Trang chủ » Tin tức 24h » Ninh Thuận: 5.000 dân tại thôn Văn Lâm 3 bị cách ly toàn bộ 

Ninh Thuận: 5.000 dân tại thôn Văn Lâm 3 bị cách ly toàn bộ 

Tối 17/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) với 5000 dân tại thôn. Thôn Văn Lâm là nơi cư trú của bệnh nhân 61 và 4 người cùng ông đi Malaysia.

Ninh Thuận: 5.000 dân tại thôn Văn Lâm 3 bị cách ly toàn bộ

Theo công văn số 347/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh quyết định tổ chức cách ly y tế khu vực dân cư thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian cách ly của thôn Văn Lâm 3 tối thiểu là 28 ngày, thực hiện từ 20h ngày 17/3. Tùy theo diễn biến tình hình dịch và nguy cơ lây lan trong vùng cách ly mà thời gian cách ly tại khu vực có thể kéo dài hơn.

Ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao cho UBND huyện Thuận Nam trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện cách ly y tế khu vực dân cư thôn Văn Lâm 3 và thực hiện các biện pháp giám sát, phòng chống dịch theo đúng quy định luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Lê Huyền – Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam đã ký ban hành phương án khoanh vùng, cách ly khu dân cư thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam.

Tuyến đường cách ly từ Văn Lâm đi Sơn Hải, thành lập các chốt phong tỏa khu vực thôn Văn Lâm 3 với dân số khoảng 981 hộ, 5.071 nhân khẩu.

Khoanh vùng phạm vi cách ly, huyện Thuận Nam thành lập 4 chốt chặn các tuyến đường dẫn vào thôn. Mỗi chốt luôn đảm bảo có ít nhất 4 người, được chia thành 3 ca/ngày.

Nhiệm vụ của các chốt là trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly; người ra vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương; lập danh sách đo thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra vào khu vực cách ly; yêu cầu tất cả những người được phép vào khu vực cách ly phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh…

Chốt trực còn có nhiệm vụ kiểm soát vật phẩm, động vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền dịch bệnh; kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra vào khu vực cách ly; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ tại khu vực cách ly.

Huyện Thuận Nam đã thành lập Tổ y tế do Trung tâm y tế huyện chủ trì được trang bị đầy đủ thuốc men và vật tư y tế cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng cách ly đặt tại Trạm Y tế xã Phước Nam.

Huyện Thuận Nam cũng ban hành phương án xử lý các tình huống phát sinh. Trong trường hợp công dân gây áp lực, chống đối tìm cách ra ngoài khu vực cách ly thì lực lượng trực tại điểm chốt vận động, giải thích cho công dân hiểu việc cách ly là nhằm phòng chống sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19; đồng thời, đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân họ, người thân và cộng đồng. Qua đó đề nghị công dân đồng thuận chấp hành chủ trương của chính quyền địa phương.

Nếu công dân không chấp hành, có hành vi gây mất trật tự, chống đối lực lượng chức năng thì tiến hành khống chế đối tượng; báo cho UBND xã đến cưỡng chế đưa đối tượng về trụ sở Công an xã Phước Nam làm rõ động cơ, mục đích.

Trong trường hợp công dân đưa ra lý do chính đáng cần ra hoặc vào khu vực cách ly thì tổ trực phải hướng dẫn công dân trình bày rõ lý do cụ thể, xin ý kiến của Ban Chỉ đạo. Trường hợp cho công dân rời khỏi vị trí khoanh vùng thì yêu cầu đăng ký thời gian, lịch di chuyển,…

Người ra vào phải được kiểm tra y tế cụ thể. Trường hợp giải quyết cho công dân ra hoặc vào khu vực cách ly thì cử lực lượng đi theo giám sát.

Trong trường hợp khu vực cách ly có người cần cấp cứu y tế thì Trung tâm y tế kiểm tra, xác định và hỗ trợ phương án xử lý.

(Tham khảo tại: Dân trí)