Trang chủ » Tấm lòng vàng » Việt Trì: Hơn 3 tỷ đồng giúp xóa nhà tạm của Câu lạc bộ Tình Người

Việt Trì: Hơn 3 tỷ đồng giúp xóa nhà tạm của Câu lạc bộ Tình Người

Ngày 22/10/2019, về với Việt Trì trong tâm thế muốn xóa toàn bộ các hộ có nhà dột nát, Câu lạc bộ Tình Người đã khảo sát 31 căn nhà tại thành phố Việt Trì, tổng kết, và xem xét kĩ lưỡng thì Câu lạc bộ quyết định hỗ trợ 25 căn, tổng số tiền hỗ trợ ban đầu là 3.215.500.000 đồng, trong đó góp sức lớn nhất là Câu lạc bộ Tình Người với giá trị 825.000.000 đồng. 

Thành phố Việt Trì là trung tâm của các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, cũng là thành phố công nghiệp đầu tiên của miền bắc. Việt Trì luôn chú trọng an sinh xã hội, nên tỷ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 0,75%.

Đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Việt Trì trước chuyến khảo sát nhà.

Không chỉ là thành phố du lịch, vùng địa linh đất Tổ vua Hùng, Việt Trì nay còn là thành phố công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, những mảnh đời mà câu lạc bộ gặp qua lại vô cùng khó khăn.

Đến với xã Thanh Đình, đoàn đến thăm nhà anh Nguyễn Ngọc Thủy khu 3 xã Thanh Đình, anh cùng với 2 người em sống với cậu ruột, sau khi bị người mẹ bỏ lại hơn 2 năm. Một người em gái của anh đã đi lấy chồng, anh Thủy cùng em gái út bị tâm thần phân liệt, lúc tỉnh lúc mơ phải sống trong căn nhà tồi tàn. Biết được hoàn cảnh, hàng tháng Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ 570.000 đồng/ tháng, đây cũng là tiền sinh hoạt chính của gia đình.

Anh Thủy và em gái sống trong căn nhà dột nát, xuống cấp.

Khi đón đoàn đến thăm hỏi và giúp đỡ xây nhà, nụ cười nở trên khuôn mặt xua tan không khí ảm đạm nhiều ngày trong căn nhà đất, cũng như xua tan bầu không khí u buồn cứ lẩn khuất trong căn nhà bao lâu nay.

Những nụ cười và niềm vui đã trở lại với gia đình anh Thủy khi anh nhận quyết định hỗ trợ xây nhà mới của Câu lạc bộ Tình Người.

Trong chuyến đi đoàn gặp nhiều gia đình mà ngôi nhà họ sinh sống sắp sập hoặc xuống cấp trầm trọng. Bà Lê Thị Ân, sinh năm 1952 tại địa chỉ Tân An,Tân Dân, thành phố Việt Trì sống trong căn nhà xiêu vẹo, lạc lõng giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang. Cuộc sống thực sự không may mắn với bà, góa chồng từ sớm, hai người con trai cũng mất cách đây 9 năm khiến cho mọi thứ dường như quá khắc nghiệt với người phụ nữ đã tuổi 67.

Dáng người nhỏ bé với khuôn mặt khắc khổ của bà Ân trong căn nhà ẩm thấp, dột nát.

Bà có một người con gái và một cháu ngoại bị bắt cóc khi cô con gái mới 25 tuổi. Bà phải bấm bụng bán đất chuộc con gái về. Phần đất còn lại bà tự xây căn nhà nương thân. Nhưng kinh phí không có, chắp vá, căn nhà vừa dột nát, vừa thấp hơn đường cả mét. Khi mưa lớn nhà không khác gì bể nước, múc vội nước ra đường cũng chẳng kịp hết lụt. Hơn thế nữa, khi gần ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà sống một mình khi con gái đi lấy chồng xa, cháu ngoại đi làm xa còn bản thân bà phải đi nhặt ve chai bán lấy tiền đắp đổi qua ngày.

Nụ cười rạng rỡ của bà Ân khi đón nhận những tình cảm và sự trợ giúp xây nhà mới của đoàn Tình Người.

Trước những hành động vô cùng cảm động của đoàn Tình Người, bà như cảm thấy còn sót lại tình thương, sót lại niềm vui, lấy lại sức lực cho bà. Trong ánh mắt của người đàn bà đã quá mệt mỏi với sóng gió cuộc đời, có biểu hiện tâm thần không ổn định, đến cái ngày cưới cũng buồn do bị cấm cản. Thế nhưng nay lại nhiệt tình chia sẻ, rạng rỡ khi nghe các hội viên lên kế hoạch xây cho bà căn nhà mà bà ví là “Được xây nhà mới tôi còn vui hơn ngày cưới của mình”.

Ông Nguyễn Văn Vấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì đã cùng đoàn Tình Người đến khảo sát các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho biết: “Thành phố Việt Trì hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ khoảng 0,75%. Toàn thành phố còn 50 căn nhà dột nát nên sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Tình Người đã giúp cho chính quyền thành phố xóa gần hết nhà tạm, xây dựng Việt Trì thành thành phố văn minh, hiện đại”.

Cam kết với các hộ gia đình sẽ có căn nhà kiên cố khang trang sau 3 tháng khởi công, đây cũng chính là hành động tiếp thêm nghị lực đem sinh khí mạnh mẽ, khiến bà con lạc quan, cảm thấy dù có khó khăn vẫn được cộng đồng chia sẻ, quan tâm.