, bạn cảm thấy kiệt sức. Những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn tăng năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.

Nếu có những thói quen tốt trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cảm thấy ngập tràn năng lượng và nhiều sức bật hơn mỗi khi bị “cháy sạch” (burn out), cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu các thói quen của bạn không gắn kết với nhau thì bạn có thể bước vào một vòng xoay mà chỉ khiến bạn càng thêm tồi tệ hơn. Dưới đây là 10 thói quen mà bạn có thể rèn luyện trong năm nay để tăng năng lượng cho cơ thể của mình.

Thói quen 1: Ngủ đầy đủ 8h mỗi ngày

Giấc ngủ là nền tảng của năng lượng. Nếu như bạn ngủ quá ít, sức khỏe và tinh thần sẽ khiến cho bạn làm việc không hiệu quả. Mặc dù một số người tuyên bố rằng họ có thể làm việc rất tốt dù chỉ ngủ 6 hoặc dưới 6 tiếng mỗi ngày, nhưng theo nhiều nghiên cứu giấc ngủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày khá là bắt buộc nếu bạn muốn duy trì sự tỉnh táo về ý thức trong dài hạn.

Đối với một số người, tình trạng thiếu ngủ có thể khiến tinh thần bị giảm sút, điều này sẽ khiến cho cơ thể của họ trở nên tồi tệ hơn. Một thí nghiệm thú vị cho thấy thiếu ngủ gây ra sự suy giảm liên tục về hiệu suất tinh thần, mặc dù những người tham gia cảm thấy như họ vẫn đang rất ổn. Hãy tập đi ngủ trước 10h mỗi ngày, trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy thần thái, tinh thần và sức khỏe cải thiện.

Ngủ trưa 20 phút mỗi ngày.. Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp bạn tỉnh táo quay trở lại làm việc vào buổi chiều, thời điểm mà bạn thường kiệt sức. Ngay cả khi bạn làm việc trong một văn phòng không khuyến khích ngủ trưa thì bạn vẫn có thể tận dụng một chút thời gian dành cho bữa trưa để nhanh chóng thư giãn.

Giấc ngủ buổi trưa quá lâu khiến cho bản thân cảm thấy lảo đảo hơn khi thức dậy (mặc dù lợi ích của những giấc ngủ trưa này thường đến sau khi sự uể oải bắt đầu mất đi). Chìa khóa là bạn phải thức dậy ngay lập tức khi chuông báo thức kêu. Nếu bạn cố gắng ngủ thêm chút nữa thì một giấc ngủ trưa ngắn có thể trở thành một giấc ngủ dài.

Thói quen 2: Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng là một giải pháp hiệu quả và khoa học hàng đầu để tăng cường năng lượng cho cơ thể. Việc luyện tập thể dục thể thao có thể cải thiện tâm trạng được tốt hơn, tăng cường endorphins trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, giảm đau, giảm căng thẳng, làm chậm quá trình lão hóa. Từ đó, chúng ta thấy yêu đời hơn và tăng cường hệ miễn dịch.

Bạn không cần phải tập các bài tập quá khó, quá phức tạp. Hàng ngày, bạn có thể đi bơi và chơi nhiều môn thể thao khác. Chỉ như vậy cũng đủ giúp tăng cường sinh lực, bổ sung năng lượng cho cơ thể lâu bền.

Tập thể dục thường xuyên là cách tăng cường năng lượng cho cơ thể mùa lạnh. Ảnh: kenh14.vn

Thói quen 3: Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là việc cần thiết và rất quan trọng vào mùa đông. Nếu cơ thể bị mất nước khiến chúng ta có cảm giác chán nản, uể oải, thậm chí đau đầu. Nếu bổ sung đầy đủ nước, cơ thể sẽ loại bỏ được nhiều độc tố ra ngoài. Bạn nên tập thói quen  uống ít nhât 8 cốc nước/ngày. 

Một nghiên cứu trước đây thấy rằng uống nước ấm, trà và cà phê, có thể làm giảm stress và giảm cảm giác lo lắng. Bên cạnh tác dụng của chất caffeine, nhiệt độ ấm áp cũng đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn.

Cung cấp đủ nước là cách tăng cường năng lượng cho cơ thể mùa lạnh. Ảnh: phunutoday.vn

Thói quen 4: Làm việc thật chăm chỉ vào buổi sáng 

Mục đích ở đây là hoàn thành công việc quan trọng nhất trong 4 giờ đầu tiên của ngày làm việc, bắt đầu càng sớm càng tốt.

Ở đây, những lợi ích cho năng lượng của bạn chủ yếu là về mặt tâm lý. Mức năng lượng của tôi phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của tôi. Nếu tôi đã hoàn thành một số công việc quan trọng, tâm trạng của tôi thường tốt và tôi cảm thấy hiệu quả. Nếu tôi đã lãng phí thời gian vào email, các cuộc họp, các cuộc gọi hoặc đã không thể tạo ra thứ gì đó có giá trị thì tôi thường thất vọng và kiệt sức khi bước vào nửa cuối của ngày. 

Một lý do khác cho cách tiếp cận này là làm việc sâu (deep work) không phải lúc nào cũng bền vững cho cả ngày làm việc. Tốt hơn là tập trung nó vào một khoảng thời gian cụ thể thay vì nhồi nhét việc áp dụng kỹ thuật này lúc được lúc không trong cả ngày.

Thử thách: Khiến 4 giờ đầu tiên vào mỗi buổi sáng của bạn trở thành một thời điểm vực yên tĩnh để làm việc sâu.

Thói quen 5: Đặt ra mục tiêu trong ngày trước đó

Năng lượng thường liên quan đến động lượng. Bắt đầu làm việc chăm chỉ và bạn sẽ vượt qua sự trì hoãn và tiếp tục làm việc hiệu quả trong suốt cả ngày. Bắt đầu chậm rãi và cuối cùng, bạn có thể phải đối mặt với sự bốc đồng của mình, lãng phí năng lượng vào những thứ mà chẳng hề hiệu quả.

Một cách để tránh điều này là đặt ra một ý định rất rõ ràng về ngày của bạn sẽ diễn ra như thế nào, đặc biệt là vào đêm hôm trước. Hình dung ý định này và viết nó vào lịch trình của bạn có thể khiến nó diễn ra tự động hơn khi bạn thức dậy.

Thử thách: Trước khi đi ngủ, hãy viết ra kế hoạch cho ngày tiếp theo và hình dung về nó.

Thử thách 6: Thuyết phục chính bạn về mục tiêu của mình

Nhiều người giữ đồng thời hai niềm tin trái ngược nhau: rằng những người khác (những người làm marketing) thực sự giỏi trong việc thuyết phục chính họ làm tất cả những việc mà họ sẽ không làm nếu trong một tình huống khác, nhưng rằng bản thân họ không có khả năng thay đổi động lực của mình để làm những việc mà họ phải làm. 

Sự thật là bạn cần phải trở thành một nhân viên bán hàng cho mục tiêu của riêng bạn. Không phải cho người khác mà là cho chính bạn.

Một phần của điều này bắt đầu với việc đóng gói – cách bạn đóng khung các mục tiêu và dự án của bạn có thể có ảnh hưởng rất lớn đến động lực của bạn. Đây có phải là thứ gì đó bạn phải làm? Hay là một thử thách thú vị. 

Tiếp theo là làm mới và nhắc nhở bản thân về những cảm hứng của bạn. Tại sao bạn bắt đầu làm theo hướng này? Bạn đang hy vọng đạt được điều gì. Những người làm marketing giỏi biết cách hướng khách hàng tập trung vào việc hình ảnh hóa điều họ muốn để kích thích họ mua hàng. Bạn nên hướng bản thân mình tập trung vào điều bạn muốn để có năng lượng hoàn thành nó.

Thử thách: Đặt ra 10 phút mỗi ngày để nghĩ về những hành động của ngày hôm nay sẽ giúp bạn tiến về phía trước.

Thói quen 7: Tìm những người bạn tốt

Bạn có lẽ không thể lựa chọn bố mẹ, đồng nghiệp hay sếp của mình. Nhưng bạn có một số kiểm soát đối với bạn bè trong cuộc sống của bạn.

Bạn biết rằng bạn cảm thấy phấn chấn và hào hứng khi nói chuyện với một số người bạn. Nhưng cũng có một số người khác, khi nói chuyện với họ, bạn cảm thấy tệ hơn trước đó.

Bạn không cần loại trừ những người bạn mà đang trải qua khó khăn tạm thời, nhưng bạn nên cân nhắc về những người mà bạn dành thời gian với họ khi có những người mà liên tục tạo ra những trao đổi cảm xúc một chiều đầy tiêu cực. Mỗi người đôi khi đều cần một bờ vai để khóc nhưng một số người luôn mong đợi bạn là bờ vai vĩnh viễn của họ.

Thử thách: Đặt ra giới hạn thời gian với những người bạn mà khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Thói quen 8: Đọc những cuốn sách tốt hơn

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách không đơn giản chỉ là cung cấp cho bạn ý tưởng và thông tin. Đúng hơn là nó sẽ củng cố một tâm lý mà thường xảy ra ở cấp độ tiềm thức. Những cuốn sách hay nhất không phải là những cuốn sách dạy cho bạn sự thật, nhưng là những cuốn sách mà thay đổi toàn bộ suy nghĩ của bạn theo cách mà bạn không hề hay biết.

Sách nói có thể rất hữu ích cho điều này, vì bạn có thể nghe và nghe lại chúng mỗi ngày dù bạn đi bất cứ đâu. Một cuốn sách nói hay là một cuốn sách mà khi nghe nó, tự động điều chỉnh suy nghĩ của bạn vào những thứ mà bạn cần làm việc chăm chỉ hơn. Giống như một bài hát hay có thể là nền tảng cho một thứ cảm xúc cụ thể thì một cuốn sách hay có thể là nền tảng cho một năng lượng suy nghĩ cụ thể.

Thử thách: Luôn có một sách nói mà tạo động lực cho bạn để cố gắng cho mục tiêu bạn đã đặt ra.

Thói quen 9: Gắn kết cuộc sống của bạn

Thói quen cuối cùng không phải là quá trình một lần, nhưng là một nỗ lực liên tục để đưa các yếu tố khác nhau trong cuộc sống của bạn ra khỏi xung đột và liên kết với nhau.

Rất nhiều năng lượng bị lãng phí bởi vì các phần khác nhau của cuộc sống, cả bên trong lẫn bên ngoài, có mâu thuẫn với nhau. Đó có thể là đồng nghiệp tại nơi làm việc không hề muốn bạn được thăng tiến, những người bạn mà chế giễu mục tiêu của bạn hay thậm chí là những nỗi sợ và giả thuyết bên trong khiến bạn do dự.

Hãy dành thời gian gỡ rối những xung đột khác nhau trong cuộc sống của bạn để xem bạn có thể giải quyết chúng như thế nào. Đôi khi điều đó có thể được thực hiện trong thời gian ngắn bằng cách thay đổi. Đôi khi nó đòi hỏi một kế hoạch dài hạn để thoát khỏi môi trường độc hại, vòng tròn xã hội hoặc hệ thống niềm tin kìm hãm bạn.

Thử thách: Dành một giờ ngồi xuống và nghĩ về tất cả những thứ mà hỗ trợ cho mục tiêu của bạn và tất cả những thứ mà kìm hãm bạn. Bạn có thể giải quyết những căng thẳng này như thế nào?

Những thói quen nào bạn đã xây dựng sẽ mang đến cho bạn năng lượng để tập trung cho những thứ mà quan trọng với bạn? Hãy chia sẻ với mình nhé.