Trang chủ » Tấm lòng vàng » Ý nghĩa những nét văn hóa Trí tuệ Câu lạc bộ tán trợ Tình Người lan tỏa qua những chuyến thiện nguyện

Ý nghĩa những nét văn hóa Trí tuệ Câu lạc bộ tán trợ Tình Người lan tỏa qua những chuyến thiện nguyện

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người (ngày nay là Câu lạc bộ Tình Người) là tổ chức từ thiện thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng. Đi vào hoạt động từ năm 2011, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người hiện đang tọa lạc tại Tầng 3 – Tòa soạn báo Nông thôn ngày nay – số 68 đường Dương Đình Nghệ – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội là cầu nối để truyền tải và lan toả tấm lòng của những hội viên tới cộng đồng, là lời tri ân mà Câu lạc bộ tán trợ Tình Người gửi tới đồng bào và quê hương đất nước.

Ý nghĩa của tên gọi Câu lạc bộ Tình Người là làm việc Thiện bằng tất cả cái Tâm và tấm lòng nhân ái của mình – đã trở thành truyền thống quý báu của Câu lạc bộ Tình Người, là tôn chỉ hành động trong suốt hơn 10 năm hoạt động bền bỉ của Câu lạc bộ nói riêng và của Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng nói chung. Cụ thể là những hoạt động, những chương trình thiện nguyện hướng đến cộng đồng như: xây nhà chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng bò giống sinh sản hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó để “chắp cánh ước mơ” các em đến trường, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim trong chuỗi chương trình “Trái tim Tình Người”, thăm hỏi và tặng quà bệnh nghèo tại bệnh viện hàng tháng… 

Bên cạnh đó là các hoạt động thường niên như: Tặng quà tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam, Tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhân ngày 27/7… với tổng giá trị quà tặng trong hơn 9 năm hoạt động là hơn 120 tỷ đồng.

Đối với hội viên của Tình Người, công tác nhân đạo không đơn thuần là công việc mà là sứ mệnh cao cả của cuộc đời mình.

Tuy nhiên kết quả hoạt động từ thiện vật chất của Câu lạc bộ tán trợ Tình Người chỉ là một mảng nhỏ trong lĩnh vực hoạt động nhân đạo của Câu lạc bộ, đặc biệt hơn cả là ý nghĩa những nét văn hóa Trí tuệ Câu lạc bộ tán trợ Tình Người lan tỏa qua những chuyến thiện nguyện tới mọi người trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Những giá trị này đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho xã hội, nâng tầm giá trị của bản thân mỗi cá nhân và giá trị của đất nước.

Hướng đích tuyệt vời và đáng nhất

Những giá trị vật chất dù lớn dù nhỏ đến đâu trong mỗi món quà, mỗi chuyến đi cũng chỉ là phương tiện biểu hiện một phần tấm lòng sâu thẳm biết ơn và thấm đẫm nghĩa tình từ các thành viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người. Và hơn thế nữa, đó là những chuyến đi mang ý nghĩa “tạo phúc, báo ơn, trả nợ, báo hiếu”.

Vậy khái niệm “văn hóa trí tuệ” là gì? Trí tuệ chỉ cho từng thành viên Tình Người thấu triệt về đích. Khi đích chuẩn thì tâm chuẩn, hành động thực sự hoan hỉ và chuẩn mực. Với các thành viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người, chuyến đi tri ân hướng tới đạt ba đích vô cùng tuyệt vời và vô cùng đáng.

Trong ý nghĩa thứ nhất, tạo mô hình nét “văn hóa tạo phúc, báo ơn, báo hiếu, trả nợ” cho học viên để bê mô hình về gia đình, về địa phương, về cơ quan mình là một đích. Bên cạnh các hội viên và học viên Câu lạc bộ còn có các em, các cháu lớp Vĩ nhân tương lai lớp cấp 2 và lớp đại học. Đặc biệt, còn có cả những gia đình cùng “đồng duyên, đồng tâm, đồng chí hướng” trên hành trình lan tỏa Trí tuệ. Sẽ không có cách lan tỏa nào nhanh hơn và tuyệt vời hơn điều này. “Tình Người dù phát triển đến đâu nhưng “sẽ không có quy mô một triệu, một tỷ người mà người người, nhà nhà đều biết đến báo ơn, báo hiếu, đều biết trả nợ, tạo phúc để cùng thực hiện”, anh Lê Đăng Công, một hội viên Câu lạc bộ Tình Người chia sẻ.

Các thành viên Tình Người ân cần thăm hỏi các bác thương bệnh binh, gần gũi như người ruột thịt thân xa lâu ngày gặp lại.

Đích lớn thứ hai là “báo ơn, báo hiếu, trả nợ” mà không phải là đi từ thiện. Những chương trình tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng không phải là làm từ thiện, càng không phải là bố thí. Là con người có trí tuệ thì cần biết báo ơn, bởi các anh hùng liệt sĩ, những người thương binh để lại một phần thân thể nơi chiến trường đã hóa thân thành hồn thiêng sông núi, là điểm tựa của mỗi người. Cách nay đã 73 năm, ngày 27/7/1947, tại cuộc mít tinh mở đầu Ngày Thương binh toàn quốc, Ban tổ chức đã cho công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có đoạn: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy… ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh. Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Tại chương trình trao quà tri ân các bác thương bệnh binh Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Lạng Giang, bạn Vũ Thị Kim Duyên lớp Vĩ nhân tương lai đại học chia sẻ: “Ngày hôm nay con mang đến đây trước tiên là sự kính trọng, biết ơn. Bởi từ khi biết đến trí tuệ con mới hiểu được rằng ‘Cây có gốc mới nảy cành xanh lá / Nước có nguồn mới bể cả sông sâu / Con người ta xuất phát từ đâu / Có tiên tổ mai sau mới có mình’. Chúng con hiểu được rằng chúng con có được như ngày hôm nay là nhờ phần công sức rất lớn của các cô chú đã đổ xương máu để giành lại độc lập tự do cho đất nước. Ngoài sự kính trọng biết ơn, con mang đến đây sự ân cần chu đáo quan tâm hỏi han. Và chúng con rất mong muốn tình người chúng con mang đến đây sẽ chan hòa hết không gian và thời gian để giúp các cô chú xóa nhòa các vết thương do chiến tranh…”.

Luyện trí tuệ cũng là một đích lớn của các thành viên Tình Người, thông qua các cảnh trên con đường hành thiện để luyện tâm, luyện nguyên lý, luyện nguyên tắc. Có bạn đã ấn định ngày hôm nay chỉ luyện sự hoan hỉ, sự ân cần, chu đáo. Có bạn vô cùng tâm đắc với nguyên tắc kiểm soát.

“Đến giờ phút này con thấy mình đã làm được những gì mình đã ấn định. Cũng như các cô các bác, bằng sự ân cần chu đáo, chuyên tâm, nhất tâm và dồn tâm. Con chỉ thấy một điều khi con làm, con đã dùng tâm hoan hỉ của mình, tâm ân cần của mình để chia sẻ với các bác. Lúc đầu các bác rất bình thường, sau khi chia sẻ các bác trở nên vui vẻ. Con thấy khi mình chuyên tâm, dồn tâm, nhất tâm mình thay đổi tâm người đối diện”, bạn Nguyễn Thị Oanh chia sẻ trên xe lúc đoàn hoàn thành Chương trình và trên đường trở về.

“Những đồng chí ở Câu lạc bộ Tình Người có tâm sáng, càng tham gia Câu lạc bộ tâm càng sáng hơn. Kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, phát huy trí tuệ, luôn ‘tình người’, mãi mãi nêu cao ‘cho đi là còn mãi’, mãi mãi tình người”, trong sự thấu cảm tận đáy lòng hoạt động ý nghĩa của Câu lạc bộ tán trợ Tình Người, ông Trương Xuân Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang thay mặt toàn thể cán bộ, y bác sĩ và các thương bệnh binh của Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Lạng Giang phát biểu, cảm ơn Câu lạc bộ.

Khoảnh khắc tâm đồng tâm khi các bác thương binh, các y bác sĩ và cán bộ Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Lạng Giang cùng Đoàn Tình Người hội tụ chụp bức ảnh chung.

Những chương trình tri ân ý nghĩa, sâu nặng nghĩa tình nhắc nhở mỗi thành viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người nói riêng cũng như mỗi người con đất Việt nói chung về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Với từng thành viên may mắn được đón trí tuệ tại Môi trường Câu lạc bộ Tình Người và may mắn được cộng hưởng cùng Câu lạc bộ trong những hành trình lan tỏa những nét văn hóa trí tuệ, càng thấu đến tận cốt lõi ý nghĩa sâu sắc truyền thống văn hóa tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc. Được đến với Môi trường Tình Người, được học đón trí tuệ, bắt đầu hồi sinh thành con người trí tuệ là bắt đầu biết báo ơn, biết báo hiếu, biết cống hiến. Để trên dặm dài đất nước ngày hôm nay cho mãi đến mai sau, mọi lúc mọi nơi mỗi người sẽ luôn ấn định là con người trí tuệ, ấn định lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ, để lại cho đời những “dấu ấn son”…