Trang chủ » Tấm lòng vàng » Những trái tim nhân ái của Hội viên tán trợ Tình Người tiếp nguồn sự sống

Những trái tim nhân ái của Hội viên tán trợ Tình Người tiếp nguồn sự sống

“Khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”. Khi những hoàn cảnh khó khăn rơi vào bế tắc thì ánh sáng hy vọng đã bừng lên từ trái tim nhân ái của những Hội viên tán trợ Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người. Bằng những tấm lòng vàng, sự hỗ trợ kịp thời của hội viên tán trợ Tình Người đã tiếp thêm những nhịp đập, hàn gắn, chữa lành những trái tim lỗi nhịp, mang đến một cuộc đời mới, một tương lai mới tươi sáng hơn.

Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có trụ sở tại tầng 3, Tòa soạn báo Nông thôn ngày nay, 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội do ông Kim Bình Trọng làm chủ tịch và ông Trần Ngọc Việt làm Phó chủ tịch. Đến nay Chi hội đã có hơn 3000 hội viên tán trợ với khát vọng vươn ra biển lớn và mang trong mình sứ mệnh lan tỏa mạnh mẽ Trí Tuệ, để văn hóa Trí Tuệ là văn hóa số một của đất nước Việt Nam. 

Trong suốt quá trình từ khi thành lập, Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ Tình Người đã thực hiện các chương trình, dự án tiêu biểu hướng đến cộng đồng như: xây nhà chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng bò giống sinh sản hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó để “chắp cánh ước mơ” các em đến trường, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim trong chuỗi chương trình “Trái tim Tình Người”, thăm hỏi và tặng quà bệnh nhân nghèo tại bệnh viện hàng tháng… hay các hoạt động thường niên như: Tặng quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam, Tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhân ngày 27/7… với tổng giá trị quà tặng trong hơn 9 năm hoạt động là hơn 120 tỷ đồng.

Trong đó, hoạt động mang ý nghĩa vô cùng to lớn mà Hội viên tán trợ Tình Người đã thực hiện đó là những hoạt động hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim trong chuỗi chương trình “Trái tim Tình Người”. 

Ngày 23/10/2019, đoàn đại diện cho Hội viên tán trợ của Chi hội Tình Người đã đến bệnh viện E thăm hỏi, hỗ trợ thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho cháu Mai Văn Hiệu, 12 tuổi là người dân tộc Thái, quê tại bản Huổi Lá, xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Gia đình cháu Hiệu thuộc diện hộ nghèo của xã, hai chị em sinh đôi cháu Mai Thị Hồng và Mai Văn Hiệu luôn có khát khao được tìm đến con chữ để mong sau này thoát khổ. Cùng trang lứa như Hồng, như Hiệu, thì các bạn nhỏ được bố mẹ đưa đến trường, được mặc áo ấm, không phải lo từng bữa ăn, giấc ngủ. Nhưng trường các em học cách nhà 16km, nên chị em phải học nội trú, tự học tập và chăm sóc lẫn nhau. Vì vậy, nghị lực và ước mơ của cậu bé 12 tuổi này đã khiến cho những hội viên tán trợ Tình Người đều khâm phục.

Hội viên tán trợ Tình Người đến sớm để chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng các hồ sơ.

Dù bản thân phát bệnh đã lâu rồi nhưng biết gia đình khó khăn nên cháu chưa đi chữa trị. Đến khi bệnh nặng, chân tay và mặt mũi bị sưng phù cháu mới bảo bố mẹ. Mặc dù được bảo hiểm hỗ trợ nhưng ca phẫu thuật tim của cháu vẫn lên đến 80 triệu khiến gia đình vô cùng lo lắng, không biết xoay sở bằng cách nào. 

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật sau bảo hiểm cho cháu Mai Văn Hiệu là 80 triệu đồng.

Hội viên tán trợ Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình cháu Hiệu.

Ngày trở lại thăm hỏi sức khỏe và làm hồ sơ xuất viện cho cháu Hiệu, hội viên tán trợ Tình Người ân cần chia sẻ, động viên, truyền cho cháu và gia đình tình yêu thương, niềm lạc quan, tin tưởng vào tương lai phía trước.

Tiếp tục hoạt động lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ của Chương trình “Trái tim Tình Người”, chiều ngày 19/3/2020, Hội viên tán trợ Chi hội tán trợ chữ thập đỏ Tình Người thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và thanh toán chi phí phẫu thuật cho 4 bệnh nhi tim có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện E Hà Nội đó là: là cháu Vàng Văn Khánh (4 tháng tuổi) quê ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, cháu Nguyễn Phương Linh, quê ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, cháu Quàng Xuân Trường, quê ở xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên và cháu Nguyễn Thị Quỳnh Trâm (5 tháng tuổi) quê ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, với số tiền dự kiến hơn 125 triệu đồng.

Chương trình “Trái tim Tình Người” được phát động bởi Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người không chỉ hỗ trợ thanh toán chi phí phẫu thuật tim cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn mà còn giúp đỡ cả những người trưởng thành. 

Gia đình anh Nguyễn Đức Thịnh (44 tuổi) thuộc diện hộ nghèo lâu năm ở địa phương. Nguồn thu nhập chính từ mấy ruộng ngô, sào lúa của gia đình thì bấp bênh do phụ thuộc vào thời tiết, khi đợt lũ kéo xuống bất chợt, nguồn thu của gia đình anh mất trắng hoàn toàn, khó khăn ngày càng chồng chất khó khăn.

Ngày 5/10/2018, khi gặp gỡ các hội viên tán trợ Tình Người, anh Thịnh là một người đàn ông gầy gò, xanh sao, ánh mắt đượm buồn, dường như anh có nỗi niềm gì đó vẫn lưu giữ trong lòng mà chưa thể nói ra được.

Sau một hồi được các hội viên tán trợ Tình Người thăm hỏi, động viên, anh Thịnh mới thổ lộ rằng ca phẫu thuật tim của anh đã được thực hiện từ 3 tuần trước đó. Sức khỏe hiện tại tuy đã hồi phục phần nào nhưng anh vẫn chưa thể vui được do còn khoản tiền thanh toán viện phí sắp tới vẫn là nỗi lo lắng đè nặng trên vai và anh chỉ mong được mau chóng xuất viện về với 2 đứa con thơ.

Nụ cười hạnh phúc của hai vợ chồng anh Nguyễn Đức Thịnh khi nhận được hỗ trợ của Chi hội Tình Người.

Cảm thông với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh, toàn bộ tiền viện phí trong suốt quá trình điều trị của anh Thịnh tại Bệnh viện E Hà Nội với số tiền là 60,6 triệu đồng đã được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thanh toán cùng với số tiền 3 triệu đồng mà hai vợ chồng anh đặt cọc trước đó đã được Chi hội Tình Người trao lại để anh chị lấy đó làm lộ phí đi về và cũng là để bồi bổ, phục hồi sức khỏe sau này.

Với những hoàn cảnh khó khăn, không chỉ vật chất mà năng lượng từ những hội viên tán trợ Tình Người đã tiếp thêm phần lạc quan, yêu đời mới, giúp những mảnh đời có thêm động lực bước tiếp. Đó cũng là đặc trưng của nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” và “Cống hiến vô danh, vô lợi” trong mỗi chuyến thiện nguyện mà những hội viên tán trợ Tình Người đang hàng ngày hàng giờ lan tỏa..