Trang chủ » Tin tức » Vạch mặt các hành vi mạo danh Hội chữ thập đỏ lừa đảo tình người

Vạch mặt các hành vi mạo danh Hội chữ thập đỏ lừa đảo tình người

Ngày nay, bên cạnh những tổ chức, cá nhân hoạt động từ thiện, nhân ái vì cộng đồng thì lại xuất hiện không ít hành vi bất chính, mạo danh Hội chữ thập đỏ, lợi dụng “tình người” để trục lợi, chiếm đoạt tài sản, từ đó dấy lên nỗi e ngại, bất bình và hoang mang về hai chữ “tình người” trong cộng đồng.

Hình thức lừa đảo đầu tiên thường gặp là có một nhóm đối tượng giả danh một tổ chức, một câu lạc bộ hoặc Hội Chữ thập đỏ muốn ủng hộ lên đến hàng trăm tỷ đồng bằng các dự án nhân đạo lớn như xây bệnh viện, trường học,… Tuy nhiên để nhận được khoản hỗ trợ từ các đối tượng này, các đơn vị đều phải bỏ ra một khoản tiền phí đặt cọc hoặc tiền làm thủ tục từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đây được xếp vào nhóm những kẻ siêu lừa đảo với số tiền rất lớn. Hay tương tự như vậy, kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết và thông báo cho các hoàn cảnh khó khăn là họ được hỗ trợ một số tiền lớn lên đến cả trăm triệu đồng, thế nhưng để nhận được số tiền trên thì họ phải chuyển trước tiền để làm thủ tục bằng cách chuyển khoản hoặc đưa thẻ cào điện thoại mệnh giá lớn. Nhiều người do không được tiếp cận với những nguồn tin tích cực để nâng cao cảnh giác, nên đã nhanh chóng sa bẫy kẻ xấu. Đến cuối cùng tiền thì mất, số tiền được hỗ trợ thì chẳng thấy đâu, nghèo lại thêm nghèo.

Một hình thức khác là những đối tượng mặc áo giống áo hội viên Hội Chữ Thập đỏ, làm giả thẻ hội viên để lấy lòng tin của khách. Không chỉ vậy, chúng còn ngang nhiên mượn danh Hội chữ thập đỏ để lợi dụng lòng tốt, tình người, những tấm lòng nhân ái, thậm chí là để huy động vốn, chiếm đoạt tài sản, kinh doanh đa cấp kiếm lời. Chúng lập ra các hội làm từ thiện để kêu gọi ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, sau khi các mạnh thường quân ra tay tương trợ chuyển tiền thành công thì cũng là lúc mà các số tài khoản, địa chỉ liên hệ cũng không còn nữa.

Hai đối tượng bị cơ quan chức năng xử lý gần đây là vợ chồng Đặng Văn Đang và Nguyễn Thị Thủy – trú ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và một số đối tượng khác đã là làm giả thẻ Hội viên Hội Chữ thập đỏ để đi lừa đảo. Các đối tượng này lợi dụng tình người, lòng thương của khách nước ngoài để xin tiền ủng hộ dưới hình thức mua tăm, chúng soạn những đoạn văn bản bằng 6 thứ tiếng khác nhau, có người ủng hộ tới 100 USD. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng kiểm tra quyển sổ ghi chép số tiền ủng hộ lên đến cả chục triệu đồng.

Thực tế trong thời gian qua, không ít người lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện để trục lợi cá nhân, người dân lại càng dễ bị lấy lòng tin hơn khi họ mạo danh Hội Chữ Thập đỏ. Các lực lượng chức năng của Hội Chữ Thập đỏ đã xử lý rất nhiều trường hợp giả danh là cán bộ Hội, đi quanh khu vực phố đi bộ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để quyên tiền, xin tiền ủng hộ – Ông Trần Quốc Hùng – Chánh văn phòng Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho biết.

Tất cả những đối tượng lừa đảo này đều đang lợi dụng lòng tin, tình người và đánh vào tâm lý của từng nhóm đối tượng để có những thủ đoạn, hình thức và mánh khóe khác nhau. Điều khiến cho người dân lo ngại là các hiện tượng lừa đảo này ngày càng tinh vi khiến cho chúng ta ngày càng khó để nhận ra về việc không biết mình có thực sự đang làm từ thiện, nhân đạo hay không hay bất ngờ lại trở thành nạn nhân của một tổ chức lừa đảo?

Giả làm người của Hội Chữ thập đỏ lừa đảo

Tại TP.HCM gần đây có một số đối tượng tự nhận là nhân viên Hội Chữ thập đỏ tìm đến những gia đình chỉ có người già ở nhà một mình, giả vờ chăm sóc rồi dùng thủ đoạn lấy nữ trang trên người các cụ.

Mới đây, bà Lê Thị Đ. (67 tuổi, ngụ ở cư xá Lữ Gia, quận 11 – TPHCM), là một nạn nhân của trò lừa đảo thiếu tình người này. Bà Đ. cho biết có một cô gái khoảng 30 tuổi, nói giọng miền Nam, tự xưng là nhân viên Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình, đến nhà để chăm sóc người cao tuổi vì “Hội Chữ thập đỏ quận 11 không làm tốt nhiệm vụ này”. Cô ta gợi ý bà Đ. cởi nữ trang cất trong tủ để khỏi vướng khi cô ta kiểm tra sức khỏe. Sau khoảng 10 phút đo huyết áp, xoa bóp…, cô ta vội vã cáo từ, bảo đến chăm sóc một cụ khác. Sinh nghi, bà Đ. kiểm tra tủ thì phát hiện số nữ trang mới cất (gồm: một sợi dây chuyền vàng 4 chỉ, một lắc vàng 5 chỉ, một vòng cẩm thạch, một chiếc nhẫn vàng) đã biến mất.

Mạo danh Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để xin tài trợ

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện vừa cho biết, ngày 16-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhận được tin báo có nhóm người đến Huyện đoàn Trảng Bom (thị trấn Trảng Bom, H.Trảng Bom) xưng là tổ chức được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cấp phép để đến các cơ quan xin ủng hộ để hỗ trợ cho trẻ em khó khăn. Sau đó, nhóm người này lại tiếp tục xưng là đoàn trực thuộc Hội Doanh nghiệp các cơ quan đến xin vận động tiền ủng hộ để hỗ trợ việc làm cho các em nhỏ.

Khi được đại diện của Huyện đoàn Trảng Bom yêu cầu để lại giấy tờ liên quan xác minh thì nhóm người này tỏ thái độ không đồng ý. Nhóm này lấy lý do là như vậy sẽ phải chờ đợi quá lâu và chỉ muốn được nhận ủng hộ bằng tiền mặt. Khi không nhận được sự đồng ý, nhóm người này lập tức rời đi.

Bà Đỗ Thị Phước Thiện khẳng định, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp không bao giờ cho phép tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc kêu gọi vận động như vậy. Đây là hành vi mạo danh Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp để thực hiện hành vi lừa đảo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh lưu ý các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cảnh giác với hành vi lừa đảo này và báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện sự việc.